Lượt xem: 1307 | Gửi lúc: 15:40' 28/05/2020
Bookmark and Share

Hoạt động ngoại khóa môn Ngữ văn, học sinh khối 10 đã chuẩn bị như thế nào?

“Truyện Kiều” (Nguyễn Du) được mệnh danh là tập “Đại thành ngôn ngữ” có sức ảnh hưởng xuyên thời đại, gắn với văn hóa của con người Việt, đời sống Việt. Trong những ngày cuối cùng của năm học 2019-2020, các lớp khối 10 đã có dịp được chuẩn bị cho dự án “Kiệt tác Truyện Kiều – hòa âm phối sắc” – một dự án ý nghĩa đưa những trang Kiều đến gần hơn với các bạn học sinh, giúp các bạn thêm hiểu biết về kiệt tác bất hủ của dân tộc.

Nằm trong chương trình ngoại khóa môn Ngữ văn của Nhà trường, chủ đề 4: “Nguyễn Du và “Truyện Kiều” - danh nhân và kiệt tác” là dự án văn học cuối cùng của học sinh khối 10 dưới ngôi trường mang tên Bác trong năm học này. Dự án là cơ hội mang “Truyện Kiều” đến gần hơn với cuộc sống hiện đại và trải nghiệm thực tiễn của học sinh, giúp các bạn thêm yêu thích và trân trọng kiệt tác thơ ca của dân tộc.

Trước buổi trưng bày sản phẩm dự án sẽ diễn ra vào ngày 30/5 tới đây của cả 8 lớp, cùng dõi theo sự chuẩn bị của các học sinh khối 10!


Các bạn học sinh vẽ poster cho dự án


Thảo luận nhóm chuẩn bị cho dự án diễn ra rất sôi nổi

Tham gia vào chủ đề 4 lần này, các lớp khối 10 sẽ có sản phẩm thuyết minh về đại thi hào Nguyễn Du cùng kiệt tác “Truyện Kiều”, có tập san gồm những bài cảm nhận mang góc nhìn riêng về những trang Kiều yêu thích, có những bức họa, bài ngâm nảy Kiều, những phần múa, diễn xướng đặc sắc mang đậm tinh thần dân gian truyền thống hòa cùng nét sáng tạo hiện đại.

Bên cạnh việc thảo luận, cho ra những sản phẩm của riêng từng nhóm, các bạn đều có những buổi báo cáo, thảo luận về dự án và chọn ra những tác phẩm xuất sắc nhất để tham gia vào gian trưng bày của lớp mình.

Ở buổi báo cáo của các lớp, có thể thấy sự chăm chút trong cả nội dung, hình thức của sản phẩm từ các bạn học sinh. Những sản phẩm làm ra không chỉ giàu hình ảnh, màu sắc bắt mắt, mà nội dung còn rất phong phú, cho thấy sự am hiểu của các nhóm về đại thi hào dân tộc cũng như sự thấu cảm về một áng thi ca bất hủ - Truyện Kiều.
Phần báo cáo sản phẩm sưu tầm, thuyết minh của các nhóm


Tiết mục biểu diễn lấy cảm hứng từ đoạn thơ “Trao duyên” của lớp 10D2

Chia sẻ về quá trình chuẩn bị cho dự án, bạn Nguyễn Ngọc Tâm Anh (10N1) cho biết: “Tham gia vào hoạt động tìm hiểu về tác giả Nguyễn Du và có những phần sáng tạo riêng cho kiệt tác “Truyện Kiều”, mình có cơ hội được tiếp cận gần hơn, đồng cảm hơn với những trang sách khắc họa cuộc đời tài hoa bạc mệnh của Thúy Kiều, cũng như hiểu về tấm lòng, tư tưởng nhân đạo của đại thi hào Nguyễn Du”.


Các bạn học sinh tích cực tham gia đóng góp ý kiến cho sản phẩm của lớp


Những bức tranh, poster được chuẩn bị kĩ lưỡng trước khi trưng bày

Có thể nói, dự án “Kiệt tác Truyện Kiều – hòa âm phối sắc không chỉ là cơ hội để các bạn học sinh hiểu thêm về đại thi hào Nguyễn Du và kiệt tác “Truyện Kiều” mà còn là cơ hội để rèn luyện khả năng tiếp thu xử lí thông tin cũng như nâng cao tinh thần làm việc nhóm, tinh thần đoàn kết của các lớp. Cùng chúc cho buổi hoạt động sinh hoạt ngoại khóa môn Ngữ văn sẽ diễn ra thật thành công, tạo những ấn tượng tốt đẹp với nhiều sản phẩm chất lượng đến từ các lớp khối 10!

Bài viết: Đặng Quỳnh Chi (10D2)

Ảnh: Nguyễn Khánh Linh (10D2) – Đỗ Hải Đăng (10N2)