Lượt xem: 797 | Gửi lúc: 11:13' 03/05/2020
Bookmark and Share

“Bí kíp” giao tiếp an toàn trong mùa dịch

Sau một “kì nghỉ tết” dài đằng đẵng, khi phải quay lại trường học, chắc hẳn ai trong chúng ta cũng sẽ có chút “ngại ngùng” khi phải tiếp xúc và giao tiếp đối diện với những người xung quanh. Đại dịch COVID-19 đã có những sự chuyển biến tích cực, Nhà trường cũng đã chuẩn bị những biện pháp giãn cách vô cùng chu đáo, bài bản để đón thầy cô và học sinh quay trở lại trường. Tuy nhiên, mỗi người trong chúng ta vẫn phải có những biện pháp đề phòng nhằm giữ gìn sự an toàn cho bản thân cũng như cho mái trường Nguyễn Tất Thành thân yêu. Chính vì vậy, Câu lạc bộ Giao tiếp Raise Our Voices (ROV) xin gửi đến các bạn học sinh trong trường những “bí kíp” cực kì thú vị để có thể “giao tiếp an toàn" khi đến trường nhé!

“Bí kíp” 1: GIỮ AN TOÀN TẬP THỂ

Mặc dù chắc hẳn các bạn rất háo hức được gặp lại những người bạn thân của mình, muốn được cùng nhau bình luận về "một nghìn linh một" điều trên thế giới, nhưng hãy ghi nhớ rằng: Khi giao tiếp, chúng ta luôn phải đeo khẩu trang MỌI LÚC MỌI NƠI, và hãy nhớ con số thần kì "1,5 mét" - khoảng cách cần phải giữ giữa người với người để có thể giao tiếp thật an toàn nhé!


Hãy giữ khoảng cách với nhau ít nhất 1,5m các bạn nhé!

“Bí kíp” 2: HẠN CHẾ GIAO TIẾP BẰNG LỜI NÓI

Tránh giao tiếp quá nhiều bằng lời nói; và nếu có thể, các bạn nên dùng những cách truyền đạt khác như ngôn ngữ hình thể hoặc dưới dạng văn bản. Những cách này có thể “hơi” khó khăn hơn so với lời nói nhưng sức khỏe của mỗi người là trên hết phải không nào?


Có rất nhiều cách để giao tiếp mà không cần dùng lời nói phải không nào?

“Bí kíp” 3: CHÀO HỎI ĐÚNG CÁCH

Mặc dù cần phải giữ khoảng cách với nhau nhằm đảm bảo an toàn cho mọi người, chúng ta vẫn cần phải ghi nhớ thật kĩ: "Lời chào cao hơn mâm cỗ". Tuy nhiên, để giữ an toàn, thay vì chào hỏi bằng lời, các bạn hãy cúi đầu lễ phép chào khi thấy các thầy cô đi qua và vẫy tay hoặc giơ tay chữ V để chào những người bạn của mình xem sao? Như vậy, chúng ta vừa có thể giao tiếp một cách lịch sự, vừa giữ được sự an toàn rồi đó!


Những lời chào, cảm ơn là rất quan trọng, thế nhưng bạn hãy giữ những lời chào, cảm ơn đó ngắn gọn để đảm bảo an toàn cho bản thân và những người xung quanh nhé!

“Bí kíp” 4: HO VÀ HẮT HƠI ĐÚNG CÁCH

Khi đang nói chuyện, nếu có nhu cầu muốn ho hay hắt hơi, các bạn cần phải quay mặt đi nơi khác hoặc hắt hơi về phía cùi trỏ tay và lập tức đi rửa tay nhé. Hãy ghi nhớ điều nho nhỏ này: ĐỪNG ho vào lòng bàn tay vì lòng bàn tay sẽ tiếp xúc với nhiều bề mặt khác nhau, làm lây lan các "vi khuẩn xấu xa" ra các khu vực khác. Mặc dù đã có chiếc khẩu trang như một "màng chắn" bảo vệ, khẩu trang phải "cam chịu gánh đỡ" số lượng vi khuẩn và khói bụi cao nhất qua làn hơi bạn hít vào và thở ra.


Ho cũng phải ho “đúng cách” thì mới an toàn các bạn nhé!

“Bí kíp” 5: VỨT KHẨU TRANG ĐÚNG NƠI QUY ĐỊNH

Một điều ROV muốn nhắc các bạn hãy cực kỳ chú ý: Tuyệt đối không được tùy tiện vứt khẩu trang! Như trên bí kíp số 4 chúng mình đã nhắc nhở, khẩu trang là nơi trú ẩn của rất nhiều vi khuẩn. Chính vì vậy, khi muốn vứt khẩu trang, các bạn hãy nắm vào phần dây đeo của khẩu trang, lột bỏ khẩu trang, vứt thật ngay ngắn vào thùng rác và lập tức vô trùng tay nhé!


Khẩu trang cũng có thể là một nguồn lây bệnh vô cũng nguy hiểm, hãy vứt bỏ khẩu trnag đúng cách nhé!

“Bí kíp” 6: VỀ NHÀ NGAY SAU GIỜ HỌC

Tan giờ học, các bạn hãy nhớ ngay lập tức trở về nơi trú ẩn an toàn nhất: ngôi nhà thân yêu của mình nhé. Hãy đừng vì một chút món đồ ăn vặt hay câu lạc bộ mà lưu luyến ở lại; thay vào đó, các bạn hãy chủ động nhắc nhở các bạn của mình ra về ngay sau giờ học. Chúng ta không thể biết được con virus "xấu xa" mang tên COVID-19 còn "lùng sục" ở đâu đâu!


Ra khỏi cổng trường là nhớ về nhà ngay, đừng la cà các bạn nhé!

“Bí kíp” 7: BÁO CÁO CHO THẦY CÔ PHỤ TRÁCH NHỮNG TRƯỜNG HỢP CÓ DẤU HIỆU BỊ BỆNH

Khi phát hiện bất kì trường hợp nào có những dấu hiệu đáng nghi của COVID-19, các bạn ngay lập tức thông báo cho phòng Y tế của nhà trường để có những biện pháp xử lý nhanh chóng và kịp thời nhé!


Báo ngay cho thầy cô khi có các dấu hiệu đáng nghi các bạn nhé!

“Bí kíp” 8 (và cũng là bí kíp quan trọng nhất): GIỮ THÁI ĐỘ TÍCH CỰC TRONG HỌC TẬP

Chúng ta có thể duy trì được việc học tập thật tốt trên nền tảng Office 365 trong thời gian nghỉ dịch vừa qua là nhờ công sức của tất cả các thầy cô. Vì vậy, như một lời cảm ơn cho những cố gắng và sự hy sinh ấy, các bạn học sinh hãy giữ cho mình một thái độ thật TÍCH CỰC, học tập thật CHĂM CHỈ và luôn Ý THỨC bảo vệ chính mình và những người xung quanh.


Cũng nhau học tập thật VUI VẺ, TÍCH CỰC và HIỆU QUẢ các bạn nhé!

Và đó là 8 bí kíp nhỏ nhưng ý nghĩa cực to mà ROV đưa ra cho các bạn học sinh trường Nguyễn Tất Thành có thể quay lại học tập chăm chỉ mà vẫn giữ được phong cách giao tiếp thật tích cực, năng động và an toàn. Các bạn hãy luôn có ý thức bảo vệ bản thân, bạn bè, thầy cô và những người xung quanh bằng cách thực hiện chặt chẽ những yêu cầu do Bộ Y Tế đề ra, nhằm đảm bảo an toàn thời kì "chiến đấu" với đại dịch COVID-19 nhé!

 

Bài viết: Câu lạc bộ Giao Tiếp ROV

Ảnh: Sưu tầm