Có lẽ trong chúng ta, ai cũng có một thời thơ ấu êm dịu và bình yên bên những trang truyện cổ tích diệu kì. Đó là thế giới hồn nhiên khi động vật nói chuyện với ta theo một ngôn ngữ “con người” kì lạ, là thế giới đầy sắc màu với ông bụt, bà tiên cùng chiếc đũa thần vẽ lên những số phận hạnh phúc. Vẫn là câu chuyện thân quen về nàng công chúa trong những bức tranh cổ tích diệu kì nhưng “Tôi là Coriander” của tác giả Sally Gardner lại ẩn chứa những điều khác biệt và đầy hấp dẫn.

Bằng sự kết hợp khéo léo giữa tiểu thuyết lịch sử và cổ tích thần tiên, giữa bút pháp hiện thực và văn phong lãng mạn, cuốn sách sẽ làm chúng ta say sưa cùng 15 năm cuộc đời của nhân vật Coriander Hobie, con gái của một thương gia London và một nàng tiên dịu hiền. Tuổi thơ thanh bình của bô bé chấm dứt khi mẹ mất, cha bỏ đi, để lại Coriander với người mẹ kế - một bà góa thông đồng với một giáo sĩ đạo Thanh giáo nhằm hãm hại cô bé. Trong những ngày tháng tăm tối đó, Coriander đã phải chịu biết bao bất hạnh khổ sở, bị ghẻ lạnh, bị đánh đập, bị nhốt trong rương 3 năm trời. Không còn sự bảo bọc của mẹ, sự che chở của cha, nhưng khác với những nàng công chúa chỉ biết khóc lóc và chờ hoàng tử đến cứu, Coriander đã tự đứng lên, tự tìm hiểu về thân thế và cứu lấy chính bản thân mình.

Mặc dù được viết vào năm 2005 nhưng tác phẩm “Tôi là Coriander”  lại lấy bối cảnh ở thế kỉ 17 của nước Anh. Tuy nhiên không vì vậy mà người đọc cảm thấy khiên cưỡng mà dường như lại được chìm đắm trong thế giới cổ kính, đầy màu sắc huyền thoại của hơn 400 năm về trước: “Thế giới mà chúng ta đang sống chẳng là gì ngoài một tấm gương, phản chiếu một thế giới khác bên kia bề mặt tráng bạc của nó, một vùng đất nơi thời gian chỉ là thứ nhỏ nhặt tầm thường và bị tước bỏ hết mọi quyền lực...”. Giọng văn của Sally Gardner mang một màu sắc kì bí u uẩn, lôi cuốn người đọc vào nỗi sợ hãi lo lắng không tên, tựa như các nhân vật trong trang sách, tự nhiên và cũng thật rõ nét.

Nhan đề “Tôi là Coriander” tưởng chừng như đơn giản nhưng lại ẩn chứa một thông điệp vô cùng sâu sắc. Coriander không phải là một cái tên Cơ-đốc, cái tên này có ý nghĩa hết sức giản dị là cây rau mùi. Coriander đã bị mụ dì ghẻ cướp đi nó hay đúng hơn là cướp đi bản ngã sâu thẳm trong cô. Thông qua 360 trang văn, Sally Gardner đã tái hiện lại cuộc đấu tranh đầy gian khổ của Coriander để giành lại cái tên của mình, không phải Ann, hay bất kì cái tên Cơ-đốc ngoan đạo nào khác, đơn giản, như cô đã tuyên bố: “Tên tôi là Coriander”.

Một câu chuyện về sự trưởng thành, bi kịch về những nỗi đau và sự sợ hãi, lòng trung thành và tình yêu đầu tiên, tất cả đều diễn ra trên nền tảng của một thời kì lịch sử đầy biến động. Thông qua nhân vật Coriander, tác giả muốn gửi gắm cho người đọc bài học về tình yêu và niềm tin mạnh mẽ vào chính bản thân mình. Bên cạnh đó, tác phẩm còn hấp dẫn độc giả bởi thế giới nghệ thuật lung linh, đầy sắc màu, có phép thuật, thần tiên và phù thủy, có công chúa và hoàng tử, cả những tòa lâu đài lộng lẫy và những căn phòng tráng lệ. “Tôi là Coriander” đã thể hiện trí tưởng tượng phong phú và sức sáng tạo dồi dào của Sally Gardner.

Tìm đến “Tôi là Coriander” là tìm đến thế giới lãng mạn thần tiên cùng những chuyến phiêu lưu li kì trên nền lịch sử. Hãy đọc tác phẩm để thấy Coriander sẽ trưởng thành trong bạn như đã trưởng thành trong chính tôi, dạy bạn cách dũng cảm, cách sợ hãi, cách yêu thương và cả cách gọi tên chính mình...

Tác giả: Nguyễn Hương My lớp 11D1