Thuở còn là học sinh phổ thông trung học, mỗi sáng thứ hai đầu tuần lòng tôi lại rạo rực vì được mặc đồng phục áo trắng, quần sẫm màu. Tôi thấy mình lớn hơn, lịch sự hơn, đang hoàng hơn và hãnh diện hơn khi đeo thêm trên mình chiếc thẻ học sinh mang tên trường, tên lớp.

Cũng từ khi đó tôi đã ấn tượng với đồng phục áo dài trắng của các cô nữ học trò Huế. Các bạn nữ dường như trông thướt tha, đáng yêu hơn trong bộ đồng phục này. Họ hồn nhiên, tung tăng trên con đường đến trường với một tinh thần phấn chấn hơn với chân trời kiến thức mới sắp được đón nhận dưới mái trường thân yêu.

Đồng phục học sinh trường Quốc học Huế

Hiện nay hầu hết các trường trung học trong cả nước đều có đồng phục cùng phù hiệu riêng, đặc trưng cho truyền thống và lịch sử mỗi trường. Điều này một thời gian trước đã gây khó chịu cho học sinh bởi thói quen mặc đồ đến trường tự do bị dừng lại, thay vào đó là những bộ đồng phục cứng nhắc. Thế nhưng giờ thì đồng  phục học sinh đã thực sự quen thuộc với học sinh rồi. Vậy tại sao học sinh nên mặc đồng phục đến trường nhỉ?

Giảm sự phân biệt về gia thế

Điều quan trọng nhất học sinh nên mặc đồng phục đến trường là nó làm giảm một số lượng lớn các mâu thuẫn xã hội trong trường học. Có nhiều trường hợp “teen” là con nhà khá giả, họ thường đưa những phong cách thời trang mới vào trường học mà có khi họ chưa hiểu hết được vẻ đẹp thẩm mỹ của nó. Thậm chí nó chỉ là cái “mốt” nhất thời do ảnh hưởng của phim truyện hay trào lưu nghệ thuật nào đó.

Tất nhiên là không phải là số đông, nhưng cũng có không ít học sinh dựa vào điều đó mà ra oai với những bạn bè cùng trang lứa, thậm chí chê bai trang phục của người khác. Điều này có thể tác động đến tâm lý của các bạn ấy trong thời gian dài và đôi khi gây cho các bạn khác sự tự ti về bản thân. Tất cả những điều này có thể tránh được nếu học sinh mặc đồng phục chung của nhà trường.

Ở những ngôi trường có đồng phục học sinh, các em chỉ còn có sự thi đua về học tập và rèn luyện. Sự khác nhau của các em học sinh không phải là quần áo mà là kết quả học tập và ý thức tu dưỡng của mỗi em.

Giảm chi tiêu tài chính và tiết kiệm thời gian.

Học sinh Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành trong lễ khai giảng năm học mới

Mặc đồng phục cũng là một việc quan trọng giúp cho gia đình học sinh tránh phải chi phí quá nhiều tiền bạc và thời gian cho việc mua sắm quần áo. Bởi chi phí cho đồng phục trường là không tốn quá nhiều. Nếu không mặc đồng phục thì để mua được quần áo cho các em mà đáp ứng các tiêu chí thời trang mới nhất thì bố mẹ các em sẽ phải bỏ ra rất nhiều tiền. Việc này đối với những gia đình có điều kiện thì không thành vấn đề, nhưng với những gia đình khác thì cũng là một vấn đề.

Buổi sáng, thay vì phải suy nghĩ, lựa chọn quần áo mất thời gian, các em học sinh chỉ việc mặc đồng phục thế là có thể lên đường đến trường ngay lập tức.

Khuyến khích học tập

Từ quan điểm giáo dục, xã hội học cho rằng khi được phép mặc quần áo theo sự lựa chọn riêng của mỗi học sinh, nhiều em sẽ dành nhiều thời gian vào việc lựa chọn một tủ quần áo đó với tâm lý làm cho mình nổi bật hơn tất cả, đặc biệt là với những người khác giới. Điều này có thể có tác động tiêu cực về giáo dục và điểm số của các em có thể giảm sút. Vì vậy, bằng cách làm đồng phục bắt buộc, nhà trường đang và sẽ tạo ra một bầu không khí học tập  tốt hơn.

Khẳng định “thương hiệu bản thân”

Miệt mài sau nhiều năm đèn sách vất vả, các em mới được lựa chọn vào những trường mình ưng ý để tiếp tục nuôi dưỡng ước mơ cho tương lai của bản thân. Việc đầu tiên mà các em có thể hãnh diện với bạn bè cùng trang lứa khi mình thi đỗ vào một ngôi trường tốt, một ngôi trường nổi tiếng chính là việc khoác trên mình một bộ đồng phục của trường đó.

Đã có nhiều bạn học sinh cười hãnh diện khi có ai đó nhìn đồng phục bạn đang mặc và hỏi “ Cháu là học sinh trường Nguyễn Tất Thành à ?” và nghe thoáng sau đó câu nói “Nó học giỏi thật đấy!”.

Nếu là bạn, bạn cũng sẽ rất vui! Đúng không ?!!

Phạm Quốc Toản