Lượt xem: 2777 | Gửi lúc: 04:43' 08/11/2019
Bookmark and Share

An toàn giao thông là hạnh phúc của mọi nhà

Chắc hẳn, ai cũng đều biết đến câu slogan quen thuộc ấy, từ trẻ con cho đến người lớn tuổi. Tưởng chừng điều đã được giáo dục từ bậc mẫu giáo ấy sẽ được thực hiện tốt, quản lí chặt chẽ và quy củ. Nhưng có lẽ, tai nạn giao thông ở nước ta vẫn là một hiện tượng nhức nhối, luôn đi kèm với những câu chuyện bi thương từ những vụ tai nạn hết sức thảm khốc.

Được sự cho phép của Nhà trường, thầy chủ nhiệm, cùng với sự giúp đỡ của các bác phụ huynh, các thầy, cô thực tập sinh và đặc biệt là bác Lê Mạnh Sơn - Trưởng khoa phẫu thuật chấn thương của bệnh viện Việt Đức, lớp 10A1 chúng tôi đã có một chuyến đi thực tế đến bệnh viện Việt Đức.

Trước đó, để giúp lớp chúng tôi hiểu về thực hiện an toàn giao thông, thầy giáo Vũ Ngọc Toản – giáo viên chủ nhiệm lớp đã tổ chức các buổi sinh hoạt trong bốn tuần liên tiếp. Tuần thứ nhất, chúng tôi thống kê những vụ tai nạn giao thông qua phỏng vấn gia đình, bạn bè, sách báo với những con số thật kinh hoàng. Mỗi năm trên đất nước ta có khoảng hơn 11.000 người chết và 8.000 người bị thương. Tuần thứ hai, chúng tôi thuyết trình trước cả lớp về nguyên nhân xảy ra các vụ tai nạn như vậy. Mỗi bạn sẽ đưa ra một lí do khách quan và chủ quan của tai nạn giao thông. Tuần thứ ba, chúng tôi cùng nhau thảo luận và tìm hiểu kĩ về luật giao thông và các giải pháp để khắc phục tình trạng này. Tuần thứ tư, chúng tôi được thầy chủ nhiệm và ban phụ huynh lớp tổ chức thăm và tặng quà các bệnh nhân tại bệnh viện. Đây là lần đầu tiên lớp tôi - tập thể 10A1 được tham gia một chương trình từ thiện, giúp đỡ các nạn nhân của tai nạn giao thông, các bạn rất nhiệt tình, cùng nhau chuẩn bị những món quà nhỏ để gửi tới các bệnh nhân ở bệnh viện. Chúng tôi đã quyên góp được 32.500.000 nghìn đồng cùng với 60 hộp bánh, sữa, hơn 1000 hộp kem đánh răng, 2000 gói dầu gội để chia sẻ với các bệnh nhân.


Các học sinh lớp 10A1 chuẩn bị những gói quà trước khi lên đường tới bệnh viện

Sau khi đã đặt chân tới khoa Phẫu thuật chấn thương của bệnh viện, chúng tôi đã theo chân các anh chị điều dưỡng, được gặp gỡ và trò chuyện với rất nhiều bệnh nhân. Nhìn những nạn nhân của tai nạn giao thông, ai cũng quấn băng quanh đầu, người đầy những thương tích, tôi chợt thấy xót xa. Có những em bé chỉ bốn, năm tuổi - độ tuổi vô tư, hồn nhiên nhưng lại trở thành nạn nhân của “trò chơi mạo hiểm” có tên là tai nạn giao thông.


Em nhỏ đáng thương là nạn nhân của một vụ tai nạn giao thông

Không chỉ tổn thương về mặt thể xác, những người nạn nhân của tai nạn giao thông còn chịu những tổn thương về tinh thần. Trong số họ có những người vốn là trụ cột trong gia đình, nhưng giờ chỉ có thể nằm yên một chỗ. Có những người hoàn cảnh gia đình vô cùng khó khăn, riêng chi phí tiền thuốc thang để duy trì cuộc sống đối với họ cũng là điều hết sức xa xỉ. Hiểu rõ điều đó, thầy và trò cùng các bác phụ huynh lớp 10A1 chúng tôi đã liên hệ với bệnh viện để trao tặng những món quà động viên khích lệ tinh thần cho 5 gia đình có hoàn cảnh khó khăn, san sẻ với họ nỗi đau tinh thần.
Tặng quà cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn

Chúng tôi còn cảm thấy háo hức vô cùng khi được trao tận tay người bệnh những món quà cùng lời chúc sức khỏe chân thành nhất tới họ. Với việc làm này món quà mà chúng tôi nhận được chính là sự cảm kích, yêu mến cùng lời cảm ơn chân thành từ người bệnh và người nhà bệnh nhân.
Những chiếc túi đỏ biểu trưng cho sự may mắn được các bạn học sinh lớp 10A1 trao tặng đến các bệnh nhân với lời động viên chân thành

Tình trạng tai nạn giao thông đang diễn biến ngày càng phức tạp và đang ở mức báo động. Mỗi ngày đều có người chết và bị thương vì tai nạn giao thông. Người ta không khỏi rùng mình bởi những con số thiệt hại về người vì tai nạn giao thông: mỗi ngày có khoảng 35 người chết, mỗi năm hàng chục ngàn người chết vì tai nạn giao thông. Đây quả là một con số biết nói.

Để giảm thiểu tối đa tình trạng tai nạn giao thông thì chúng ta cần có những biện pháp nhất định. Trước hết cần phải tuyên truyền cho người dân biết được những hậu quả quả tai nạ giao thông gây ra, tuyên truyền mỗi người dân chấp hành tốt luật lệ an toàn giao thông. Ngoài ra, cần có những hình thức xử phạt thích đáng dành cho những người cố tình vi phạm luật an toàn giao thông.


Bức ảnh kỉ niệm cho chuyến đi từ thiện của lớp 10A1

Cuộc sống của mỗi người được tạo nên từ nhiều yếu tố cộng hưởng. Việc đảm bảo an toàn giao thông cũng quan trọng không kém. Chúng ta hãy chung tay xây dựng một môi trường tham gia giao thông lành mạnh, an toàn nhất.

Cuối cùng, tập thể lớp 10A1 xin chúc tất cả các bệnh nhân mau chóng hồi phục sức khỏe và mong muốn truyền tải thông điệp đến tất cả những người tham gia giao thông Nhanh một giây, chậm một đời”.

Bài viết: Nguyễn Hoàng Ngân – Nguyễn Diệu Lan (10A1)

Ảnh: Nguyễn Tiến Mạnh (10A1)