Hà Nội: Đạt sơ tuyển mới được dự thi vào lớp 10 chuyên

(Dân trí) - Để dự thi vào các lớp chuyên ở Hà Nội, học sinh phải đạt được yêu cầu sơ tuyển. Những học sinh có tổng điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên mới được tham gia thi tuyển.

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, năm học 2013-2014 sẽ có tổng cộng 42 lớp chuyển của 4 trường. Cụ thể, Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam có 12 lớp chuyên: Toán, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Trung, Tiếng Nga. Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ có 11 lớp chuyên: Toán, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tiếng Pháp, Tiếng Nga. Trường THPT Chu Văn An có 10 lớp chuyên: Toán, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh, Tiếng Pháp. Trường THPT Sơn Tây có 9 lớp chuyên: Toán, Tin học, Vật lí, Hoá học, Sinh học, Ngữ văn, Lịch sử, Địa lí, Tiếng Anh.

Để được dự tuyển vào lớp 10 chuyên, học sinh phải xếp loại loại hạnh kiểm, học lực cả năm học của các lớp cấp THCS từ khá trở lên; Xếp loại tốt nghiệp THCS từ khá trở lên.

Phương thức tuyển sinh gồm hai vòng. Đầu tiên là tổ chức tổ chức sơ tuyển đối với những HS có đủ điều kiện dự tuyển và hồ sơ dự tuyển hợp lệ. Sau đó, tổ chức thi tuyển đối với những HS đã qua sơ tuyển ở vòng 1.

Vòng 1: Sơ tuyển, căn cứ vào các tiêu chí và được đánh giá bằng điểm số như sau: Kết quả dự thi chọn HS giỏi, thi tài năng trong phạm vi tổ chức của địa phương, toàn quốc, khu vực một số nước, quốc tế; điểm cho mỗi giải được tính như sau: giải nhất 5,0 điểm, giải nhì 4,0 điểm, giải ba 3,0 điểm, giải khuyến khích 2,0 điểm; Kết quả xếp loại học lực 4 năm cấp THCS: mỗi năm xếp loại học lực giỏi 3,0 điểm, học lực khá 2,0 điểm; Kết quả tốt nghiệp THCS: tốt nghiệp loại giỏi 3,0 điểm, loại khá 2,0 điểm.

Điểm sơ tuyển = Điểm thi HS giỏi, tài năng + Điểm xếp loại học lực 4 năm cấp THCS + Điểm kết quả tốt nghiệp THCS. Những HS có tổng điểm sơ tuyển từ 10 điểm trở lên sẽ được tham gia thi tuyển ở vòng 2.

Vòng 2: Tổ chức thi tuyển đối với những HS đã qua sơ tuyển ở vòng 1, HS phải dự thi môn Ngữ văn, Toán,Ngoại ngữ (gọi tắt là các môn không chuyên) và môn chuyên, trong đó hai môn Ngữ văn, Toán cùng với kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT không chuyên. Đề thi được áp dụng hình thức tự luận. Riêng môn Ngoại ngữ được áp dụng các hình thức phù hợp để đánh giá cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Điểm bài thi tính theo thang điểm 10, nếu chấm bài theo thang điểm khác thì kết quả điểm các bài thi phải quy đổi ra thang điểm 10; Điểm thi các môn không chuyên tính hệ số 1, điểm thi môn chuyên tính hệ số 2.

Điểm xét tuyển (ĐXT) vào lớp chuyên là tổng số điểm các bài thi không chuyên, điểm bài thi môn chuyên tương ứng với lớp chuyên (đã tính hệ số). Chỉ xét tuyển đối với thí sinh được tham gia thi tuyển, đã thi đủ các bài thi quy định, không vi phạm Quy chế trong kỳ thi tuyển sinh và các bài thi đều đạt điểm lớn hơn 2.

Căn cứ ĐXT vào lớp chuyên, xét từ cao xuống thấp để tuyển đủ chỉ tiêu được giao cho từng môn chuyên. Trường hợp xét đến chỉ tiêu cuối cùng có nhiều thí sinh có ĐXT bằng nhau thì tiếp tục xét chọn thí sinh theo thứ tự ưu tiên sau: Có điểm thi môn chuyên đăng ký dự thi cao hơn; có điểm sơ tuyển cao hơn; có điểm trung bình môn chuyên đăng ký dự thi năm học lớp 9 cao hơn; có điểm trung bình các môn học cuối năm học lớp 9 cao hơn.

Theo quy định của Sở GD-ĐT Hà Nội, thời gian làm các bài thi không chuyên là 120 phút; Các bài thi môn chuyên đối với môn Hóa học và Ngoại ngữ là 120 phút, các môn khác là 150 phút.

Thí sinh (TS) đăng ký vào lớp 10 chuyên: Thi hai môn Ngữ văn, Toán ngày 18/6/2013; Thi môn Ngoại ngữ sáng ngày 19/6/2013; Thi môn chuyên ngày 20/6/2013; Thi nói các môn chuyên Ngoại ngữngày 21/6/2013.

Môn Ngoại ngữ thi sáng ngày 19/6/2013, thí sinh sẽ thi bằng Ngoại ngữ đã được học ở cấp THCS và thi theo hình thức trắc nghiệm kết hợp với tự luận. TS dự tuyển vào lớp chuyên Tiếng Pháp (của trườngTHPT chuyên Nguyễn Huệ), chuyên Tiếng Nga, chuyên Tiếng Trung sẽ làm bài thi môn chuyên là môn ngoại ngữ đã học ở cấp THCS. Thi nói các môn chuyên Ngoại ngữ chỉ giành cho những TS đăng ký dự tuyển vào các lớp chuyên Ngoại ngữ.

Thi vào lớp 10 không chuyên ở Hà Nội: Được đăng ký hai nguyện vọng

(Dân trí) - Sở GD-ĐT Hà Nội vừa hướng dẫn công tác tuyển sinh vào lớp 10 năm học 2013-2014. Theo đó, đối với lớp 10 không chuyên mỗi HS được đăng ký nguyện vọng dự tuyển vào 2 trường THPT công lập, kể cả lớp 10 không chuyên của THPT Chu Văn An và THPT Sơn Tây.

Hai nguyện vọng (NV) được xếp theo thứ tự ưu tiên là NV1 và NV2, hai NV này phải trong cùng một khu vực tuyển sinh, trừ 2 trường hợp sau: Một trong hai NV dự tuyển vào lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An và trường THPT Sơn Tây; HS đăng ký học Tiếng Pháp, Tiếng Nhật tại các trường THPT có dạy Tiếng Pháp, Tiếng Nhật. HS muốn nhập học tại trường đăng ký NV2 phải có điểm xét tuyển (ĐXT) cao hơn điểm chuẩn của trường ít nhất 1,5 điểm. HS đã trúng tuyển NV1 sẽ không được xét tuyển NV2. Khi hạ điểm chuẩn nhà trường chỉ nhận HS đăng ký NV1, không nhận HS đăng ký NV2

Sở GD-ĐT Hà Nội cho biết, tuyển thẳng vào THPT đối với HS thuộc các đối tượng: HS trường phổ thông dân tộc nội trú đã tốt nghiệp THCS được tuyển thẳng vào lớp 10 THPT của trường phổ thông dân tộc nội trú; HS là người dân tộc rất ít người (thuộc một trong các dân tộc sau: La Ha, La Hủ, Pà Thèn, Chứt, Lự, Lô Lô, Mảng, Cống, Cờ Lao, Bố Y, Ngái, Si La, Pú Péo, Brâu, Rơ Măm, Ơ Đu) được tuyển thẳng vào trường THPT của KVTS nơi HS đăng ký HKTT hoặc nơi cư trú thực tế của HS.

Sở GD-ĐT cho biết, đối tượng dự tuyển kì thi là những HS tốt nghiệp THCS hoặc bổ túc THCS.Tuổi của HS vào học lớp 10 là 15 tuổi, trừ các trường hợp đặc biệt: HS đã được học vượt lớp ở các cấp học trước hoặc HS vào cấp học ở độ tuổi cao hơn tuổi quy định thì tuổi vào lớp 10 được giảm hoặc tăng căn cứ vào tuổi của năm tốt nghiệp THCS; HS là người dân tộc thiểu số, HS khuyết tật, HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, HS ở nước ngoài về nước có thể vào cấp học ở tuổi cao hơn 3 tuổi so với quy định; HS thiếu 1 tuổi do tồn tại từ những năm học trước: trường THCS lập danh sách (theo mẫu) những HS có đủ điều kiện về học lực, sức khoẻ và có đơn xin học THPT trước một tuổi. Tuy nhiên HS không được lưu ban quá hai lần trong một cấp học. Đối với các trường hợp khác phòng GD-ĐT lập danh sách báo cáo Sở để xem xét giải quyết.

HS tốt nghiệp THCS năm học 2012-2013 tại các cơ sở giáo dục (CSGD) nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại CSGD nơi HS đang học; HS có hộ khẩu thường (HKTT) trú hoặc bố, mẹ có HKTT tại Hà Nội tốt nghiệp THCS năm học 2012-2013 tại các tỉnh, thành phố khác; thí sinh tự do nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại phòng GD-ĐT nơi HS hoặc bố, mẹ HS đăng ký HKTT;

HS tốt nghiệp THCS năm học 2012-2013 tại các tỉnh, thành phố phía Bắc từ Thanh Hoá trở ra có đủ điều kiện được đăng ký dự tuyển vào lớp chuyên hoặc lớp không chuyên của Trường THPT Chu Văn An, nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển tại phòng GD-ĐT Cầu Giấy.

Giống như mọi năm kì thi tuyển sinh vào lớp 10 không chuyên của Hà Nội năm nay tiếp tục thực hiện đúng Quy chế tuyển sinh của Bộ GD-ĐT, đảm bảo chính xác, công bằng, khách quan. Đảm bảo 100% HS đã tốt nghiệp trung học cơ sở có nguyện vọng tiếp tục đi học đều được tuyển vào các trường THPT, các trung tâm GDTX và các trường Trung cấp chuyên nghiệp có tuyển học sinh tốt nghiệp THCS.

Hà Nội tiếp tục thực hiện phương thức “Kết hợp thi tuyển với xét tuyển” theo Quy chế của Bộ GD-ĐT để tuyển sinh vào lớp 10 THPT công lập và ngoài công lập, lớp 10 không chuyên trường THPT Chu Văn An và trường THPT Sơn Tây. Căn cứ vào điểm xét tuyển (ĐXT) để tuyển sinh vào lớp 10 THPT, ĐXT là tổng điểm của kết quả học tập, rèn luyện của HS ở cấp THCS và kết quả thi hai môn Ngữ văn, Toán (trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ngày 18/6/2013) và điểm công thêm.

Đối với lớp 10 trường ngoài công lập HS có đủ điều kiện dự tuyển được đăng ký dự tuyển vào các trường THPT ngoài công lập, không phân biệt khu vực tuyển sinh. HS muốn được tuyển vào các trường THPT ngoài công lập phải tham dự kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT ngày 18/6/2013.

Đối với những HS không đủ điều kiện dự tuyển vào trường THPT công lập hoặc chỉ có nguyện vọng dự tuyển vào trường THPT ngoài công lập phải ghi chữ in hoa “NCL” vào mục NV2, ghi tên một trường THPT công lập vào mục NV1 trong Phiếu dự tuyển và dự thi tại Hội đồng coi thi của trường đó để có ĐXT vào lớp 10 trường THPT ngoài công lập, ĐXT của HS chỉ có giá trị xét tuyển vào trường THPT ngoài công lập, không được xét vào bất cứ một trường THPT công lập nào.

Cũng theo Sở GD-ĐT Hà Nội, ngày 25/5/2013, Sở GD-ĐT công bố công khai số lượng HS đăng ký dự tuyển vào lớp 10 không chuyên của từng trường THPT tại các phòng GD-ĐT, Website của Sở GD-ĐT. HS muốn thay đổi NV dự tuyển nộp đơn tại các phòng GD-ĐT trong 02 ngày 27/5/2013 và 28/5/2013, cần lưu ý: HS chỉ được thay đổi NV dự tuyển giữa các trường trong khu vực tuyển sinh (KVTS) đã đăng ký; HS không được phép thay đổi NV sau khi đã đăng ký NV dự tuyển vào các lớp chuyên, trường chuyên.

Theo quy định thời gian nhập học của những thí sinh trúng tuyển là từ ngày 13/7/2013 đến ngày 15/7/2013. Sau ngày 15/7/2013, những trường tuyển còn thiếu so với chỉ tiêu giao, được tuyển bổ sung HS cho đủ chỉ tiêu từ ngày 17/7/2013 đến ngày 18/7/2013.

Nguyễn Hùng

Nguồn:
Link bài viết gốc