Lượt xem: 1122 | Gửi lúc: 22:48' 18/03/2020
Bookmark and Share

Đeo khẩu trang đúng cách bảo vệ sức khỏe của bạn

Tình hình diễn biến của dịch bệnh do chủng virus mới thuộc họ Corona (nCoV) đang ngày càng phức tạp. Các biện pháp phòng bệnh là hết sức cần thiết, trong đó, việc sử dụng khẩu trang đúng cách là một biện pháp quan trọng cho bản thân của mỗi người nhằm tự bảo vệ mình và góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

Thị trường Việt Nam hiện đang có rất nhiều loại khẩu trang với thiết kế khác nhau, tuy nhiên chúng ta cần lưu ý việc sử dụng các loại khẩu trang này. Loại thứ nhất là khẩu trang y tế.Các trường hợp cần đeo khẩu trang Y tế (Nguồn: Website Bộ Y tế)

Cách sử dụng khẩu trang y tế giúp ngăn ngừa bệnh như sau:

- Chỉ sử dụng 1 lần rồi vứt vào thùng rác an toàn, có nắp đậy. Không tái sử dụng khẩu trang y tế dùng một lần.

- Khi đeo khẩu trang phải để mặt xanh/xám ra ngoài do mặt màu xanh có tính chống nước, các giọt nước bọt lớn bắn vào sẽ không thấm vào trong. Mặt màu trắng có tính hút ẩm, nên quay vào trong, để hơi thở thoát ra thấm vào khẩu trang.


- Khẩu trang phải che kín cả mũi lẫn miệng, ấn kẹp nhôm ôm sát vào phần sống mũi.


- Khi mang khẩu trang tuyệt đối không sờ tay vào, vì động tác sờ tay, thậm chí chỉnh sửa khẩu trang sẽ vô tình làm cho bàn tay lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác, sau đó truyền bệnh lại cho chính mình và những người xung quanh.

- Khi tháo khẩu trang chỉ được cầm vào dây đeo qua tai, tháo ra cho vào thùng rác có nắp đậy an toàn. Tuyệt đối không dùng tay cầm vào khẩu trang để tháo ra, thói quen lấy tay vo khẩu trang lại sẽ gây lây nhiễm virus và các tác nhân gây bệnh khác cho bàn tay.


- Rửa tay với xà phòng và nước sạch ngay sau khi vứt bỏ khẩu trang.


Rửa tay sau khi tháo khẩu trang


Hướng dẫn đeo khẩu trang Y tế đúng cách (Nguồn: Website Bộ Y tế)

Ngoài ra, với những người khỏe mạnh, không xuất hiện các triệu chứng về bệnh đường hô hấp và khi đến những khu vực tập trung đông người, chúng ta có thể sử dụng khẩu trang vải. Loại khẩu trang này hoàn toàn ngăn được giọt bắn của người xung quanh như ho, hắt hơi, nhầy mũi, khạc nhổ bám vào. Khẩu trang vải có thể sử dụng nhiều lần nên mọi người nên có vài chiếc để thực hiện giặt hàng ngày bằng xà phòng sau khi sử dụng. Đây được xem như một giải pháp nhằm bảo vệ môi trường, giảm thiểu lượng rác thải khẩu trang ra môi trường hàng ngày.


Khẩu trang vải


Hướng dẫn đeo khẩu trang vải đúng cách

Hãy đeo khẩu trang đúng cách để bảo vệ sức khỏe của bản thân và những người xung quanh!


Bài viết: Lý Mai Hương (11D3)

Ảnh: Tô Mai Linh (11A1) – Sưu tầm