Vào ngày 15/9 vừa qua, Tòa soạn Báo Phụ nữ kết hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ Thành phố Hà Nội đã tổ chức Lễ trao giải cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” lần thứ 9, năm 2019. Cuộc thi đã chọn ra trong toàn thành phố Hà Nội 18 bạn học sinh có bài viết giới thiệu sách xuất sắc nhất để trao giải. Học sinh Tô Thảo Phương (8A7) vinh dự là gương mặt đại diện duy nhất của trường ta nhận giải Khuyến khích tại cuộc thi này.

Tô Thảo Phương (thứ 3 từ trái sang) nhận giải thưởng từ BTC cuộc thi

Thảo Phương bên mẹ của mình trong ngày nhận giải

PV: Bạn có thể cho mình biết được cảm xúc của bản thân khi biết được mình đã đạt giải không?

Thảo Phương: Mình không ngờ được rằng bản thân đã đạt giải. Bởi vì cũng có rất nhiều bạn khác viết rất hay nữa. Nhưng lúc nhận giải, mình rất hồi hộp, rất vui và hạnh phúc.

Thảo Phương chia sẻ rằng bản thân vô cùng yêu sách

PV: Vậy ai là người lan tỏa cho bạn tình yêu đọc sách vậy?

Thảo Phương: Chị gái của mình chính là người đã lan tỏa cho mình tình yêu sách. Chị học văn rất giỏi và cũng hay giới thiệu các cuốn sách hay cho mình nữa. Chính vì vậy, mình dần dần yêu sách. Mẹ mình biết mình thích đọc sách nên cũng tạo điều kiện cho mình, thường mỗi tháng mẹ hay mua cho mình một hoặc hai quyển sách. Đọc sách như đưa mình vào một thế giới khác vậy!

PV: Bạn hay đọc những thể loại sách như thế nào và bạn có lời khuyên gì về việc chọn lọc sách cho phù hợp không?

Thảo Phương: Mình đọc hầu hết tất cả các thể loại sách nhưng thường mình hay đọc các cuốn sách văn học kinh điển trong nước lẫn quốc tế. Ngoài ra mình cũng hay đọc các tiểu thuyết trinh thám hoặc kinh dị. Mình khuyên các bạn nên đọc những cuốn sách phù hợp với độ tuổi của mình, dựa trên thông tin về đối tượng đọc sách trên bìa mỗi quyển sách. Bên cạnh đó, các bạn cũng nên thử tham khảo các bài giới thiệu sách trên mạng để có thể chọn được cho mình cuốn sách phù hợp nhất.

PV: Câu hỏi cuối cùng nhé, theo mình được biết, năm học trước, bạn cũng đã giành giải Khuyến khích trong cuộc thi giới thiệu sách “Sách và tôi” của trường mình, vậy bạn có thể đưa ra lời khuyên nào về việc viết một bài giới thiệu sách không?

Thảo Phương: Mình nghĩ rằng trong bài giới thiệu sách nên bao gồm thông tin chung về tác giả cũng như cuốn sách, tóm tắt nội dung cuốn sách, những cảm nhận của mình về cuốn sách đó. Cuối cùng, mình thường bày tỏ cảm xúc nhiều hơn với chi tiết mà mình cảm thấy ấn tượng nhất.

PV: Xin cảm ơn bạn vì những chia sẻ với phóng viên chúng tôi!

Lễ trao giải Cuộc thi “Viết về cuốn sách yêu thích của em” là cơ hội giúp cho Thảo Phương được giao lưu với những tác giả nổi tiếng và học sinh từ các trường khác. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng giúp cho nhiều bạn học sinh hiểu biết thêm về sách, nâng cao văn hóa đọc trong giới trẻ. Hi vọng rằng Thảo Phương luôn giữ mãi niềm đam mê với sách và lan tỏa tình yêu sách, nâng cao văn hóa đọc sách của nhiều bạn trẻ hơn.

Bài viết: Trần Thanh Trúc (8A7)

Ảnh: Cô giáo Võ Mai Linh (Tổ Ngữ văn) - Nguyễn Diệu Nhật (11D1)