Lượt xem: 8160 | Gửi lúc: 19:30' 31/08/2012
Bookmark and Share

Em yêu biển đảo Việt Nam

Ngày 28/8/2012 vừa qua, thật vinh dự cho tập thể 11D1 đã được tham gia một hoạt động ngoại khóa vô cùng bổ ích và thú vị tại Câu lạc bộ Em yêu Lịch sử  tại  Bảo tàng Lịch sử Việt Nam với chủ đề về Biển đảo Việt Nam.

Các hoạt động ngoài khóa luôn tạo hứng thú cho học sinh và đặc biệt, đến với Bảo tàng Lịch sử Việt Nam lần này chúng em có cơ hội được giao lưu với học sinh trường THPT Việt Đức, được lên truyền hình VTV4. Chính vì vậy mà ngay sáng hôm đó, ai cũng háo hức, tập trung từ rất sớm tại cổng bởi lẽ ai cũng muốn tham gia chuyến đi này.

Và lên đường.                            

Tới nơi, có một số bạn khá mệt mỏi vì say xe nhưng cũng đã nhanh chóng lấy lại tinh thần khi bước vào phòng trưng bày Biển đảo Việt Nam của Bảo tàng. Ai nấy đều tỏ ra ngạc nhiên và thích thú với những hiện vật mẫu từ xa xưa, những tấm bản đồ mang đầy giá trị lịch sử.

Cô hướng dẫn viên của Bảo tàng dẫn các bạn đi tham quan khắp phòng trừng bày, giới thiệu về lịch sử của Biển đảo Việt Nam qua từng giai đoạn phát triển. Cùng với đó là những thông tin vô cùng quan trọng và hữu ích cho phần thi hiểu biết sắp tới, phần thi giao lưu giữa đại diện của hai trường THPT Nguyễn Tất Thành và THPT Việt Đức.

Sau khi tham quan phòng trưng bày, học sinh của hai trường đã cùng có mặt tại phòng giao lưu của CLB Em yêu lịch sử. Mở đầu phần thi giao lưu là ca khúc đầy ngọt ngào đến từ song ca của trường THPT Việt Đức “Gửi em cuối sông Hồng”. Ở phần thi đầu tiên, trả lời 10 câu hỏi, đại diện 5 bạn đến từ tập thể 11D1 THPT Nguyễn Tất Thành đã dành chiến thắng 82-75 trước đại diện trường bạn.

Chăm chú lắng nghe câu hỏi

Phần thi thứ 2 là phần thi về thể chất. Luật là 5 bạn đại diện cho mỗi đội phải di chuyển bằng xe mang theo nước từ vị trí xuất phát đến vạch đích. Phần thi này diễn ra khá căng thẳng vì cả 2 đội đều chơi rất xuất sắc. Cổ động viên của trường THPT Việt Đức hô to: “Việt Đức cố lên!!” thì học sinh của THPT Nguyễn Tất Thành lại có một cách cổ vũ tinh thần cho đội mình rất đặc sắc: “Bác Hồ cố lên!!!” Và cũng như phần thi trước, tập thể 11D1 THPT Nguyễn Tất Thành tiếp tục dành chiến thắng 5-4 trước tập thể 11D1 THPT Việt Đức.

Bàn bạc và trả lời thật nhanh

Cũng trong phần thi thứ 2, phần thi lật mảnh ghép trả lời câu hỏi để tìm ra đáp án sau 9 miếng ghép. Một lần nữa, thật xuất sắc, đội 11D1 THPT Nguyến Tất Thành, chỉ với 3 miếng ghép được mở đã đoán ra chính xác đáp án của bức tranh bí ẩn đằng sau là “Đại Nam thống nhất toàn đồ”, bản đồ nước Việt Nam ta dưới thời vua Minh Mạng. Trong tấm bản đồ này cũng đã ghi rõ: Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam.

Chiến thắng với thật nhiều phần thưởng

Phần cuối cùng của buổi giao lưu là phần thi hùng biện. Cả 2 đại diện của 2 lớp đều đã bày tỏ được tình cảm dành cho Biển đảo quê hướng, đều đã ngợi ca vẻ đẹp tự nhiên của biển đảo, đồng thời cũng đã nói lên được tầm quan trọng của chủ quyền biển đảo nước nhà.

Sau hoạt động ngoại khóa này, chúng em đã có thêm được rất nhiều những tri thức bổ ích về Biển đảo Việt Nam. Từ đó, chúng em đã thêm yêu và thêm tự hào về lịch sử Biển đảo Việt Nam nói riêng cũng như lịch sử nước nhà nói chung. Bên cạnh đó, buổi giao lưu giữa 2 trường cũng là cơ hội để học sinh chúng em được trau dồi, trao đổi thêm nhiều kiến thức bổ ích, mới lạ.

Chúng em rất mong sẽ có thêm nhiều buổi học ngoại khóa như thế này vì đây chính là cách tốt nhất để chúng em có thể tiếp thu bài học một cách hiệu quả khi đó chúng em được chơi mà học, học mà chơi.
Tác giả: Việt Hà - 11D1