Lượt xem: 16997 | Gửi lúc: 15:14' 18/06/2012
Bookmark and Share

Bài phát biểu của học sinh lớp 12 trong ngày bế giảng năm học 2011 - 2012

Kính thưa các vị đại biểu.

Kính thưa các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh.


Sau đây em xin thay mặt các bạn học sinh lớp 12 có đôi lời muốn nói trước khi chia tay mái trường Nguyễn Tất Thành.

Vậy là những năm tháng cuối cùng của thời học sinh sắp kết thúc. Chỉ vài phút nữa thôi khi tiếng trống bế giảng năm học vang lên cũng là lúc chúng em phải chia tay thầy cô, chia tay bạn bè, chia tay mái trường Nguyễn Tất Thành yêu dấu…

Mỗi người chúng em đã từng hi vọng có một ngày học lớp 12 và khi đã học lớp 12 lại ước cao sẽ trở thành một tân sinh viên. Những mong ước đó theo dòng thời gian đến thật nhanh và trôi đi cũng thật nhanh, 12 năm học, 12 bước đi trong cuộc đời một học sinh và có lẽ những bước đi cuối cùng của lớp 10, 11, 12 nặng nề nhất, khó khăn nhất, con người dễ chùn bước vì tiếc nuối, bâng khuâng.

Nhớ đến ngày đầu tiên bước chân vào trường Nguyễn Tất Thành mỗi học sinh chúng em đều mang những tâm trạng khác nhau: vui khi đón thêm một gia đình mới, những người bạn mới, hồi hộp mong chờ kết quả mỗi kỳ thi, lo lắng, băn khoăn liệu 3 năm nữa sẽ ra sao…

Những năm học cấp 3 qua đi nhanh chóng, những người bạn mới giờ đã thành thân quen, những niềm vui mới trở thành kỷ niệm, quãng thời gian 3 năm trôi qua chỉ còn là dấu ấn của tuổi học trò. Nếu khi xưa mỗi người chúng em đều hi vọng, đều ước mong đón đợi lớp 12 thì giờ đây lại ngập ngừng, chững lại, đầy bâng khuâng. Ngập ngừng trước những bước đi trong tương lai, chững lại vì muốn thời gian ngừng trôi và bâng khuâng trong kỷ niệm dưới mái trường này. Xa trường, xa lớp, xa thầy cô, bạn bè trong niềm lưu luyến, tiếc nuối…

Nhà thơ Chế Lan Viên đã từng nói rằng:

“Khi ta ở chỉ là nơi đất ở

Khi ta đi đất bỗng hóa tâm hồn”.

Mảnh đất của tri thức, của tình thương suốt 3 năm học tại Nguyễn Tất Thành đã gắn kết cùng mảnh đất trong trái tim chúng em, để gieo trồng lên những hạt giống của nhân cách. Đất bỗng hóa tâm hồn hay phải chăng hồn ta gắn chặt với hồn đất nơi đây. Thầy cô, bạn bè đã giúp chúng em gieo lên những hạt giống tâm hồn trên mảnh đất này, uốn nắn chúng em để chờ ngày hái những quả ngọt thành công.

Cô Thanh, thầy Rẫn, cô Huyền truyền cho em biết thế nào là tình yêu, là niềm hi vọng vào cuộc đời qua những trang văn học. Cô Thu Anh cô Tú Hồng truyền đến cho chúng em niềm nhiệt huyết với môn Địa lí, cô Thúy giúp em hiểu và yêu thêm lịch sử nước nhà, những tiết học Toán của thầy Cường, cô Thủy, cô Nhung, những tiết Tiếng Anh của thầy Thành, cô Phương… tất cả đều là những giờ học đầy bổ ích, thú vị trong quãng đời học sinh dưới mái trường Nguyễn Tất Thành này.

Không chỉ dạy cho chúng em kiến thức, các thầy cô còn dạy cho chúng em biết cách làm người, biết thế nào là sống vững vàng. Như một câu nói của cô Thu Anh nhắc nhở chúng em: “Không có khái niệm về tốt và xấu, ngoan và hư trong 1 học sinh, chỉ có học sinh chăm chỉ và chưa chăm chỉ mà thôi…” Hôm nay chăm chỉ để học tập, rèn luyện nhưng ngày mai đó sẽ là những hành trang bước vào đời của chúng em, giúp chúng em trở thành con người thành đạt. Cũng nhờ các thầy cô, tình bạn giữa những học sinh chúng em gắn bó bền chặt. Đó là thứ tình cảm đầy trong sáng, tin yêu của những năm học cấp III. Từng là học sinh D1, rồi D2, và A7 em hiểu hơn hết thế nào cảm giác đầy bỡ ngỡ, rụt rè trước những người bạn mới, những môi trường học tập mới. Nhưng rồi lâu dần cũng thành quen, 3 năm học dưới mái trường Nguyễn Tất Thành đã gắn kết chúng em lại với nhau, tất cả đều thân thiết, tình cảm.

Giờ chia tay đã đến. Dường như trong mỗi học sinh chúng em vẫn chưa sẵn sàng để nói lên hai chữ “Chia tay”. Chia tay là lúc xa thầy cô, bạn bè, xa trường lớp và đó cũng là lúc gác lại những ký ức cũ, chôn chặt trong tim để bước vào một thế giới mới, rộng lớn, phức tạp và đầy khó khăn. Nếu có ước muốn trong cuộc đời này hãy nhớ ước muốn cho thời gian trở lại, bên nhau tháng ngày, trao nhau những kỷ niệm, thời gian cứ trôi đi cùng những ước muốn, những khát khao trong đời học sinh.

Ngày mai đã không còn là những học sinh lớp 12, không còn những ngày tháng đến trường cùng bạn bè, không còn được nghe thầy cô giảng bài cho nữa.

Bâng khuâng, tiếc nuối,… là những cảm xúc chung của rất nhiều học sinh lớp 12 trước giờ chia tay. Nhưng chúng em sẽ vượt qua tất cả, xin cố gắng hết sức để vượt qua 2 kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi Đại học, nỗ lực giành được những kết quả tốt nhất và có những bước đi đúng đắn trong cuộc sống này.

Điều cuối em muốn nói là lời cám ơn chân thành tới tất cả các thầy cô giáo của mái trường Nguyễn Tất Thành đã dạy dỗ, bảo ban, rèn luyện chúng em không chỉ là học sinh tốt mà còn có nhân cách sống đẹp, cám ơn những người bạn đã kề vai, sát cánh bên chúng tôi suốt những năm tháng của tuổi học trò…

Em xin kính chúc sức khỏe các vị đại biểu, các thầy cô giáo cùng toàn thể các bạn học sinh!

Tác giả: Học sinh Nguyễn Đức Anh – lớp 12A7