Lượt xem: 1726 | Gửi lúc: 23:29' 26/02/2020
Bookmark and Share

Dạy và học thời dịch Covid-19


Dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra có diễn biến ngày một phức tạp, khiến học sinh toàn quốc phải nghỉ học, gây nên không ít xáo trộn trong việc học tập. Nhiều trường học tại các thành phố lớn đã đưa ra một giải pháp khắc phục tình trạng này, chính là sử dụng phần mềm học trực tuyến để giúp các em học sinh củng cố kiến thức. Ngôi trường của tôi – Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành là một trong những trường thành công khi áp dụng phương pháp dạy và học online qua hệ thống Office 365.

Office 365 là phần mềm mới được áp dụng cho học sinh và giáo viên toàn trường từ đầu năm học 2019 – 2020. Nó đã trở thành công cụ đắc lực kết nối thầy cô và các bạn học sinh ngoài những giờ học trên lớp. Các bài tập dự án, các bài thu hoạch từ những hoạt động trải nghiệm được giáo viên đăng tải lên Microsoft Teams cho học sinh để có thể dễ dàng kiểm soát và cũng tạo cho chúng tôi nhiều thời gian hơn để hoàn thành bài. Vì phần mềm này rất tiện dụng và đã được hướng dẫn sử dụng từ đầu năm nên cả thầy và trò đều quen dần và trở nên thành thạo. Vì vậy, khi tham gia học tập và tương tác online trên phần mềm này, chúng tôi không cảm thấy khó khăn hay bỡ ngỡ.


Hệ thống ứng dụng của Office 365

Chúng tôi vẫn tham gia các giờ học theo đúng như thời khóa biểu. Các môn học được chia thành các kênh riêng trên phần mềm Microsoft Teams, đến giờ học môn nào, học sinh sẽ tham gia vào cuộc gọi video cùng với giáo viên của bộ môn đó.

Bản thân tôi nhận thấy rằng, học online đã đem lại lợi ích rất to lớn. Học sinh vẫn được ôn tập và củng cố các kiến thức đã học, đồng thời cũng tiếp thu những kiến thức mới đúng theo chương trình. Chúng tôi quen dần với nhịp độ học tập, không có cảm giác là mình đang hoài phí thời gian, cảm thấy thoải mái và hài lòng với những giờ học trực tuyến. Không chỉ vậy, học online còn tạo cho chúng tôi không gian để tư duy rộng hơn và trao cho lứa học sinh chúng tôi cơ hội để được đánh thức tiềm năng về công nghệ. Tuy đôi lúc việc học trực tuyến bị gián đoạn khi ứng dụng Teams hoặc mạng Internet gặp vấn đề, nhưng điều đó không làm ảnh hưởng đến tinh thần dạy và học của giáo viên và học sinh toàn trường.


Giao diện của ứng dụng Microsoft Teams


Học sinh Trường Nguyễn Tất Thành tham gia học online

Hơn hết, tôi vô cùng biết ơn sự nhiệt huyết và tận tình của các thầy, cô trong suốt thời gian học online. Các thầy, cô đã hướng dẫn chúng tôi chuẩn bị bài học thật chu đáo, kĩ lưỡng và sau mỗi bài học, chúng tôi lại nhận được một bản tổng kết những kiến thức cơ bản cần ghi nhớ để nếu chưa theo kịp bài giảng, chúng tôi có thể ghi chép lại. Những bài giảng online với nội dung bổ ích, được trình bày mạch lạc và vô cùng thu hút đã giúp chúng tôi tiếp thu kiến thức thật hiệu quả.Cô giáo Võ Thị Hải – giáo viên bộ môn Sinh học trong giờ dạy online

Thời gian nghỉ dài đã ít nhiều gây ảnh hưởng tới nhịp sinh hoạt và học tập của học sinh. Nhưng tôi hi vọng rằng, phương pháp dạy và học trực tuyến sẽ phần nào giải quyết được khó khăn, giúp các bạn học sinh không lãng quên kiến thức, quay trở lại trường học với tâm thế sẵn sàng. Chúc cho mái trường mang tên Bác ngày càng đẩy mạnh và phát triển hơn nữa trong việc dạy và học qua phần mềm trực tuyến này.

Bài viết: Lý Mai Hương (11D3)

Ảnh: Tô Mai Linh (11A1) – Sưu tầm