Khi cái nắng hanh hao và cơn gió heo may se lạnh thả hồn trên từng góc phố, ngõ nhỏ của Hà Nội thì tôi lại nhớ về món cốm sữa dịu ngọt, “thơm bước chân qua”. Bỏ lại sau lưng phố phường đông đúc với xe cộ, hàng hóa, quán xá, tôi bước chân vào làng nghề truyền thống nổi tiếng về thứ quà thanh tao mà giản dị - làng cốm Vòng.



Những hạt thóc xanh non, còn ngậm sữa đang chờ được đưa lên chảo rang


Thóc được đưa lên chảo rang và đảo đều trong khoảng hai tiếng


Khu bếp lúc nào cũng đỏ lửa


Người thợ làm cốm không lúc nào ngơi tay


Những người phụ nữ trong nhà đảm nhận những công việc nhẹ nhàng hơn


Đôi tay người phụ nữ khéo léo sàng sẩy để cho ra một mẻ cốm sạch

Quá trình làm ra thức quà thanh tao quả là không hề đơn giản. Cốm Vòng, cùng với những sản vật khác, đã làm nên sự độc đáo cho Hà Nội. Để mỗi khi nhắc về Thủ đô, người ta lại nhớ về một làng nghề truyền thống, một món cốm được gói trong lá sen, nhâm nhi khi đất trời vào thu.

Thực hiện: Nguyễn Khánh Linh (10D2)