NHN Online - Trong chuỗi hoạt động hướng nghiệp và giáo dục kỹ năng sống, giá trị sống các học sinh Khối 12 Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành được tham gia có chủ đề mang tính thời sự đó là chủ đề “Văn hóa Tiếp nhận và Chia sẻ thông tin trên mạng xã hội của giới trẻ hiện nay” do nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ.

Nhóm sinh viên năm 3 Học viện Báo chí và Tuyên truyền gồm Nguyễn Quang Bách và Hà Văn Nguyên đã được mời tới các giờ Sinh hoạt lớp của Khối 12 để giới thiệu về Học viện Báo chí và Tuyên truyền và chia sẻ về vấn đề khá gần gũi đó là “Văn hóa Tiếp nhận và Chia sẻ thông tin trên mạng xã hội”. Đây là hoạt động giáo dục “lạ” với nhiều trường phổ thông trong cả nước song lại khá quen thuộc tại ngôi trường thực hành sư phạm Nguyễn Tất Thành thuộc Đại học Sư phạm Hà Nội. Các sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền có cơ hội thể hiện hiểu biết của mình giúp các em học sinh có thêm những kĩ năng cần thiết trong cuộc sống vừa “hướng nghiệp” cho các học sinh quan tâm tới ngành Báo chí và Tuyên truyền.


Nhóm sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền trao đổi
về chủ đề văn hóa tiếp nhận và chia sẻ thông tin lên mạng xã hội.

Mạng xã hội là dịch vụ nối kết các thành viên cùng sở thích trên Internet với nhau. Chính vì vậy đây là kênh truyền tải thông tin nhanh nhất, lan tỏa thông tin rộng nhất. Bên cạnh tính tích cực, thì việc chia sẻ, đăng tải thông tin trên mạng xã hội của giới trẻ hiện nay còn thiếu trách nhiệm, thiếu chuyên nghiệp, gây rối loạn thông tin ảnh hưởng đến nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân ... Nhiều trang mạng xã hội đưa thông tin xấu, mang tính triệt hạ, không đúng sự thật, định hướng xã hội không đúng, lợi dụng thông tin câu view kiếm lợi bất chính...

Tính cấp thiết cùng các nội dung liên quan đến vấn đề “Tiếp nhận và Chia sẻ thông tin trên mạng xã hội” được nhóm sinh viên khai thác và phân tích từ thực tế bằng hình ảnh, video, câu chuyện khi đăng tải nội dung một thông tin lên mạng ... Tại đây nhiều thông điệp “Share có ý thức”; “Đọc có chọn lọc”; “Bình luận có trách nhiệm”; “Like có trách nhiệm”; “Bình tĩnh trong mọi trường hợp” được nhóm sinh viên gửi tới các học sinh. Từ đó trang bị cho các học sinh khối 12 kiến thức để sàng lọc thông tin sạch và bổ ích. Qua đây giúp cho các học sinh là người tiêu dùng thông tin thông thái.

Cô Nguyễn Thùy Dương, giáo viên chủ nhiệm lớp 12D2 cho biết, trong tiết học các học sinh đã được nhóm sinh viên chia sẻ về nội dung vấn đề, sau đó các học sinh được thoải mái trao đổi những thắc mắc mà các em quan tâm, thích thú. Theo cô Thùy Dương việc tổ chức những tiết học như thế này sẽ giúp các em có cái nhìn đúng đắn, sâu rộng hơn trong việc tiếp nhận và chia sẻ thông tin. Đánh giá tiết học do các sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền tổ chức cô Thùy Dương cho biết hầu hết học sinh đều nhận ra trách nhiệm của bản thân khi đăng tải thông tin lên mạng xã hội. Ngoài ra,tiếp nhận và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội của giới trẻ hiện nay cần có sự quan tâm của gia đình và nhà trường, để học sinh có định hướng, nhận biết trước khi sử dụng mạng xã hội.


Các em học sinh lớp 12D2 thích thú với buổi chia sẻ kiến thức
khi đăng tải thông tin lên mạng xã hội, nhiều thắc mắc được trả lời.

Chia sẻ thêm về tiết học này, cô Thùy Dương cho rằng đây là tiết học thoát ra khỏi khuôn khổ kiến thức cơ bản ở nhà trường nên khiến học sinh rất thích thú. Tại đây các em tự do trao đổi với bạn, có thể đặt câu hỏi và quan trọng nhất là các em được học, được xem, được tìm hiểu nhiều thông tin bổ ích. Tiết học đã giúp các học sinh nhìn nhận đa chiều trước khi đăng tải một thông tin trên mạng xã hội.

Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành và Ban Phụ huynh phối hợp để tổ chức nhiều buổi tiếp xúc, trao đổi giữa học sinh cùng các nhóm sinh viên, doanh nhân, luật sư, bác sĩ, kỹ sư, phóng viên, giảng viên... để tạo động lực và hành trang cho các học sinh trước khi lựa chọn ngành nghề cho tương lai. Các hoạt động hướng nghiệp và giáo dục các giá trị sống, kỹ năng sống đã được triển khai thường xuyên trong các giờ sinh hoạt lớp ở Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành.

Em Đặng Vũ Duy Hưng, học sinh lớp 12D2 chia sẻ: Em tò mò và rất quan tâm đến vấn đề tiếp nhận và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội vì có nhiều thông tin sau khi đăng tải sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhiều cá nhân, cơ quan, tổ chức. Qua tiết học em thấy được ý nghĩa của việc đăng tải một cách có trách nhiệm thông tin lên mạng xã hội. Việc đăng tải thông tin cần được xem xét tính đúng đắn bằng cách tìm hiểu qua bạn bè, người thân, người có trách nhiệm để đánh giá những ảnh hưởng, sau đó mới đăng tải. Khi tiếp nhận thông tin các bạn cần có cái đầu lạnh để nhận biết đúng sai.

Điều đáng mừng là nội dung vấn đề tiếp nhận và chia sẻ thông tin trên mạng xã hội của giới trẻ hiện nay không chỉ phục vụ các tiết học của học sinh Khối 12 mà tất cả học sinh của những khối còn lại cũng có thể được tiếp cận. Dự kiến chủ đề này sẽ được nhà trường triển khai đến hết năm học với thông điệp “Hãy trở thành người tiếp nhận và chia sẻ thông tin có trách nhiệm và thông thái”.

 

Tuyển Thủy

 

Nguồn:
Link bài viết gốc