TCVM – Năm học 2023 – 2024 trường Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Nguyễn Tất Thành gặt hái được nhiều thành tích vẻ vang.

Đạt nhiều thành tích xuất sắc trong công tác dạy và học

Năm học đã khép lại, thầy và trò Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Nguyễn Tất Thành có thể tự hào về những thành tích đã đạt được.

Trong năm qua, Trường vẫn kiên trì theo đuổi triết lý giáo - dục đào tạo học sinh trở thành những công dân tương lai một cách toàn diện “mạnh về thể chất, sáng về trí tuệ, giàu có về tâm hồn, có kỹ năng sống tốt, biết tự học, có tinh thần trách nhiệm và nỗ lực sáng tạo không ngừng”.

Trường là một trong 8 trường đầu tiên của cả nước thực hiện thí điểm chương trình giáo dục phổ thông và đạt nhiều thành công, đóng góp cho sự phát triển của nền giáo dục.

Về những thành tích đạt được trong công tác dạy và học: Trường đạt 1 giải Ba cấp Thành phố; 3 giải Nhì và 2 giải Ba cấp Quận trong cuộc thi giáo viên dạy giỏi.

Năm học 2023 – 2024, toàn trường có 54 lớp, 2.385 học sinh. Trong đó 100% khối 9 và 12 xếp loại Khá và Giỏi (657 học sinh giỏi, chiếm 98,06 %); 100 % học sinh khối 9, 12 được xếp hạnh kiểm Tốt99,9 % học sinh khối 6, 7, 8 10, 11 được đánh giá rèn luyện loại Tốt.

Đánh giá học sinh theo Thông tư 22/2021/TT-BGDĐT, khối 6, 7, 8, 10, 11 gồm 1.715 học sinh  xếp loại Tốt và Khá, đạt 100 % (trong đó 1.688 học sinh xếp học lực Tốt, chiếm 98,4 %).

Trong kỳ thi học sinh giỏi các cấp, toàn trường đạt 640 giải gồm: 189 giải học sinh giỏi cấp Trường; 76 giải học sinh giỏi cấp Quận; 158 giải học sinh giỏi cấp Cụm; 142 giải học sinh giỏi cấp Thành phố, cấp trường Đại học Sư phạm Hà Nội và cấp trường Đại học Quốc gia Hà Nội. 

Ngoài ra còn đạt được 75 giải trong các kì thi Toán Quốc tế.

Trường Nguyễn Tất Thành chú trọng nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập thông, phải triển toàn diện thể chất và tư duy của học sinh

Tiêu biểu như em Bùi Nhật Minh lớp 8A6 đạt nhiều giải cao trong kì thi Học sinh giỏi môn Toán Quốc tế - Huy chương vàng Toán học Mùa xuân, Huy chương Vàng Toán AMC10, Huy chương bạc Toán IRON COMPASS, Nhật Minh còn đạt giải Nhì trong kì thi Học sinh giỏi môn Toán cấp Thành phố Hà Nội.

Bên cạnh thành tích học tập, trường Nguyễn Tất Thành cũng tích cực tổ chức các sân chơi khoa học kỹ thuật và các chương trình nghệ thuật nhằm thúc đẩy tính sáng tạo của học sinh, giúp các em có thêm niềm vui và động lực trong học tập.

Nằm trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 25 năm thành lập, nhà trường đã tổ chức giải Chạy mở rộng Cung đường kí ức, giải Bóng rổ, Bóng bàn, Cầu lông, Kéo co, Xe đạp chậm, giải Bóng đá học sinh - NTT Cup.

“Trong năm học qua, thầy và trò trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Nguyễn Tất Thành đã đạt được nhiều tiến bộ và thành tích cao trong công tác giảng dạy. 

Một trong những phương châm giáo dục của nhà trường chính là giáo dục nhân cách cho học sinh. 

Nhà trường tích cực lồng ghép nhiều hoạt động xã hội, nghiên cứu khoa học và phát triển thể dục, thể chất để đào tạo những công dân tốt, toàn diện và có ích cho xã hội xứng danh thương hiệu mái trường mang tên Bác”, Thầy Phạm Sỹ Cường – Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

Trường Nguyễn Tất Thành vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Kỷ niệm 25 năm thành lập trường, đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Năm học 2023 – 2024, trường Nguyễn Tất Thành vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhì

Đây là thành quả xứng đáng cho những nỗ lực không biết mệt mỏi của tập thể Ban giám hiệu, giáo viên, nhân viên và nhiều thế hệ học trò của ngôi trường mang tên Bác.

Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Nguyễn Tất Thành được thành lập theo quyết định số 2683/QĐ-UB ngày 4/7/1998, của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội với tên gọi ban đầu là Trường Phổ thông Trung học bán công Nguyễn Tất Thành.

Năm học 2003-2004, Trường được đổi tên thành trường Trung học Phổ thông bán công Nguyễn Tất Thành.

Năm 2013, Trường được đổi tên thành Trường Trung học Cơ sở và Trung học Phổ thông Nguyễn Tất Thành theo quyết định số 374/QĐ-UBND ngày 16/1/2013 của Ủy ban nhân dân Thành phố Hà Nội.

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, ngôi trường mang tên Bác đã gặt hái được nhiều thành tích vẻ vang

Trải qua 25 năm xây dựng và phát triển, nhà trường đã luôn theo đuổi sứ mệnh giáo dục và rèn luyện học sinh trở thành những công dân tương lai một cách toàn diện cả đức-trí-thể-mỹ, biết tự học, có tinh thần trách nhiệm và nỗ lực sáng tạo, thích ứng linh hoạt với 3 mục tiêu chính:

Một, trang bị cho học sinh các kiến thức về khoa học tự nhiên và khoa học xã hội; chú trọng năng lực vận dụng kiến thức khoa học để giải quyết những vấn đề của thực tiễn, đáp ứng nhu cầu cuộc sống hiện tại và tương lai một cách linh hoạt.

Hai, tổ chức các hoạt động thể thao, văn hóa nghệ thuật và các hoạt động khác để phát huy tối đa năng khiếu và năng lực của từng cá nhân học sinh.

Ba, tổ chức các hoạt động giáo dục, dạy kỹ năng sống, giá trị sống, các hoạt động giáo dục theo chủ đề để hình thành và phát triển nhân cách cho học sinh. 

Bốn, phối hợp các hoạt động giáo dục và đào tạo của Nhà trường nhằm làm cho học sinh tốt nghiệp phổ thông có năng lực tự học, năng lực tư duy, năng lực giải quyết vấn đề, năng lực hợp tác, biết cảm thụ cái đẹp, sáng tạo, dám nghĩ dám làm và giao tiếp thuyết phục,...

Trường Nguyễn Tất Thành thường xuyên tổ chức các hoạt động đối ngoại, giao lưu với nhiều ngôi trường trên thế giới

Đẩy mạnh hợp tác Quốc tế, Nghiên cứu Khoa học

Trong năm học 2023 - 2024, Trường Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công các hoạt động đối ngoại, giao lưu với các trường: Frederiksborg - Đan Mạch, Miyazaki – Nhật Bản;  Raffles – Singapore, Đại học Ritsumeikan Châu Á Thái Bình Dương APU - Nhật Bản, các trường Đại học tại Đài Loan,  … 

Qua những hoạt động này, học sinh được giao lưu về văn hóa giữa các nước, thảo luận về các vấn đề toàn cầu như “Ô nhiễm môi trường”, hợp tác trong các dự án nghiên cứu khoa học… 

Học sinh có thêm nhiều cơ hội làm giàu thêm sự hiểu biết, xây dựng tình bạn đẹp, rèn thêm kĩ năng hợp tác, có thêm nhiều bài học trải nghiệm quý giá và khắc sâu thêm nhận thức về vẻ đẹp văn hóa dân tộc, tình yêu tổ quốc, chuẩn bị cho hành trình hội nhập quốc tế.

Bên cạnh hoạt động hợp tác Quốc tế, trường Nguyễn Tất Thành cũng khuyến khích các hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh.

Quá trình này được nhà trường định hướng qua 2 kênh: tổ bộ môn và các câu lạc bộ chuyên môn của học sinh.

Nhờ đó, học sinh của trường đạt được nhiều thành tích cao trong các cuộc thi về nghiên cứu khoa học.

Trong đó phải kể đến 42 giải thi Khoa học Kỹ thuật cấp trường; 22 giải thi Khoa học Kỹ thuật cấp trường Đại học Sư phạm Hà Nội; 2 Huy chương vàng cuộc thi Nghiên cứu khoa học kĩ thuật Wico tại Hàn Quốc; 1 giải Nhất về sáng tạo tại Hội nghị Nghiên cứu Khoa học Galess tại Bali-Indonesia

Các hoạt động nghiên cứu khoa học của học sinh luôn được Nhà trường chú trọng

Nhà trường cũng tổ chức nhiều cuộc thi, triển lãm khoa học, tạo sân chơi cho học sinh trong và ngoài trường thoả mãn đam mê nghiên cứu, kết hợp “học đi đôi với hành”.

“Trong một năm học, chúng tôi xây dựng các chủ đề từng tháng và phân công, định hướng các kế hoạch đến giáo viên, học sinh. 

Việc đẩy mạnh nghiên cứu và khuyến khích học sinh tham gia các kỳ thi khoa học trong nước và quốc tế đem lại rất nhiều lợi ích.

Trước hết, hoạt động này giúp các em có năng lực tư duy và cảm hứng về nghiên cứu khoa học.

Bên cạnh đó, các em cũng có sân chơi để vận dụng những kiến thức đã học vào trong thực tế. Đồng thời giúp học sinh có sự định hướng về nghề nghiệp trong tương lai”, thầy Phạm Sỹ Cường chia sẻ.

Ươm mầm Đảng viên trẻ, bồi dưỡng công dân ưu tú

Đúng dịp Kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024), bốn học sinh ưu tú của trường Nguyễn Tất Thành đã được kết nạp Đảng.

Đây là vinh dự to lớn không chỉ đối với cá nhân các em mà còn là vinh dự của tập thể thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành.

Các học sinh được kết nạp Đảng có nề nếp tốt, chăm ngoan, học giỏi. Một số em đạt thành tích rất cao trong học tập, hoạt động Đoàn, văn nghệ, thể thao.

Đó là các em, Nguyễn Diệu Thơ, từng đạt giải Ba môn Ngữ văn trong kỳ thi học sinh giỏi THPT cấp trường Đại học Sư phạm năm 2022; giải Khuyến khích Hội đồng Nghệ thuật bình chọn cuộc thi Ảnh “Xanh biến tấu” năm học 2021 - 2022; học bổng Nguyễn Tất Thành (lần thứ bốn mươi ba); giải Ba môn Ngữ Văn trong kì thi học sinh giỏi THPT cấp trường Đại học Sư phạm năm 2023 cùng nhiều thành tích xuất sắc khác.

Em Nguyễn Việt Dũng từng đạt giải Khuyến khích Hoá học kỳ thi Olympic cấp cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy năm học 2021 - 2022; đạt giải Nhì cuộc thi Khoa học kĩ thuật dành cho học sinh Trung học Phổ thông cấp trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm học 2022 - 2023; đạt giải Khuyến khích Hoá học kỳ thi Olympic cấp cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy năm học 2022 - 2023.

Em Vũ Thảo Nguyên từng đoạt giải Nhì cuộc thi “Một phút Xanh” cấp trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành; học bổng Nguyễn Tất Thành lần thứ 45, 47; bằng khen Đã có thành tích xuất sắc trong công tác Đoàn và phong trào thanh niên năm học 2022-2023.

Em Nguyễn Hoàng Thụ Anh đạt nhiều giải thưởng trong các cuộc thi như: Thi Giới thiệu sách năm học 2021-2022; giải A Hội diễn Văn nghệ do trường Đại học Sư phạm Hà Nội tổ chức năm học 2022-2023; huy chương Vàng cuộc thi Khoa học kĩ thuật Quốc tế tại Pháp năm học 2022-2023; huy chương Vàng, Huy chương Bạch kim cuộc thi Khoa học kĩ thuật Quốc tế tại Pháp năm học 2023-2024…

Bốn học sinh của trường Nguyễn Tất Thành được kết nạp Đảng viên

Mang trên vai thương hiệu ngôi trường tên Bác, trường Nguyễn Tất Thành luôn chú trọng ươm mầm Đảng viên trẻ, công dân ưu tú phụng sự quê hương, đất nước.

Theo thầy Phạm Sỹ Cường, vào Đảng đã khó, phấn đấu để xứng đáng với vai trò một đảng viên càng khó hơn. 

"Vì vậy, các đồng chí đảng viên trẻ hãy là một công dân gương mẫu, đảng viên chân chính để lan tỏa những điều tốt đẹp, tích cực đến những nơi mình học tập, công tác", thầy Cường nhắn nhủ.

Trong học mới, Nhà trường đề ra mục tiêu tìm kiếm, ươm mầm và bồi dưỡng thêm nhiều hạt nhân trẻ trong công tác Đoàn, Đội; xây dựng các chương trình thiện nguyện, các hoạt động vì xã hội đem lại giá trị cho đất nước, dân tộc.

Vũ Ninh

 

Nguồn:
Link bài viết gốc