Lượt xem: 761 | Gửi lúc: 11:17' 15/11/2020
Bookmark and Share

Hành trình cảm xúc tuổi teen

Tuổi teen được coi là độ tuổi “khó hiểu” nhất ở mỗi con người. Chúng ta khó có thể kiểm soát được những cảm xúc nếu không có những sự định hướng đúng đắn. Thấu hiểu những khó khăn của chúng tôi, vào chiều ngày 3 và 4/11/2020, tại phòng 404 và 405 - Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, cô giáo chủ nhiệm lớp 7A5 đã phối hợp với Ban Đại diện CMHS và phòng Tâm lí học đường của Nhà trường tổ chức buổi tìm hiểu kiến thức về Tâm sinh lí tuổi dậy thì. Tập thể lớp 7A5 đã được chuyên gia tâm lí tham vấn những kiến thức bổ ích về tâm sinh lí lứa tuổi của chính mình.

Lớp học được chia làm đôi với số lượng 20 – 21 học sinh/lớp giúp chúng tôi có cơ hội trải nghiệm và tương tác nhiều hơn. Trong buổi học về giới tính, chúng tôi được chia thành hai nhóm nam và nữ riêng để dễ trao đổi với thy cô về những vấn đề liên quan đến cơ thể. Trong buổi học về Cảm xúc, tập thể lớp đã được chia thành hai nhóm nhỏ gồm cả nam và nữ.

Các thầy cô đã tổ chức cho chúng tôi các hoạt động rất thú vị với phương pháp học tập tích cực: Trò chơi tương tác, Thảo luận nhóm, Thảo luận tình huống theo phim, Thuyết trình, Vẽ tranh, Bài tập suy ngẫm cá nhân. Các bạn nhỏ chúng tôi khá hứng thú với các hoạt động trải nghiệm và biết cách hợp tác với bạn bè để thực hiện nhiệm vụ học tập. Tôi nhận ra các bạn quanh tôi đều rất cá tính, mạnh dạn, tự tin, bầu không khí học tập thoải mái, thân thiện và rất đoàn kết khi thực hiện nhiệm vụ tập thể. Từ đó, chúng tôi biết lắng nghe, hiểu nhau hơn.

Qua hai buổi tham vấn, các bạn lớp chúng tôi đều có được cho mình hành trang quý giá về:

- Cơ thể đang thay đổi như thế nào và làm thế nào để giữ cơ thể khoẻ mạnh.

- Nhận diện được những cảm xúc khác nhau trong cuộc sống;

- Hiểu được sự ảnh hưởng của cảm xúc đến hành vi;

- Hiểu, đồng cảm và tôn trọng cảm xúc của người khác;

- Hiểu hậu quả của các hành vi gây ra cảm xúc tiêu cực nếu không được kiểm soát đúng cách 

- Có kỹ năng kiểm soát cảm xúc tiêu cực


 Thầy giáo trò chuyện với các bạn, giúp phá tan khoảng cách ban đầu


Các bạn tích cực tham gia các hoạt động


Các bạn học sinh hào hứng, nhiệt tình tham gia trò chơi


Chúng tôi cùng học hỏi cách chia sẻ cảm xúc với bạn bè qua sự chỉ bảo tận tình của các thầy cô……và cùng ghi lại những bài học cho mình sau buổi tham vấn

Chương trình tuy đã kết thúc nhưng dư âm của nó vẫn còn đọng lại trong tâm trí tập thể lớp chúng tôi. Chúng tôi cảm ơn các thầy cô, bố mẹ đã luôn ở bên cạnh, quan tâm và yêu thương, mang tới cho chúng tôi nhiều bài học quý giá. Giờ đây chúng tôi đã biết được cách tốt nhất để kiểm soát hành vi của mình và hiểu về bản thân mình hơn!

Thực hiện: Nguyễn Phạm Khánh Đan (7A5)