Vào sáng ngày 23-09-2023 vừa qua, tại Hội trường 11-10 trường ĐHSP Hà Nội, Trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt CLB Cha mẹ học sinh Khối 6 và 7 cùng chuyên gia Tâm lý học - PGS.TS. Lê Văn Hảo, Phó Viện trưởng viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. Buổi tọa đàm đã giúp các bậc phụ huynh có thêm kiến thức và kinh nghiệm đ cùng con vượt qua giai đoạn tuổi dậy thì.

Buổi sinh hoạt nhận được sự tham gia đông đảo của cha mẹ học sinh khối 6,7

Khi trẻ bước vào tuổi dậy thì, chắc chắn mỗi bậc phụ huynh đều cảm thấy vô cùng lo lắng khi gặp nhiều khó khăn để thấu hiểu con, chưa thể làm bạn và đồng hành cùng con. Vì vậy, buổi tọa đàm đã nhận được sự quan tâm của đông đảo cha mẹ học sinh Khối 6 và 7.

Buổi sinh hoạt được chia thành ba phần chính: “Hiểu con và hiểu mình”, “Nền tảng đồng hành hiệu quả, hạnh phúc” và “Nghe sao cho con nói, nói sao cho con nghe”. Theo kết quả của cuộc khảo sát mà PGS.TS Lê Văn Hảo đưa ra, hầu hết các bậc phụ huynh đang lo lắng về những vấn đề như phát triển cơ thể, xử lí căng thẳng, kiểm soát hành vi, cảm xúc, khó hợp tác và thiếu tự tin ở con. Diễn giả chia sẻ: “Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái là mối quan hệ khăng khít nhất, vượt lên tất cả để hiện hữu và tồn tại, và chúng ta sẽ chỉ cảm nhận được hạnh phúc khi con cái có được hạnh phúc”. Vì vậy, cha mẹ là sẽ người cần chủ động thay đổi, tìm thấy cơ hội trong khó khăn để hiểu con và cùng con vượt lên.

PGS.TS Lê Văn Hảo chia sẻ về những khó khăn mà cha mẹ có thể gặp phải khi giao tiếp với con và đưa ra một số cách giải quyết

Theo PGS.TS Lê Văn Hảo, điều quan trọng nhất giữa ba mẹ và con cái chính là sự kết nối ấm áp. Diễn giả đã phân tích kĩ lưỡng các hành vi thay đổi và suy nghĩ, hiện trạng của con trẻ thông qua những câu chuyện thực tế vô cùng gần gũi. Nhờ đó mà cha mẹ có thể đặt mình vào vị trí của con, hiểu con hơn và cũng là hiểu chính mình. Chỉ có kết nối mới giúp hạn chế những xung động hiềm khích và thấu hiểu con hơn từng ngày. Từ đó, PGS.TS Lê Văn Hảo đã chia sẻ những phương pháp cụ thể để duy trì, phát triển tình cảm gắn bó trong mỗi gia đình.

Nhìn chung, điều quan trọng nhất mà PGS.TS Lê Văn Hảo muốn nhấn mạnh là: “Không mất kết nối, kết nối trước và chỉnh sửa sau”. Điều mà tất cả các cha mẹ cần làm chính là tạo cho con cảm giác an toàn, làm cho trẻ cảm thấy được yêu thương, hiểu trẻ và tạo điều kiện cho con cái. Bên cạnh đó, ba mẹ cũng cần phải là tấm gương tích cực, đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng cho hành vi của con và cùng nhau giải quyết vấn đề.

Xuyên suốt buổi sinh hoạt, cha mẹ được bày tỏ, chia sẻ những khó khăn của mình

Buổi tọa đàm có ý nghĩa đặc biệt bởi đây là cơ hội cho các bậc làm cha, làm mẹ tích lũy thêm các kĩ năng giao tiếp, “làm bạn” cùng con ở độ tuổi vị thành niên. Sau những chia sẻ của PGS.TS. Lê Văn Hảo, mong rằng cha mẹ sẽ có những thay đổi tích cực để thêm thấu hiểu con và vững vàng hơn trên con đường đồng hành cùng con.

Bài viết: Nguyễn Thái Bảo (11D3)

Ảnh: Thầy giáo Nguyễn Bá Đại