Lượt xem: 1265 | Gửi lúc: 10:55' 29/09/2019
Bookmark and Share

Sinh hoạt CLB CMHS khối 6: Những điều cha mẹ cần biết để con hòa nhập với môi trường mới

Vào thứ 7 ngày 21/09/2019, hơn 200 bậc phụ huynh đã đến Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành để tham gia Câu lạc bộ Cha mẹ học sinh (CLB CMHS) với chủ đề: “Giúp con thích ứng với môi trường THCS”. Bước vào cánh cửa THCS là một dấu mốc quan trọng đối với mỗi học sinh, vì vậy, việc làm quen với môi trường học tập mới khiến cho các em cũng như các bậc cha mẹ bỡ ngỡ. Để giúp các em thích nghi nhanh chóng với nhịp học mới, buổi sinh hoạt đem đến cho CMHS những lời khuyên và kinh nghiệm bổ ích từ cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh.


Những chia sẻ tâm tình, cởi mở của cô Hiệu trưởng đã xóa đi bầu không khí ngại ngùng ban đầu của các bậc phụ huynh

Mở đầu cho buổi sinh hoạt, cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh - Hiệu trưởng Nhà trường đã chia sẻ với các bậc phụ huynh về câu chuyện từ chính kinh nghiệm của cô: “Trước đây, tôi luôn băn khoăn khi thấy con luôn nghe nhạc trong lúc học. Sau này, tôi phát hiện rằng con gái mình có trí thông minh âm nhạc và cách học của đó không có gì sai mà vô cùng khoa học. Các con nên được học theo khả năng của bản thân. Với nguyện vọng đó, chương trình Nhà trường đã ra đời nhằm giúp các học sinh được phát huy một cách tối đa năng lực của bản thân”. Bởi vậy, trong khoảng thời gian đầu của buổi sinh hoạt, các bậc phụ huynh đã được lắng nghe báo cáo viên giới thiệu về Nhà trường với 2 nội dung chính: dạy học phân hóa với các bài học trải nghiệm riêng biệt, kết hợp sử dụng các ứng dụng của Office 365.


Các bậc phụ huynh đều chăm chú lắng nghe từng lời chia sẻ của các thầy, cô giáo

Một phụ huynh đã chia sẻ: Con tôi được tham gia các hoạt động nên vô cùng phấn chấn. Hôm nào về con cũng kể với mẹ chuyện trường lớp, bạn bè, ngay cả lúc mắc lỗi như bị ghi tên hay thiếu thắt lưng. Tôi lắng nghe con, chia sẻ cùng con và nhận ra con đã thay đổi, không chỉ tiếp nhận ảnh hưởng từ bố mẹ mà còn từ bạn bè, thầy cô. Tôi rất vui khi trường tạo điều kiện cho các con một môi trường học tập tốt như vậy. Trong giai đoạn tuổi dậy thì chuyển tiếp từ học sinh cấp I lên cấp II, các em sẽ có nhiều thay đổi về tâm sinh lí. Hiểu được điều này, cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh đã nói lên những “trăn trở” mà các học sinh đang vướng mắc như bị so sánh, áp lực học tập. Theo cô, ở lứa tuổi này, cha mẹ không nên suy nghĩ con còn là trẻ con mà nên coi con là “người lớn”, tôn trọng ý kiến và từng bước cho con sống tự lập hơn.


Thầy giáo Nguyễn Văn Thiện – Tổng Chủ nhiệm Nhà trường chia sẻ về phương pháp tự học

Cha mẹ nên cùng con chuẩn bị bài học để trên lớp tập trung hơn, khi con có lỗi sai nên tìm ra khuyết điểm và biện pháp khắc phục. Học sinh cần học cách hài lòng với điểm số và sự nỗ lực mà mình đạt được thay vì cảm thấy kém cỏi và thiếu tự tin. Ngoài ra, một trong những bí quyết không thể thiếu là các em cần biết cách cầm bút đúng, viết bài liền tay để có tốc độ nhanh hơn.Rất đông các bậc phụ huynh khối 6 tham gia buổi sinh hoạt, điều này chứng tỏ sự quan tâm rất lớn cho việc học của con từ những cấp học đầu THCS

Hai giờ đồng hồ của buổi sinh hoạt có lẽ không thể giải đáp hết những thắc mắc, băn khoăn của các bậc làm cha, làm mẹ. Nhưng qua buổi trò chuyện, các bậc phụ huynh khối 6 của Trường Nguyễn Tất Thành đã phần nào an tâm hơn, và chuẩn bị cho mình những kĩ năng, kiến thức để chia sẻ, tương tác với con em mình, giúp các con vượt qua những khó khăn ban đầu. Sau buổi sinh hoạt CLB CMHS khối 6, mong rằng học sinh trường Nguyễn Tất Thành sẽ có thêm những người bạn tâm lí chính là cha, là mẹ của mình – những người luôn sẵn sàng lắng nghe, chia sẻ tâm tư, tình cảm của các em.

Bài viết: Nguyễn Hoàng Thái An (11D4)

Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Bá Đại (Tổ Tin học) - Tô Mai Linh (11A1)