Vào ngày 1/11/2019, các bạn học sinh của 3 lớp 8A5, 8A6 và 8A7 đã có buổi học tập trải nghiệm liên môn tại Trung tâm cứu hộ Gấu Tam Đảo - Vườn Quốc gia Tam Đảo. Qua những lời chia sẻ của hướng dẫn viên, các bạn đều được tìm hiểu và tích lũy cho mình thêm nhiều kiến thức bổ ích về sự đa dạng động vật, thực vật tại Tam Đảo và được thăm quan trại cứu hộ gấu. Qua buổi học tập vô cùng bổ ích, mỗi học sinh đều đã có cho mình nhiều kiến thức và bài học ý nghĩa.

Vào buổi sáng, tại trụ sở văn phòng vườn Quốc gia Tam Đảo, các học sinh được lắng nghe phần giới thiệu về lịch sử, vị trí địa lí và sự hình thành nơi đây. Không những thế, các bạn còn được các cô chú hướng dẫn viên giải đáp những thắc mắc của mình. Qua đó, tất cả các học sinh đều có thể nắm bắt được những thông tin về buổi học tập đây.

Các bạn học sinh hào hứng trả lời câu hỏi

Tiếp đó, học sinh đi đến căn phòng trưng bày mẫu vật về đa dạng sinh học. Tại đây, các bạn đã được quan sát rất nhiều các mẫu vật khác nhau. Với số liệu thống kê vô cùng đầy đủ, chi tiết và chính xác, các bạn đã tích lũy thêm cho mình rất nhiều những kiến thức về đa dạng sinh học tại Việt Nam.

Các bạn chăm chú đọc thông tin về mẫu vật

Học sinh được trực tiếp quan sát những mẫu vật trưng bày

Sau đó, thành viên của ba lớp được hướng dẫn viên chia sẻ những kiến thức về các loài gấu trên Thế giới và tại Việt Nam. Qua đó, các bạn đều đã nhận biết được tình trạng săn bắt các loài động vật quý hiếm hiện nay để cùng nhau chung tay giải quyết vấn đề này. Ngoài ra, những học sinh khối 8 còn được xem một số video về cách phân biệt và cuộc sống các loài gấu để tích lũy thêm nhiều kiến thức bổ ích.

Các học sinh chăm chú xem video về gấu

Nối tiếp buổi học, hướng dẫn viên đưa học sinh đi tham quan gấu và môi trường sống của chúng. Chuyến đi tham quan đã giúp những học sinh khối 8 phần nào hiểu hơn về loài gấu cũng như thực trạng suy giảm số lượng đáng buồn hiện nay. Qua những lời chia sẻ của các cô hướng dẫn viên, các bạn đều đã có thêm những kiến thức vô cùng bổ ích để chung tay bảo vệ những loài động vật quý hiếm và đang có nguy cơ bị tuyệt chủng.

Các cô hướng dẫn viên giới thiệu về cuộc sống và nguy cơ tuyệt chủng của gấu

Sau buổi sáng học tập bổ ích, cả đoàn nghỉ trưa tại Trụ sở văn phòng vườn Quốc gia Tam Đảo. Đến buổi chiều, thành viên các lớp được chia nhóm làm poster và trình bày những kiến thức về đa dạng sinh học, tình trạng và hướng giải quyết việc săn bắn động vật quý hiếm. Qua những lời chia sẻ của các cô hướng dẫn viên và sự tập trung, nghiêm túc khi làm việc của các bạn, chỉ trong một thời gian ngắn, các nhóm đều đã có cho mình những thành quả là các tấm poster vô cùng đẹp mắt và sinh động. Hơn nữa, các học sinh khối 8 còn đưa ra giải pháp về việc tuyên truyền và nâng cao ý thức của mọi người nhằm cứu lấy nguy cơ tuyệt chủng của các loài động vật hiện nay.

Các học sinh tập trung, nghiêm túc làm poster

Qua buổi học tập và trải nghiệm tại Tam Đảo, mỗi người đều đã có cho mình thêm nhiều kiến thức lí thú. Những hoạt động trải nghiệm đã bồi dưỡng cho học sinh thêm các kĩ năng tiếp thu, xử lí thông tin linh hoạt và năng lực sáng tạo. Không những thế, các bạn đã nâng cao ý thức của mình hơn với việc bảo vệ động vật quý hiếm. Mong rằng Nhà trường sẽ tổ chức thêm nhiều những buổi học tập thú vị và bổ ích như thế này trong tương lai.

Bài viết: Lê Kim Hoa Sơn (8A5)

Ảnh: Nguyễn Đỗ Bảo Ngân (8A7)