Học không chỉ học trong sách vở, học còn là trải nghiệm, áp dụng kiến thức từ sách vở vào cuộc sống. Theo nghiên cứu của Hermann Ebbinghaus - một nhà Vật lí người Đức, học tập thông qua trải nghiệm chính là tương lai của việc học. Vì vậy, trong tuần vừa qua, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức cho học sinh khối 6 tham quan và học tập môn Sinh học tại Vườn thực nghiệm thuộc khoa Sinh học, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội.

Để buổi trải nghiệm trở nên hiệu quả hơn, các cô giáo ở đây đã chia lớp thành 2 nhóm. Nhóm thứ nhất được tìm hiểu và thực hành về kĩ thuật giâm cành. Nhóm thứ hai tìm hiểu về các loài thực vật thông qua việc nhìn tranh ảnh và các loài cây có trong khu vườn.

Các học sinh hào hứng khi được nghe cách giâm cành sao cho đúng

Trước buổi trải nghiệm, các thầy, cô giáo đã giao cho học sinh tìm hiểu trước những câu hỏi trong phiếu học tập. Qua đó, giáo viên có thể biết được chất lượng của buổi trải nghiệm và sự hiểu biết của học sinh. Trong buổi trải nghiệm, các học sinh rất chăm chú nghe giảng và ghi lại những thông tin, đặc điểm của cây vào phiếu học tập.

Cùng nhau tìm hiểu về các loài cây

Thành quả sau buổi trải nghiệm đầy lí thú

Không khí của buổi học tràn ngập sự vui tươi và tiếng cười sảng khoái. Bạn nào cũng thích thú khi được khám phá, tìm hiểu các loại cây. Ngoài ra, các bạn còn được đóng vai thành "Nhà khoa học nhí" đi tìm hiểu, quan sát từng bộ phận của cây, tìm ra được đặc điểm của thân cây, lá,...

Sau buổi trải nghiệm, bạn Vũ Trường Giang - học sinh lớp 6A2 hào hứng chia sẻ suy nghĩ của mình: “Buổi học Sinh học thật thú vị. Nhờ buổi học đó mà mình đã có nhiều kiến thức hơn về các loại cây kì lạ và mới mẻ. Ngoài ra, nó còn giúp chúng mình hiểu thêm về các cách giâm cành tốt nhất. Đồng thời, chúng mình có cơ hội được làm việc nhóm, được trao đổi với nhau nhiều hơn”.

Chỉ sau 2 tiết học, các bạn học sinh khối 6 đã hiểu thêm được nhiều điều về các loài cây trong thiên nhiên. Qua đó, học sinh cũng được rèn luyện kĩ năng làm việc cá nhân và rèn luyện năng lực hợp tác. Mong rằng, trong thời gian sắp tới, Nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều buổi học tập thực tế hơn nữa để nâng cao hiệu quả học tập của tất cả môn học.

Bài viết: Đặng Minh Thu (6A2)

Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Viết Thắng (Tổ Sinh - Công nghệ)