Đêm 31/12 là thời khắc thiêng liêng được toàn thể người dân trên thế giới hướng về, bởi đây là giờ phút tiễn đưa năm cũ và chào đón năm mới. Mỗi quốc gia đều có phong tục tập quán riêng đón mừng năm mới và cầu chúc những điều may mắn, bình an. Hãy cùng tìm hiểu không khí và cách đón năm mới rất riêng của các nước trên thế giới!
1. Tại Mỹ
Giống như các nước khác, người dân Mỹ đón năm mới trong không khi vui tươi, phấn khởi. Vào đêm giao thừa, mọi người thường hay tụ tập tại quảng trường Times Square, New Yorks và cùng nhau đếm ngược những giây phút cuối cùng của năm cũ và chào đón khoảnh khắc đầu tiên của năm mới. Khi kim đồng hồ điểm 12h đêm, vào thời khắc quan trọng ấy, một quả cầu tuyệt đẹp chứa hàng ngàn mảnh giấy màu được rơi xuống từ từ như dấu chấm của năm cũ chuyển sang năm mới trong ánh sáng rực rỡ của pháo hoa. Điều đó khiến không khí đêm Giao thừa càng trở nên náo nhiệt hơn. Khi quả cầu chạm đất cũng chính là thời khắc người dân Mỹ hô vang lời chúc mừng năm mới “Happy New Year!’’ và cùng nhảy hát vang bài hát truyền thống “Auld Lang Syne”.
Không khí càng trở nên tưng bừng, náo nhiệt hơn khi những mảnh giấy bảy sắc cầu vồng được tung lên trời
Người dân Mỹ hân hoan, vui mừng khi bước sang năm mới
2. Tại Đức
Năm mới tại Đức thường kéo dài trong vòng 1 tuần. Mọi người đều thức đến nửa đêm, cùng nhau trò chuyện, ca hát. Trước giao thừa 15 phút, các gia đình ngồi quây quần bên nhau và khi chuông đồng hồ điểm 0h, tất cả sẽ cùng nhau ra ngoài xem bắn pháo hoa và ném bỏ một thứ gì đó ra sau, coi đó như một cách vứt bỏ mọi khó khăn. Sau giao thừa, mọi người trao cho nhau những cái ôm và lời chúc “Frohes Neujahr” (Chúc mừng năm mới), mong ước một năm mới có nhiều điều thuận buồm xuôi gió.
Trong các bữa ăn vào ngày đầu năm mới, người Đức hay để lại một chút đồ ăn. Họ tin rằng việc để lại một phần các món trong các bữa ăn đầu năm mới cho đến sau nửa đêm sẽ đảm bảo rằng trong năm tới đồ ăn của mình không bao giờ hết. Trong Tết truyền thống của Đức, cá chép là món ăn chào đón may mắn và thịnh vượng bởi chúng xua đuổi những điều không may mắn và mang đến hạnh phúc cả năm cho từng thành viên trong gia đình. Dịp năm mới, người Đức thường nung chảy chì, ném vào nước lạnh và sau đó nhìn hình dáng viên chì để tiên đoán về những điều trong năm tới.
Phong tục nung chảy chì của người Đức
Đức cũng giống như Việt Nam, họ cũng có những món ăn vào năm mới. Nếu như Việt Nam là bánh chưng với thịt gà, xôi thì ở Đức lại là món bánh chiên nhân mứt Pfannkuchen và 1 ly rượu Sâm Panh.
Món bánh chiên nhân mứt Pfannkuchen (Berliner Pfannkuchen)
Người dân Đức cùng nhau nâng ly Sâm Panh chúc nhau một năm mới bình an
3. Tại Nhật Bản
Nhật Bản có rất nhiều các ngày lễ lớn trong năm và cũng giống như Việt Nam cùng nhiều quốc gia khác ở khu vực châu Á, ngày Tết truyền thống luôn được xem là ngày lễ lớn nhất và quan trọng nhất trong năm. Tuy nhiên, khác với Việt Nam, Trung Quốc hay Hàn Quốc, người Nhật đón Tết vào ngày 1 tháng 1 dương lịch hàng năm. Là một đất nước giàu truyền thống văn hóa, Tết Dương lịch tại nơi đây cũng khác so với các nước ở phương Đông. Mặc dù người Nhật đón năm mới theo lịch dương nhưng họ vẫn giữ được các nét đặc trưng, truyền thống của người phương Đông như đi chùa đầu năm, gia đình quây quần bên nhau ăn bữa cơm giao thừa.
Không khí lễ hội trong ngày tết ở Nhật Bản
Vào những ngày giáp Tết, cửa hàng và khu mua sắm ở Nhật Bản rất tấp nập bởi nhu cầu sắm sửa đồ dùng của người dân. Ngoài ra, vào ngày này, để chào đón vị thần Toshigami-sama đến nhà, mọi người phải vệ sinh nhà cửa sạch sẽ. Người Nhật có thói quen là trang hoàng nhà cửa vào ngày 28 và ngày 30. Ngày 29 trong tiếng Nhật phát âm gần giống với “hai lần đau” nên họ không dọn nhà vào ngày này. Trên khung cửa của các gia đình Nhật Bản còn trang trí các vật phẩm mang ý nghĩa riêng của nó. Những đồ đan bằng lá màu trắng tượng trưng cho sự không tì vết, quả quýt tượng trưng cho sự thịnh vượng, thừng bện bằng cỏ dâng lên thần linh cầu lộc và dải giấy trắng để xua đuổi tà ma.
Những món ăn vào ngày Tết ở nơi đây cũng khác biệt và mang trong mình ý nghĩa riêng biệt. Món bánh Tết cùng với các món như khoai sọ, cà rốt, rau xanh thường được đưa lên cúng thần linh. Cà rốt tượng trưng cho mối quan hệ gắn bó hòa thuận giữa mọi thành viên trong gia đình. Khoai sọ tượng trưng cho sức mạnh đẩy trừ tà khí. Các món ăn làm trong dịp Tết có nguyên liệu như rễ cây ngưu bàng, trứng cá, khoai lang, tảo, hạt dẻ, cá khô. Đây là những món ăn đơn giản và giàu dinh dưỡng, mang ý nghĩa cầu mong mọi sự tốt lành.
Sushi
Bánh giầy Ozoni
Một nét đặc sắc trong phong tục đón năm mới của người Nhật là tặng thiệp mừng năm mới. Người Nhật rất chịu khó viết thiệp chúc mừng gửi đến bạn bè, họ hàng.
Những tấm thiệp nhỏ nhỏ, xinh xinh được làm vô cùng cẩn thận
Dù mỗi quốc gia, đất nước có những phong tục, tập quán khác nhau, nhưng người dân đều chào đón năm mới với tâm thế hứng khởi và vui tươi. Chúng ta hãy cùng cầu mong một năm mới 2021 sẽ tràn ngập niềm vui, hạnh phúc và thịnh vượng, thành công!
Bài viết: Đặng Minh Thu (7A2)
Ảnh: Sưu tầm