Ngày Nhà giáo Việt Nam 20 -11 sắp đến. Không khí trong nhà trường trở nên rộn rã hơn bao giờ hết. Các bạn học sinh hẳn đang suy nghĩ xem: Mình tặng thầy cô kính yêu món quà gì đây? Nếu các bạn chưa có ý tưởng nào thì cuốn truyện “Ngẩng đầu lên đi em” là một sự lựa chọn tuyệt vời đấy!

Cuốn truyện chọn lọc viết về Nhà giáo Việt Nam “Ngẩng đầu đi em” do Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp với Nhà xuất bản Giáo dục ra mắt độc giả vào năm 2008. Với bìa sách màu nâu đơn giản gợi nhớ đến sự thầm lặng lớn lao của những người làm nghề giáo kết hợp cùng nội dung xúc động, “Ngẩng đầu lên đi em” đã mang đến cảm xúc bất ngờ từ thực tế giáo dục đạo đức con người. Cuốn truyện gồm 25 tác phẩm truyện ngắn của 25 tác giả xuất sắc nhất trong cuộc thi viết về Nhà giáo Việt Nam. Để chọn được 25 trong số hơn 3500 tác phẩm thì quả thật khó, đúng không?

Chắc hẳn các bạn đang tò mò: Tại sao cuốn truyện ý nghĩa này lại tên là “Ngẩng đầu lên đi em”? Rất dễ hiểu, truyện ngắn mở đầu của Đỗ Tiến Thụy mang cái tên đó. Nó khiến chúng ta nhận biết những sắc màu kỳ diệu của yêu thương. Tình yêu thương đã làm nên kỳ tích với một căn bệnh từ chất độc màu da cam của Nga. Cô bé dị tật khớp cổ bị gọi là Ngoẹo giờ đã trở thành người phụ nữ trẻ tên Nga. Nga luôn ngẩng cao đầu kiêu hãnh nhờ cô giáo Nhâm - người đã đón em về kèm dạy và yêu thương, chăm sóc em như đứa con ruột thịt của mình. Rồi Nga đã trải qua thời gian vô cùng hạnh phúc trong tình yêu đôi lứa. Trước ngày cưới, Nga đã gạt hết mọi trăn trở để thú nhận dị tật bẩm sinh của mình cho người yêu. Anh ta đã từ bỏ cô, có lẽ vì lo sợ dị tật di truyền sang đời con. Trước nỗi đau đớn khôn nguôi, Nga lại về, lại chia sẻ với cô giáo Nhâm. Nga muốn dựa vào bờ vai cô giáo mình mà khóc. Thế nhưng lần này cô giáo lại nói, vẫn là cái câu quen thuộc đó: “Ngẩng đầu lên đi em”. Lời nhắc của cô giáo Nhâm không còn để chữa một dị tật riêng thuở nào của Nga mà chữa sự mặc cảm, thiếu tự tin, vốn luôn ở góc nào đó trong chúng ta. Vì thế, “Ngẩng đầu lên đi em” vừa là lời động viên, là lời thôi thúc và là một mệnh lệnh để các học sinh luôn mạnh mẽ, biết đứng dậy sau những nỗi đau.


Câu chuyện xúc động trên là một dải lụa nhẹ nhàng đưa người đọc đến các truyện ngắn tiếp theo như “Mackeno”, “Cô giáo chữ O”, “Tình thầy trò”, “Vòng tay yêu thương”,… Tất cả đều hướng đến những vấn đề trong giáo dục: Yêu thương, lòng tâm huyết của thầy dành cho trò và cả phê phán những thực tế buồn cũng có. Dù nhân vật người thầy được xây dựng chính diện hay phản diện thì câu chuyện vẫn là tấm gương để con người ta soi lại mình. Đó là món quà đẹp nhất để dành tặng mọi người trong ngành giáo dục, khiến tất cả cùng chung tay, phấn đấu hướng đến một tương lai đẹp hơn.

Cùng với “Ngẩng đầu lên đi em”, bộ truyện chọn lọc từ cuộc thi viết còn có thêm 17 cuốn truyện khác, cũng chỉ nói về Nhà giáo nhưng lại tỏa rộng ra giảng đường, học đường. Nếu yêu thích, các bạn có thể mua sách tại các cơ sở của nhà xuất bản Giáo dục, hoặc đến với thư viện trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành. Chúc các bạn có những ý tưởng thật ý nghĩa trong dịp kỉ niệm lễ hiến chương năm nay nhé!

 

Nguyễn Thị Phương Anh – Lớp 7A5 (CLB Phóng viên)