Từ ngày 27.08 đến ngày 30.08. 2014, khối THPT trường Nguyễn Tất Thành bước vào 4 ngày học môn Giáo Dục Quốc Phòng. Đây là điểm khác biệt của trường mình với các trường phổ thông khác do áp dụng “Chương trình Nhà trường” trong thực tế giảng dạy. Thay vì mỗi tuần học 1 tiết trong suốt cả năm học, chúng tớ đã học tập trung trong 4 ngày với các thầy cô giáo và các anh chị sinh viên thực tập của Khoa Giáo dục Quốc phòng - trường Đại học Sư phạm Hà Nội tại sân vận động trường Đại học Sư phạm Hà Nội. Lớp 11D2 chúng tớ dĩ nhiên cũng không là ngoại lệ. Chuẩn bị mũ cối và áo bay, những ngày học tập rèn luyện của 11D2 bắt đầu với tinh thần vui vẻ và tràn đầy nhiệt huyết.

Ngày đầu tiên, cả lớp đều đến rất sớm để tập trung. Mọi người tuy ngái ngủ nhưng ai cũng rất háo hức với buổi học. Thời tiết cũng rất mát mẻ, dễ chịu nên chẳng mấy chốc chúng tớ đã ổn định vị trí và chuẩn bị cho ngày học đầu tiên. Các thầy cô được phân công giảng dạy ở lớp tớ đều rất trẻ và nghiêm khắc, nên bài học băng bó của ngày đầu tiên được chúng tớ thực hành rất tốt, giờ chúng tớ đã giống như các y tá tập sự rồi!

Hội các bạn trai

Hội liên hiệp phụ nữ

Ngày thứ hai chúng tớ bắt đầu cảm thấy hơi mệt nhưng vẫn rất nhanh chóng bắt kịp tiến độ học đội hình đội ngũ, ai cũng thực hiện các thao tác rất nghiêm chỉnh. Trời lúc mưa lúc nắng nên chiếc mũ cối phát huy được tối đa công dụng của nó. Kiểm tra xong nhanh nhất nên lớp chúng tớ có cơ hội được tổ chức một buổi văn nghệ nhỏ. Không được chuẩn bị trước nhưng vẫn rất nhiệt nhé! Các bạn hát “Cơn mưa ngang qua” cho cơn mưa bất chợt ghé qua này, “Tình yêu màu nắng” để gọi nắng lên này, hát “Quê hương tôi này”, nhảy Macarena này… Các thầy cô cũng “góp vui” rất đáng yêu nhé!

Âm nhạc nào!

Đê High lên là lên là lên là lên!

Cả lớp tranh thủ chụp ảnh lưu niệm tí!

Ngày thứ ba là ngày trời mưa tầm tã xám xịt, chúng tôi học lý thuyết tại trường và không được ra sân vận động. Xắn quần lên và đi lên tầng 5, chúng tôi miệt mài chép bài Giáo Dục Quốc Phòng nhưng vốn là một lớp năng động nên cũng chẳng ngồi yên được lâu. Được một lúc lớp cũng bắt đầu ngọ nguậy khiến các thầy cô phải nhắc nhở. Nhưng bù lại hôm ấy, chúng tôi đã học được những điều cơ bản về luật Nghĩa vụ Quân sự, về lãnh thổ của Tổ quốc thân yêu và ý nghĩa của bộ môn này.

Học quân sự thật vui!

Ngày cuối cùng đến trong màn mưa lất phất, chúng tôi tranh thủ cùng nhau chụp bức ảnh kỉ niệm bốn ngày học quân sự. Khi vào lớp, thầy Hoàng Gia Lân đã cùng chúng tôi nói về tầm quan trọng của Giáo Dục Quốc Phòng, về tiếng gọi của tình yêu, về trách nhiệm của mỗi học sinh chúng tôi. Những điều ấy đã thực sự truyền rất nhiều cảm hứng cho chúng tôi. Chúng tôi nhanh chóng bắt nhịp cảm hứng và tập nghi thức rất mạnh mẽ. Không phàn nàn- chỉ phấn khởi, buổi học cuối cùng ấy đã trôi qua rất tuyệt vời với rất nhiều tấm ảnh lung linh, các thầy cô cũng chụp chung nữa đấy!

Đàn con cùng Âu Cơ và Lạc Long Quân!!!

Học quân sự là rèn tính kỉ luật dưới sự chỉ dạy khắt khe nên có lẽ sẽ vất vả, nhưng thực tế thì chúng ta vẫn có thể thoải mái trong những giờ học, vẫn có thể vui vẻ mà vẫn thực hiện tốt yêu cầu của các thầy cô. Vậy hãy rèn luyện thật tốt mà học thật vui như 11D2 của chúng mình, cả lớp sẽ cùng nhau tạo nên nhiều kỉ niệm khó quên!

Lê Minh Anh - 11D2 (CLB Phóng viên)