Lượt xem: 3318 | Gửi lúc: 20:52' 03/03/2017
Bookmark and Share

Hành trình khám phá tuổi vị thành niên

Tuổi “teen” là độ tuổi có nhiều biến đổi mạnh mẽ cả về thể chất lẫn tinh thần. Dù nhận thức đầy đủ hay chưa, những biến đổi ở tuổi dậy thì cũng khiến cho nhiều bạn nhỏ lúng túng. Thấu hiểu nỗi lo ấy, với sự tạo điều kiện của Ban Giám hiệu nhà trường, trong học kì I năm học 2016 – 2017, cô giáo chủ nhiệm Nguyễn Hương Thảo cùng các bậc phụ huynh đã tổ chức thành công những giờ học vô cùng hấp dẫn về vấn đề tâm sinh lý tuổi dậy thì cho các bạn học sinh lớp 8A2. Chương trình diễn ra với sự hướng dẫn của chuyên gia tâm lý, giảng viên khoa Công tác xã hội trường Đại học Sư phạm Hà Nội – Th.S Ngô Thị Thanh Mai.

Chương trình kéo dài hơn hai tháng với bảy chủ đề, trong đó có rất nhiều chủ đề “nóng” như: Tìm hiểu những thay đổi về tâm sinh lý ở tuổi dậy thì, Cách kiểm soát cảm xúc của bản thân, Củng cố mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái, Xây dựng và duy trì những tình bạn tốt đẹp, Tình bạn khác giới và tình yêu tuổi học trò, Sử dụng Internet hiệu quả và an toàn, Xâm hại tình dục trẻ em. Bằng những hình ảnh trực quan, những thông tin gần gũi, những con số chân thực, cô Ngô Thị Thanh Mai đã đưa các bạn học sinh đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác. Những kiến thức về tâm lý, sinh lý lứa tuổi, bởi vậy, được truyền đạt giản dị, dễ hiểu mà vô cùng hấp dẫn, lý thú. Chia sẻ với các phóng viên của CLB Phóng viên trẻ, bạn Nguyễn Anh Sơn lớp 8A2 chân thành bộc bạch: “Các buổi học cùng cô Thanh Mai đã cho em rất nhiều kiến thức. Có những điều em cứ ngỡ rằng mình đã biết nhưng thực ra là “biết sai” hoặc biết chưa đến nơi đến chốn ạ”.


Cô Ngô Thị Thanh Mai chia sẻ kiến thức về tâm sinh lý tuổi vị thành niên cho các em học sinh


Bên cạnh những thông tin bổ ích, giờ học của cô Thanh Mai còn lôi cuốn các bạn nhỏ bởi cách tổ chức hoạt động đa dạng, hấp dẫn. Với mỗi chủ đề, các em lại được trải nghiệm nhiều hoạt động khác nhau. Một trong những hoạt động tuyệt vời nhất là “Dòng sông cuộc đời” trong giờ học với chủ đề Củng cố mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái. Các em được vẽ lên dòng sông cuộc đời những kỉ niệm đáng nhớ nhất của mình với bố mẹ. Đó có thể là những kỉ niệm vui, cũng có thể là những kỉ niệm buồn. Qua hoạt động này, các em sẽ có dịp được lắng lòng mình lại để ngẫm nghĩ về tình cảm yêu thương giữa các thành viên trong gia đình với nhau.


Các em học sinh cởi mở chia sẻ quan điểm của bản thân


Các bạn nhỏ hào hứng tham gia các trò chơi thú vị


Thanh Mai tận tình hướng dẫn các bạn học sinh trong giờ trải nghiệm

Kết thúc tiết học, cô Mai chia sẻ: “Cô cảm thấy rất vui khi được giảng dạy cho các em của trường Nguyễn Tất Thành, các em rất ham học hỏi và giàu cảm xúc. Cô có thể thấy được sự phấn khích của các em khi tham gia các hoạt động trải nghiệm. Cô chúc các em sẽ có được những thành công trong học tập, và đặc biệt là trong mối quan hệ của mình đối với cha mẹ. Cảm ơn các em đã đem đến cho cô một buổi sinh hoạt thật tuyệt vời, và cô mong muốn sẽ lại được đồng hành cùng các em trên con đường phía trước”.

Người đóng vai trò quan trọng trong khâu tổ chức chương trình, cô Nguyễn Hương Thảo – giáo viên chủ nhiệm lớp 8A2 vô cùng hạnh phúc khi chia sẻ: “Giúp các em học sinh bớt bỡ ngỡ khi bước vào tuổi dậy thì là điều cô luôn ấp ủ khi lên ý tưởng thực hiện chương trình này. Niềm vui của các em học sinh khi được khám phá ra nhiều kiến thức bổ ích, được trải nghiệm nhiều hoạt động thú vị là thành quả lớn nhất mà những người xây dựng chương trình có được. Cảm ơn Ban Giám hiệu nhà trường, phụ huynh lớp 8A2, các giảng viên, sinh viên khoa Công tác xã hội của trường Đại học Sư phạm Hà Nội đã mang đến cho các bạn học sinh những giờ học tuyệt vời như thế”.

Hi vọng, sau lớp 8A2 sẽ nhiều lớp có những giờ học ngoại khóa bổ ích và lý thú như vậy hơn nữa.

Bài: Nguyễn Trần Kiên (11D5)

Ảnh: Nguyễn Tuấn Nguyên Ân (10N2)