Ngày 8/12, Hiệp hội Văn hóa Đũa quốc tế, trường Đại học Mĩ thuật Việt Nam và trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã phối hợp tổ chức triển lãm đũa và trải nghiệm làm đũa cho học sinh. Đây là một cơ hội tuyệt vời để chúng tôi có thể tìm hiểu kĩ hơn về đất nước, con người và đặc biệt là nền văn hóa giàu bản sắc của đất nước Nhật Bản, đồng thời ứng dụng những gì đã được học ở bộ môn Mĩ thuật vào cuộc sống.

Ngài chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Đũa quốc tế NPO cho biết, đũa là một vật dụng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày và là một biểu tượng văn hóa đáng tự hào của người Nhật. Vì thế, tìm hiểu về văn hóa dùng đũa của người Nhật cũng là tìm hiểu một nét đẹp truyền thống, tìm hiểu đất nước và con người Nhật Bản.

Cầm đũa đúng cách cũng là biểu hiện của người có văn hóa,
biết tôn trọng người cùng ăn và tôn trọng người đã nấu cho mình

Các nghệ nhân đến từ Nhật Bản đã cho chúng tôi thấy điều thú vị
trong những vật dụng tưởng rất đỗi bình thường

Không chỉ được tìm hiểu về văn hóa dùng đũa của người Nhật Bản, chúng tôi còn được học cách làm một đôi đũa cho riêng mình. Từ hai chiếc đũa mộc, chúng tôi phải tính toán độ dài cho phù hợp với tay mình, gọt rồi mài cho thật khéo và trang trí theo sở thích.

Chúng tôi đang miệt mài chế tác đũa

Bạn Lê Hoàng Dương (10D5) đang tỉ mỉ hoàn tất tác phẩm nghệ thuật của mình

Công việc không quá vất vả nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận và kiên nhẫn. Chúng tôi đều chăm chú với công việc lạ lẫm và vô cùng thú vị này. Núi Phú Sĩ, hoa anh đào, cờ Việt Nam – Nhật Bản, tên một người thân hay những hoa văn lạ mắt… đã được chúng tôi vẽ lên đôi đũa của riêng mình. Bằng đôi tay khéo léo và trí tưởng tượng phong phú, chúng tôi đã làm nên những đôi đũa thật đơn giản mà chứa đựng rất nhiều ý nghĩa. Trải nghiệm hôm nay đã cho chúng tôi thêm hiểu và yêu đất nước, con người Nhật Bản cùng bộ môn Mĩ thuật đầy hấp dẫn.

Dương Hoàng Nam Anh (10D5)