Trong ngày hôm nay 19/1 đã diễn ra cuộc họp phụ huynh cuối học kỳ I của trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành. Cuộc họp có sự tham dự của đông đảo các bậc cha mẹ học sinh và được điều hành bởi giáo viên chủ nhiệm của từng lớp. Theo thông lệ, cứ vào những dịp đầu năm học, kết thúc học kỳ I hay cuối năm học, nhà trường đều tổ chức họp phụ huynh và những cuộc gặp gỡ như thế này là cơ hội tốt để nhà trường và gia đình có thể cùng ngồi lại, trao đổi cũng như giải quyết những vấn đề trong việc học tập và rèn luyện của các em học sinh.

Buổi họp phụ huynh tại lớp 10A3

Buổi họp phụ huynh tại lớp 10D2

Mở đầu buổi họp, các giáo viên chủ nhiệm đã đưa ra những đánh giá tổng quan chung về kết quả mà nhà trường đạt được trong học kì I trước khi đi sâu vào tổng hợp, đánh giá kết quả của lớp mình.Các thầy cô giáo đã trao tận tay những phụ huynh tham dự cuộc họp bảng điểm của hai kì kiểm tra tập trung cũng như bảng điểm tổng kết tất cả các môn học của con em mình trong học kỳ vừa qua; tuyên dương những cá nhân đã có sự cố gắng, nỗ lực học tập rèn luyện đạo đức kỷ luật để đạt được thành tích xuất sắc. Đồng thời cũng thông báo các hoạt động, những kết quả đã gặt hái được trên nhiều phương diện tại mỗi lớp sau học kì đầu tiên của năm học này và phối hợp với đại diện ban phụ huynh lớp thống kê các khoản thu, chi tài chính. Mỗi giáo viên đều đi sâu vào phân tích tình hình học tập của lớp, nêu ra những điểm mạnh, điểm yếu, những mặt tích cực và những mặt còn tồn tại, hạn chế của học sinh nói riêng và tập thể lớp nói chung để có thể tìm ra được giải pháp khắc phục hiệu quả; bên cạnh đó còn đề xuất phương hướng hoạt động, đặt ra chỉ tiêu cần phấn đấu đạt được trong khoảng thời gian còn lại của năm học như: nâng cao chất lượng học tập, ý thức kỷ luật, tinh thần tu dưỡng rèn luyện đạo đức trong học sinh, nỗ lực để cuối năm mỗi lớp sẽ có thêm nhiều học sinh giỏi, nhiều học sinh đạt hạnh kiểm tốt... Sau khi đã thẳng thắn đánh giá mức độ thành công có được trong học kỳ I, các giáo viên chủ nhiệm đã có đôi lời nhắc nhở tới mỗi bậc phụ huynh cần phải đôn đốc con em mình tiếp tục cố gắng nỗ lực về mọi mặt trong học kỳ II; những em nào đã đạt được kết quả tốt trong thời gian qua thì cần tiếp tục phát huy, duy trì và phấn đấu vươn tới những kết quả cao hơn; những em còn chưa có được thành tích như mong muốn thì càng cần phải nỗ lực nhiều hơn, bởi học kỳ II chính là khoảng thời gian quyết định tới kết quả của cả năm học, đặc biệt cần phải tránh tình trạng tự mãn với bản thân và “ ngủ quên trên chiến thắng ”.

Buổi họp phụ huynh tại lớp 11D2

Một phần không thể thiếu trong mỗi cuộc họp là phần thảo luận đóng góp ý kiến từ các vị phụ huynh. Trên tinh thần thẳng thắn và xây dựng, nhiều phụ huynh đã không ngần ngại nói lên những ý kiến, suy nghĩ và không ít học sinh cũng đã nhờ cha mẹ làm cầu nối truyền tải tới giáo viên những tâm tư nguyện vọng của mình, với mục đích không gì khác nhằm xây dựng một môi trường học tập tốt hơn cho trường Nguyễn Tất Thành. Mỗi ý kiến như vậy luôn sẵn sàng được lắng nghe và các thầy cô giáo chủ nhiệm cũng rất tận tình giải đáp mọi thắc mắc từ phía các vị phụ huynh học sinh nhằm giúp họ yên tâm hơn và thêm tin tưởng vào môi trường mà con em mình đang theo học. Những sự góp ý là điều rất cần thiết đối với sự phát triển của nhà trường. Trao đổi với một số phụ huynh của lớp 10D2, nhóm phóng viên chúng tôi nhận được rất nhiều những phản hồi, đóng góp tích cực, chẳng hạn như chất lượng học đang ngày một được cải thiện tốt hơn; sự xuất hiện của sổ liên lạc điện tử giúp phụ huynh có thể theo dõi sát sao hơn việc học tập của con em mình trên lớp hay việc nhà trường tổ chức nhiều hoạt động cho học sinh cũng rất thú vị, v.v....

Nhìn chung cuộc họp lần này đã diễn ra với sự nghiêm túc và bầu không khí làm việc khẩn trương, tích cực ở tất cả các lớp. Nhân dịp Tết đến xuân về, thay cho lời cảm ơn và lời kết của buổi họp, các thầy, cô giáo chủ nhiệm đã gửi tới tất cả phụ huynh cùng với gia đình lời chúc Tết ý nghĩa nhất và không quên nhắc nhở các em học sinh dù vui Tết vẫn cố gắng ôn tập kỹ càng để chuẩn bị cho đợt thi giữa học kỳ II sẽ diễn ra không lâu sau Tết Nguyên đán. Đến 16h cùng ngày, cuộc họp phụ huynh cuối học kỳ I của nhà trường đã kết thúc thành công tốt đẹp.

Chu Việt Dũng - Nguyễn Thị Ngọc Ánh (10D2)