Khi chúng ta học hỏi, tìm tòi về các nền văn hóa đa quốc gia, một phần không thể thiếu trong những tinh hoa ấy chính là gia vị âm nhạc truyền thống. Đến với trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, thứ Bảy ngày 04/08/2018, học sinh trường Raffles Institution (RI) đã có buổi giao lưu, trao đổi vui vẻ với CLB Nhạc cụ dân tộc (MBT) và CLB Âm nhạc (M4U), cùng với sự hỗ trợ nhiệt tình của CLB Tiếng Anh E4E.

Raffles Institution từ lâu đã là đối tác quan trọng và là niềm tự hào trong mạng lưới hợp tác quốc tế của ngôi trường mang tên Bác. Đã thành thông lệ, thầy trò học sinh Nguyễn Tất Thành vui mừng được đón tiếp những gương mặt tiêu biểu và đầy tài năng đến từ ngôi trường giáo dục tiền đại học: Học viện Raffles. Nhiều điều kì diệu và thú vị đã xảy ra trong phòng 107 – phòng truyền thống của Nhà trường, khi các bạn học sinh RI học cách sử dụng các loại nhạc cụ dân tộc truyền thống độc nhất vô nhị của Việt Nam.

Bạn Ziv tập chơi đàn Tơ-rưng - một loại nhạc cụ tiêu biểu vùng Tây Nguyên

Thầy Wilson chăm chú học cách chơi đàn tam thập lục

Nhờ sự chỉ bảo và hướng dẫn nhiệt tình của thầy và trò CLB Nhạc cụ dân tộc, các bạn học sinh RI đã có những trải nghiệm hết sức bổ ích không những về kho kiến thức âm nhạc của người Việt, mà còn được thử sức với nhạc cụ dân tộc truyền thống.

Thầy Hà Chí Bắc - giáo viên cố vấn CLB Nhạc cụ dân tộc chia sẻ rằng “Bản thân là một thầy giáo hướng dẫn, thầy rất ấn tượng bởi cách học chăm chú và vui vẻ của các bạn học sinh và 2 thầy cô của đoàn RI. Rất tự tin và ham học hỏi. Đúng là một kỉ niệm khó quên”. Không chỉ mỗi thầy ấn tượng với tài năng học và chơi nhiều loại nhạc cụ của các bạn nam đến từ trường Raffles, bạn Đinh Lê Minh – thành viên CLB Tiếng Anh E4E cũng hết lời khen ngợi: “Tớ được phân công hỗ trợ các bạn Raffles học chơi các loại nhạc cụ. Và điều khiến tớ ngạc nhiên đó là các bạn học siêu nhanh, chỉ cần hướng dẫn một vài lần các bạn có thể tự chơi được. Thật sự rất khâm phục các bạn”.

Không khí trong phòng 107, nơi những chú chim non đang miệt mài học chơi đủ loại nhạc cụ dân tộc, càng trở nên nhộn nhịp hơn với những giọng ca trong sáng, lanh lỏi của các bạn RI. Thành viên CLB M4U đã nhiệt tình dạy cho học sinh RI học hát bài “Lí cây đa” và đây là cảm nhận của bạn Ziv “Thực sự rất hay và ý nghĩa! Âm nhạc khiến mình cảm thấy vui hơn bao giờ hết và học được cách phát âm tiếng việt qua bài hát ấy, nhờ có các bạn của CLB M4U, đây quả thực là trải nghiệm rất lí thú”.

Hình ảnh các bạn học sinh RI và NTT cười đùa vui vẻ trong lúc học hát

Nam Anh (12D2) – thành viên CLB M4U hướng dẫn chi tiết Mitchell (RI) cách hát bài “Lí cây đa”

Các bạn học sinh đoàn Raffles Institution đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ ngày hôm nay, học hỏi và hiểu biết thêm những phương thức độc đáo khi chơi nhạc cụ dân tộc Việt Nam cùng với sự trải nghiệm làn điệu dân ca truyền thống qua bài hát “Lí cây đa”. Cuối cùng, chúng mình – học sinh và các thầy cô giáo xin gửi đến đoàn trường RI Singapore nhiều điều tốt đẹp nhất, chúc các bạn trong tương lai sẽ tiếp tục giữ được mối quan hệ quốc tế tuyệt vời hơn bao giờ hết với trường THPT Nguyễn Tất Thành nhé!

Bài viết: Trương Việt Anh (11D2)

Ảnh: Chu Huyền Anh (12D5)