Lượt xem: 5715 | Gửi lúc: 07:22' 07/01/2015
Bookmark and Share

“Đồi thỏ” - Bài dự thi giới thiệu sách “Sách và tôi” năm 2014

 Họ tên học sinh: Lê Thị Thùy Linh

Học sinh lớp : 11D1

Tôi không phải là công chúa mà là… dũng sĩ

“Dũng sĩ”…? Các bạn có ngạc nhiên không khi một cô bé “yếu ớt” như tôi bỗng chốc cảm thấy mình là “một dũng sĩ”? Đơn giản là bởi, tôi đang đọc, đang sống và đang cảm nhận, đang tưởng tượng cùng với những trang sách “sống động như thật” của Richard Adams, cùng với cuộc phiêu lưu của những chú thỏ - loài vật tưởng rằng hiền như đất trong cuốn tiểu thuyết “Watership Down” (“Đồi thỏ”).


(Nguồn: Internet)

Chắc hẳn khi nghe đến đây, rất nhiều bạn sẽ không tin đâu. Bởi vì, loài vật yếu như thỏ thì sao có thể trở thành những “đấng cứu thế” như vậy được? Nhưng bầy thỏ trong câu chuyện thì hoàn toàn khác. Những chú thỏ ấy khi đứng trước sự nguy hiểm, sự đe dọa của loài người, của thiên nhiên, của kẻ thù như bầy chó, diều hâu,… đã dũng cảm chiến đấu đến cùng cho sự tồn tại của mình. Tất cả đã được tác giả thể hiện qua 4 phần chính: Hành trình, trên ngọn đồi Watership, Efrafa và thủ lĩnh Cây Phỉ.

Câu chuyện bắt đầu từ những “kẻ vùng ngoài” - những con thỏ sinh thiếu tháng không có chỗ đứng trong bày thỏ. Chú thỏ yếu nhất trong số đó là Thứ Năm - chú thỏ có tài tiên tri. Ngày qua đi, sống nơi bìa rừng, nơi có những bờ suối ẩn dưới những bụi mâm xôi, những cây anh đào và những gốc sồi xinh đẹp mà cổ kính, nơi hoàng hôn nhuộm đỏ cả những đám cây, nơi có tiếng hót bình yên của một con sáo, anh bỗng cảm thấy sự nguy hiểm vô hình, “mùi hôi thối giống như hơi thở tự nấm mồ”, máu nhuộm đỏ cả cánh đồng thỏ khiến anh không thể chợp mắt. Anh chia sẻ điều đó với Cây Phỉ, Anh trai mình và mong muốn có thể thoát khỏi ác mộng ấy. Cây Phỉ cùng Thứ Năm đã cố gắng hết sức thuyết phục chúa Thanh Lương Trà đưa cả bộ tộc rời đi nơi khác. Song, Chúa Thanh Lương Trà lại quá khắt khe và cổ hủ, ông đuổi họ đi. Sau một hồi quyết định khó khăn, nhờ sự quyết tâm, cũng như sự dồn nén lâu ngày khi họ bị chú Thỏ chính cống bắt nạt, họ quyết định bỏ cánh đồng để đi tìm vùng đất mới, vùng đất của sự sống. Cũng nhờ sự chân thành, họ đã lay động được tâm hồn những người anh em: Cốt cán Tóc giả mạnh mẽ, Bồ Công Anh thông thái, Nồi đất vụng về, “Gia Cát Lượng”, Mâm Xôi,… Nhóm bạn đã lên đường…

Từ đó, cả một thế giới vừa lạ vừa quen được mở ra theo cuộc hành trình đầy sóng gió mà vô cùng hào hứng của nhóm Thỏ. Vẫn có những lúc nhút nhát, có những lúc tỏ ra do dự, hoài nghi, nhưng nhóm bạn Thỏ giàu cá tính luôn biết động viên nhau và nhiều nhân vật vụt sáng trong những thời điểm khó khăn, trở thành anh hùng của tất cả. Từ những chú thỏ non trong đồi Thỏ của Chúa Thanh Lương Trà đã dám dấn thân nơi đất khách quê người, đã trưởng thành và tự cứu đời mình không bị vùi lấp trong đống đổ vỡ.

Tôi đã cùng chiến binh ấy vui khi họ qua được con sông, lo sợ khi họ lạc đường, lo lắng khi họ đứng trước nguy cơ tuyệt chủng”, khóc khi tưởng chừng một chú thỏ ra đi,… Nhưng trên tất cả, đó là niềm hạnh phúc khi được đọc một tác phẩm giàu ý nghĩa về sức mạnh của ý chí, niềm tin, khát vọng sống, sức mạnh tự thân kết hợp với sức mạnh tập thể. Tình bạn có thể giúp mọi người vượt qua tất cả.

Đừng lo lắng khi cầm một cuốn truyện dành cho thiếu nhi mà dung lượng không hề “thiếu nhi” - 500 trang này nhé, bởi tôi cam đoan các bạn sẽ không phải hối hận. Cũng đừng lo lắng khi bạn không thích các câu chuyện phiêu lưu hay lo lắng mình là con trai hay con gái bởi “Đồi thỏ” không chỉ đơn thuần như thế. Đọc một trang là cả một thế giới khám phá đang mở ra, như “nghìn lẻ một đêm” không hết. Xen giữa những cuộc đấu tranh đầy gay cấn lại là một thế giới cổ tích nhẹ nhàng, mơ mộng lại có chút thân thương, hóm hỉnh, dịu dàng của tổ tiên loài thỏ - những “bí mật không thể bật mí”.

Hãy cùng đọc truyện và tìm hiểu. Cũng là tìm hiểu vì sao cuốn tiểu thuyết này trở thành cuốn sách gối đầu giường của nhiều học sinh trung học Anh, đạt huy chương Carnegie và giải thưởng Guardian cho thể loại tiểu thuyết viết cho thiếu nhi (1972), được NXB Penguin công bố là cuốn sách đứng thứ 2 trong danh sách bán chạy nhất mọi thời đại (1985), có tên trong danh sách 100 cuốn sách mọi thời đại (2003), 100 cuốn sách giá trị nhất (2007) do BBC và trang web Wordbookday bầu chọn công khai.

Sự pha trộn khéo léo giữa một thiên sử hào hùng, một ngôn ngữ vô cùng sáng tạo” (Audiofile). Mỗi ngày trước khi đi ngủ hãy mở cuốn sách ra nhấm nháp từng chương. “Như ánh nắng sẽ sàng đọng trên đám lá đang ngủ yên. Như nụ hàm tiếu khe khẽ đóa môi hồng trong sớm mai thơm ngát. Như một chú thỏ nhẩn nha một vài búp cỏ đượm hơi sương” (Công Anh - www.sachhay.org). Bạn chắc chắn sẽ có thể trải nghiệm những phút giây chưa từng có trong đời, sẽ hào hứng tham gia cùng những nhân vật và sẽ cảm thấy mình tràn đầy năng lượng như những “dũng sĩ” trong cuộc đời này giống tôi.


Tác giả: Lê Thị Thùy Linh – 11D1 (2013 - 2016)