Lượt xem: 3051 | Gửi lúc: 09:13' 20/01/2020
Bookmark and Share

Cùng học sinh khối 10 học tập trải nghiệm tại khu di tích Bạch Đằng Giang

Ngày 15/1/2020, các học sinh khối 10 đã có dịp đặt chân đến khu di tích Bạch Đằng Giang (Hải Phòng) để tham quan và tìm hiểu về con sông từng ghi dấu những mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc. Chuyến đi tích hợp liên môn Ngữ văn – Lịch sử - Giáo dục công dân đã mang đến cho các bạn nhiều kiến thức bổ ích và trải nghiệm lí thú.

Khu di tích Bạch Đằng Giang, một quần thể các công trình kiến trúc bề thế, nơi được bao bọc bởi dãy núi đá Tràng Kênh hùng vĩ, có con sông Bạch Đằng huyền thoại vang bóng nhiều chiến công từng đi vào sử sách và thơ ca, đã được Nhà trường chọn là địa điểm cho hoạt động ngoại khóa lần này.

Đến quảng trường của khu di tích, thầy và trò Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã dâng hương và báo công trước tượng đài ba vị anh hùng dân tộc: Ngô Vương Quyền, Lê Đại Hành và Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn.


Đoàn trường Nguyễn Tất Thành dâng hương, báo công trước tượng đài ba vị anh hùng

Tại đây, các bạn đã được nghe thuyết minh về con sông Bạch Đằng. Nơi đây từng là trận địa ghi dấu ba lần dẹp yên giặc ngoại xâm của quân và dân nhà Trần, để từ đó có thêm nhiều hiểu biết về công lao của các vị anh hùng dân tộc, về chiến thắng oai hùng trong lịch sử bảo vệ đất nước của quân và dân ta.


Các bạn học sinh chăm chú lắng nghe thuyết minh về con sông lịch sử

Tiếp theo đó là thi gian thực hiện nhiệm vụ học tập. Các bạn học sinh khối 10 đã có dịp được phỏng vấn và phân vai quay phim ngắn giới thiệu dòng sông Bạch Đằng gắn với lịch sử và thơ ca, có những hiểu biết và trải nghiệm lí thú với hoạt động nhóm.


Hoạt động học tập nhóm của các bạn học sinh diễn ra sôi nổi


Một du khách nước ngoài được các bạn phỏng vấn về con sông Bạch Đằng

Đầu giờ chiều, ở nhà dừng chân của khu di tích Bạch Đằng Giang, đoàn giáo viên và học sinh Nhà trường đã được xem những hình ảnh giới thiệu ngắn về nơi đây. Bên cạnh đó, hoạt động thú vị “Rung chuông vàng” đã thu hút nhiều sự chú ý và tích cực tham gia của các bạn học sinh khối 10.


Các bạn học sinh xem một đoạn phim ngắn giới thiệu khu di tíchTrò chơi “Rung chuông vàng” với sự hăng hái nhiệt tình tham gia của các bạn học sinh

Chuyến đi ngoại khóa đến khu di tích Bạch Đằng Giang đầy bổ ích đã giúp các bạn học sinh khối 10 có thêm hiểu biết về nhiều môn học, rèn luyện khả năng tiếp thu xử lí thông tin và kỹ năng làm việc nhóm, đồng thời nâng cao ý thức về việc bảo tồn những giá trị lịch sử văn hóa của dân tộc. Mong rằng những buổi hoạt động trải nghiệm của Nhà trường sẽ được đẩy mạnh hơn nữa trong tương lai, giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức và kĩ năng trong học tập cũng như thực tiễn.

Bài viết: Đặng Quỳnh Chi (10D2)

Ảnh: Vũ Đinh Ngọc Khuê (10D2)