Lượt xem: 585 | Gửi lúc: 22:40' 03/10/2018
Bookmark and Share

Phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích: khi ý thức cần được nâng cao

Tại Việt Nam, thống kê của Cục Quản lý môi trường cho thấy, mỗi năm trung bình có hơn 370.000 trẻ bị tai nạn thương tích, trong đó, đuối nước là nguyên nhân hàng đầu. Chính vì vậy, để hạn chế những rủi ro đáng tiếc có thể xảy ra, vào 7h30 thứ bảy (29/9), trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành phối hợp cùng với Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) và Trung tâm Phối hợp Tìm kiếm và Cứu nạn (TKCN) Hàng hải Việt Nam (Vietnam MRCC) đã tổ chức một buổi tập huấn trang bị kiến thức và nâng cao ý thức học sinh trong việc đối phó với các trường hợp đuối nước và tai nạn thương tích.

Đợt tập huấn nằm trong kế hoạch tuyên truyền về kĩ năng ứng phó tai nạn gây thương tích đối với học sinh phổ thông, triển khai quyết định số 234/QĐ-TTG ngày 05/2/2016 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt chương trình phòng, chống tai nạn, thương tích trẻ em giai đoạn 2016 – 2020 do Bộ GTVT, Cục Hàng hải Việt Nam chỉ đạo thực hiện.

Mục tiêu của chương trình tập huấn nhằm bồi dưỡng những kiến thức và kĩ năng bổ ích cho học sinh để phòng ngừa và ứng phó tai nạn gây thương tích ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Đồng thời, học sinh còn được trải nghiệm thực tế các hoạt động như dập lửa, thoát hiểm từ nhà cao tầng,… dưới sự hướng dẫn của các chuyên gia, bác sĩ ở trung tâm Vietnam MRCC.


Bà Kiều Thị Diễm (Phó Vụ trưởng Vụ ATGT) phát biểu trước buổi tập huấn


Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trường Nhà trường chia sẻ về mục đích, ý nghĩa của buổi tập huấn

Mỗi học sinh đều được phát một quyển sổ hướng dẫn các kĩ năng sống cơ bản như phòng ngừa tai nạn do đuối nước, kĩ năng thoát hiểm trong một số loại tai nạn, nâng cao ý thức chấp hành các quy định về an toàn giao thông. Không những vậy, các chuyên gia còn trực tiếp thực hành, làm mẫu các phương pháp cứu đuối, cứu nạn và sơ cứu kịp thời người bị đuối nước; cách thoát hiểm và hướng dẫn thoát hiểm nếu xảy ra cháy, nổ trong khu vực trường học, nhà cao tầng, nhà ống, cách thức sử dụng áo phao, bình chữa cháy, bình gas gia dụng,…


Màn biểu diễn “Bar Bar Bar” cùng mũ bảo hiểm vui nhộn do Câu lạc bộ M4U biểu diễn


Đại diện Trung tâm Vietnam MRCC và Cô Nguyễn Thị Thu Anh
trao tặng 500 mũ bảo hiểm cho học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành


Hướng dẫn cứu người khi bị đuối nước


Câu trả lời về sự cố rò rỉ khí gas được học sinh trả lời chính xác


Thực hành với ròng rọc thoát hiểm được các bạn học sinh hứng thú hơn cảHọc sinh được thực hành trực tiếpHọc sinh được hướng dẫn tỉ mỉ trong việc thắt dây cứu nạn


Hướng dẫn dập lửa đúng quy trình với bình cứu hỏa

Buổi tập huấn đã nhận được sự ủng hộ và tham gia hào hứng, sôi nổi của học sinh. Các bạn đã có rất nhiều câu hỏi, tranh luận với các hướng dẫn viên về kiến thức đã học.

Chương trình tập huấn, tuyên truyền tại trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành có thể nói là một hoạt động có ý nghĩa thực tế trong thời điểm nắng nóng vẫn còn oi bức, góp phần nâng cao nhận thức, phòng ngừa, giảm thiểu nguy cơ tai nạn gây thương tích đối với trẻ em.


Phần quà nhỏ dành tặng cho các thành viên trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam

Sau buổi tập huấn, bạn Hoàng Hải Nam (10N2) háo hức chia sẻ: “Buổi tập này rất thiết thực với chúng em. Bây giờ em đã biết thêm nhiều điều mới mẻ và lí thú. Em xin gửi lời cảm ơn tới các anh, chị, các bác của trung tâm Vietnam MRCC đã cho em nhiều lời khuyên bổ ích. Thật tốt khi học sinh được tham gia những hoạt động bổ ích như thế này”.

Buổi tập huấn đã điễn ra thành công tốt đẹp. Mong rằng, Trung tâm Phối hợp TKCN Hàng hải Việt Nam sẽ tiếp tục triển khai rộng rãi chương trình tập huấn này đối với nhiều trường học trên phạm vi cả nước giúp nâng cao ý thức học sinh về phòng chống đuối nước và tai nạn thương tích.

Bài viết: Phạm Gia Anh (10N2) - Bùi Thanh Phương (11D3)

Ảnh: Hoàng Thu Giang (10N2)