Ngày 23 và 24/06/2013, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành chính thức diễn ra với hai môn thi bắt buộc là Ngữ Văn và Toán với thời gian làm bài của mỗi môn là 150 phút, ngoài ra còn một môn thi tự nguyện để cộng điểm thưởng là Tiếng Anh. Đề thi có nội dung cơ bản nằm trong chương trình học THCS và phần trọng tâm chủ yếu nằm ở kiến thức lớp 9.

Đây thực sự là cuộc đua vô cùng quyết liệt khi chỉ tiêu vào trường chỉ có 8 lớp 10 với sĩ số 40 học sinh/1 lớp trong khi có tới 1757 thí sinh tham gia dự thi. Cũng như tất cả học sinh khối THPT của Trường Nguyễn Tất Thành, học sinh khối 10 năm nay cũng được phân làm 2 ban: ban cơ bản A với các môn Toán, Lí, Hóa được tăng cường và ban cơ bản D với các môn Toán, Ngữ Văn và Tiếng Anh được tăng cường, nhằm củng cố, nâng cao kiến thức một cách có định hướng, giúp học sinh vững vàng khi bước vào kì thi vào Đại học.

Để đảm bảo cho kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng quy chế, Ban giám hiệu Trường Nguyễn Tất Thành đã điều động 116 cán bộ đến từ Trường Nguyễn Tất Thành, các Khoa trực thuộc Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, các trường bạn, cùng nhiều cán bộ phòng Giáo vụ, Hành chính, Bảo vệ, Y tế… làm công tác coi thi và đảm bảo an toàn cho kì thi.

Rất đông cán bộ, giáo viên đã được điều động
phục vụ kì thi tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2013 – 2014

Bên ngoài cổng trường, các phụ huynh cố gắng với theo con động viên, dặn dò

Bên trong khu vực thi, các thí sinh sải bước đầy tự tin

Và một số bạn tranh thủ ôn lại bài

Thầy giáo Nguyễn Văn Thiện phổ biến quy chế thi đến tất cả các giám thị

Cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh cảm ơn tất cả các thầy cô giáo đã làm nên sự thành công của kì thi tuyển sinh vào lớp 6 vừa qua và bày tỏ mong muốn các thầy cô tiếp tục phát huy tinh thần nghiêm túc, trách nhiệm cũng như sự nhiệt tình và tận tình trong kì thi tuyển sinh vào lớp 10 lần này.

Cùng hồi hộp trước vạch xuất phát

Cuộc đua quyết liệt và công bằng khi tất cả các giám thị
đều làm việc nghiêm túc và đầy trách nhiệm

“Cuộc đua” diễn ra trong yên lặng nhưng đầy gay cấn

Hàng dài phụ huynh kiên nhẫn chờ con dưới mưa

Theo ghi nhận của chúng tôi, khi chưa hết giờ làm bài của thí sinh, nhiều phụ huynh đã chuẩn bị sẵn áo mưa, ô đứng đợi con rời phòng thi. Chị Vân Anh - một phụ huynh có con dự thi cho biết: “Trước đây chị của cháu cũng đã từng là học sinh của trường Nguyễn Tất Thành nên tôi hoàn toàn tin tưởng vào đội ngũ các thầy cô giáo cũng như mục tiêu đào tạo của trường. Tự cháu nhà tôi cũng đã tham khảo và quyết định chọn trường Nguyễn Tất Thành để dự thi. Năm học vừa rồi cháu cũng đạt học sinh giỏi, nhưng chắc chắn đỗ vào trường không phải là dễ dàng. Chúng tôi hơi hồi hộp và lo lắng. Mong là cháu bình tĩnh”.

Phụ huynh thí sinh Nguyễn Phương Thảo tâm sự: “Theo tìm hiểu, các cháu thi vào trường Nguyễn Tất Thành đều có học lực từ khá trở lên, và điểm chuẩn vào trường cũng cao. Gia đình chúng tôi cũng lo lắng nhưng cố gắng không gây sức ép mà luôn động viên con có sức khỏe tốt và tâm lí vững vàng cho kì thi quan trọng này”.

Kết thúc 150 phút làm bài, nhiều thí sinh ra về phấn khởi vì đề thi bám sát chương trình học và không có câu hỏi đánh đố. Đề thi môn Ngữ Văn không quá khó nhưng đòi hỏi thí sinh phải nắm chắc kiến thức, có khả năng phân tích và cảm thụ văn chương tinh tế và sâu sắc. Trong khi đó, đề thi môn Toán khá dài, câu số 6 mang tính phân hóa cao.

Cùng so đáp án

Những khuôn mặt rạng rỡ

Trao đổi với chúng tôi ngay khi kì thi kết thúc, thầy giáo Nguyễn Văn Thiện – Ban chỉ đạo tuyển sinh năm học 2013 - 2014 cho biết 51 phòng thi đều đã diễn ra an toàn, nghiêm túc và đúng quy chế, không có hiện tượng thí sinh bỏ dở bài ra sớm. Các giám thị làm công tác coi thi đã nghiêm túc và tận tình động viên các em làm bài đến phút cuối cùng.

Có thể nói tất cả các thí sinh đều là người thành công khi đã cố gắng hết sức mình trong một “cuộc đua” thực sự có ý nghĩa!

Cô giáo Đinh Lưu Hoàng Thái