Lượt xem: 26501 | Gửi lúc: 13:48' 17/03/2015
Bookmark and Share

Trả lời các thắc mắc về Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 của chuyên gia Tư vấn tuyển sinh dành cho học sinh NTT

TRẢ LỜI CÂU HỎI THẮC MẮC VỀ TƯ VẤN TUYỂN SINH TRƯỜNG NGUYỄN TẤT THÀNH


TRẢ LỜI CÂU HỎI THẮC MẮC VỀ TƯ VẤN TUYỂN SINH TRƯỜNG NGUYỄN TẤT THÀNH

 

1.                  Đề thi tốt nghiệp và Đại học có là một không?

Theo quy chế Tuyển sinh 2015 thì kỳ thi THPT quốc gia sẽ tổ chức 8 môn thi Văn, Toán, Ngoại ngữ, Sinh, Sử, Địa, Lý, Hóa. Kỳ thi THPT quốc gia 2015 có 2 mục đích là xét công nhận và xét tuyển vào đại học vì vậy năm nay không có đề thi riêng mà chỉ có đề thi THPT quốc gia trong mỗi đề sẽ có câu hỏi dễ và khó để phân hóa học sinh theo mục đích khác nhau. Năm nay chỉ khác nhau về cụm thi nếu mục đích xét tuyển khác nhau nhé em. (Trừ ĐH quốc gia Hà Nội sẽ tổ chức thi riêng)

2.                  Có các khối mới hay không?

Năm 2015 ngoài việc vẫn giữ nguyên các khối thi truyền thống, một số trường sẽ tổ chức xét tuyển thêm các tổ hợp môn xét tuyển mới như: khối A2 (Toán, Ngữ văn và Vật lý), B1 (Toán, Tiếng Anh, Hóa học), khối O (Ngữ văn, Lịch sử và Ngoại ngữ - với Tiếng Anh, tiếng Nga, tiếng Pháp, tiếng Trung Quốc, tiếng Đức, tiếng Nhật) và O1 (Ngữ văn, Lịch sử, Tiếng Anh) và một số khối khác . Nhưng theo quy định Bộ giáo dục khối mới đảm bảo tối tiểu có một trong hai môn là Văn hoặc Toán.

3.                  Đề thi Tiếng Anh có tự luận không?

Theo thứ trưởng Bộ giáo dục Nguyễn Vinh Hiển thì môn tiếng Anh có cả trắc nghiệm và tự luận giống như đề thi tốt nghiệp năm trước.

4.                  Có điểm rồi chọn trường hay chọn trường trước?

Năm nay khi có điểm em mới nộp hồ sơ chọn trường, tuy nhiên để biết mình sẽ đăng ký thi những môn nào thì em cần phải xác định ngay từ bây giờ là mình sẽ định xét tuyển ngành hoặc trường nào để xem trường, ngành đó yêu cầu xét tuyển những môn gì. Sau khi có kết quả kỳ thi THPT Quốc gia mỗi em sẽ nhận được 4 giấy chứng nhận kết quả. Các em sẽ dùng giấy chứng nhận kết quả để xét tuyển vào trường Đai học theo từng đợt xét tuyển.

Được nộp cùng lúc 3 giấy kết quả thi vào 3 trường khác nhau. Trong bản quy chế chính thức của Bộ GD&ĐT đã tiếp thu góp ý có điều chỉnh cho là phù hợp đó là nếu thí sinh không trúng tuyển nguyện vọng 1 thì được phép dùng 3 giấy chứng nhận kết quả thi còn lại nộp vào 3 trường khác nhau.

5.                  Chú ý khi đăng kí nguyện vọng là gì?

Học sinh cần lưu ý khi sử dụng xét tuyển nguyện vọng 1, 2, 3, 4 như sau:

- Lưu ý đừng cố vào Đại học mà cần biết ngành đó phù hợp mình hay không vì nếu đỗ nguyện vọng 1 sẽ không còn cơ hội đỗ ngành mình ưa thích ở nguyện vọng khác, cái này tính toán kỹ nhé.

- . Lưu ý một học sinh có thể xét tuyển cả 4 quyền tại một trường nhiều khối vào cùng một ngành của cùng một trường hoặc xét vào các ngành khác nhau của cùng một trường.

-. Đối với việc xét tuyển vào 1 trường học sinh có tối đa 4 quyền (4 mức ưu tiên) nhưng học sinh có quyền chỉ chọn 1 quyền, hay 2 quyền hay tối đa 4 tùy thuộc vào học sinh nhưng lưu ý phải quân tâm ngành đó có phù hợp với mình chứ đừng tham chọn hết nếu không hợp vì khi đỗ nguyện vọng 1 rồi thì các em sẽ mất quyền sử dụng các nguyện vọng sau.

- Không phải trường nào cũng xét 4 nguyện vọng vì nhiều trường uy tín thì chỉ cần xét nguyện vọng 1 hoặc tới nguyện vọng 2 còn số trường xét tuyển nguyện vọng 3 và 4 sẽ là không nhiều. Năm nay khác những năm trước ở chỗ thí sinh biết điểm thi rồi mới đăng ký ngành, trường nên ngay từ đợt 1, số lượng thí sinh trúng tuyển hầu như rất cao. Vì thế chỉ tiêu cho các đợt tiếp theo có khả năng còn rất ít

- Nên tham khảo điểm chuẩn của các Trường mà bạn định xét tuyển các năm trước tại đây

- Trong một trường điểm nguyện vọng sau sẽ lớn hơn hoặc bằng điểm xét tuyển của nguyện vọng trước. (NV1=< NV2 =< NV3=<NV4)

6.                  Nếu không đủ điểm vào khoa đăng kí thì sẽ được vào khoa ít điểm hơn của trường ấy hay bị loại hẳn khỏi trường ấy?

Ở mỗi nguyện vọng được xét tối đa 4 ngành của 1 trường hoặc 4 khối của cùng 1 ngành nếu ngành đó có xét tuyển nhiều khối. Thí sinh khi xét vào một trường phải đánh số thứ tự 4 quyền của mình với 4 mức ưu tiên từ 1 đến 4. Tức là khi trúng tuyển ngành ưu tiên 1 sẽ không xét tới ngành ưu tiên 2, còn ngược lại nếu ưu tiên 1 không trúng thì được xét tiếp ưu tiên 2 tương tự các mức ưu tiên khác.

Như vậy với câu hỏi của em thì em được vào khoa ít điểm hơn nếu em có đăng ký vào khoa đó khi xét tuyển và em có thi đủ số 03 môn mà khóa đó yêu cầu xét tuyển.

7.                  Thang điểm để tốt nghiệp? Quy cách xét tốt nghiệp?

Trả lời:


Thang điểm tốt nghiệp là thang điểm 10, đây là thang điểm đã chốt sau nhiều góp ý.

Sau khi các em tính được điểm xét tốt nghiệp thì ĐXTN phải từ 5 điểm trở lên thì các em mới đỗ tốt nghiệp. Trường hợp điểm xét tốt nghiệp dưới 5 sẽ không thi lại lần 2, lần 3 mà phải đợi thi lại vào năm sau.

4 môn thi xét tốt nghiệp bao gồm: 3 môn thi bắt buộc (Toán, Văn, Ngoại ngữ), 1 môn thi tự chọn trong số các môn (Sinh, Hóa, Sử, Địa, Lý)

8.                  Tiếng Anh có tự luận không?

Theo quy chế tuyển sinh năm 2015 thì môn tiếng Anh có cả trắc nghiệm và tự luận giống như đề thi tốt nghiệp năm trước.

9.                  Nếu thi khối D5 cả Đại học Hà Nội mà không muốn thi bằng Tiếng Anh mà thi bằng tiếng Đức thì bao giờ thi?

Theo thông tin tuyển sinh trường Đại học Hà Nội năm 2015, trường xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, nên em cần đăng ký môn tiếng Đức trong kỳ thi THPT Quốc gia để lấy kết quả xét tuyển vào trường.

Trường Đại học Hà Nội năm 2015 tuyển sinh dựa vào kết quả kỳ thi THPT Quốc gia, trường xét tuyển 16 ngành học, trong đó có 15 ngành quy định môn thi sinh là ngoại ngữ

Phương thức tuyển sinh

Tuyển sinh 2015, Trường ĐH Hà Nội thực hiện theo phương thức lấy kết quả THPT quốc gia để xét tuyển cho 16 ngành đào tạo của trường với 3 môn theo khối D truyền thống là Toán, Văn, Ngoại ngữ.

Những học sinh trúng tuyển vào trường Đại học Hà Nội năm 2015 nếu có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD-ĐT sẽ được nhà trường xem xét học theo tiến độ nhanh là bỏ qua giai đoạn học ngoại ngữ đại cương vào thẳng học ngoại ngữ chuyên ngành.

Trường ĐH Hà Nội dự kiến sẽ kéo dài thời gian xét tuyển 4 đợt theo quy định của Bộ GD-ĐT. Trường sẽ xét tuyển từ cao xuống thấp cho đủ chỉ tiêu.

Chỉ tiêu tuyển sinh ĐH Hà Nội

Trường ĐH Hà Nội dự kiến xét tuyển 2.100 chỉ tiêu năm 2015, trong đó 200 chỉ tiêu dành xét tuyển học sinh nước ngoài.

Môn Thi chính - Ngoại ngữ (trừ ngành công nghệ thông tin)

Trong 16 ngành của trường, riêng ngành Công nghệ thông tin trường không quy định môn thi chính, không nhân hệ số môn ngoại ngữ (ngoại ngữ hệ số 1). 15 ngành còn lại ngoại ngữ được xác định là môn thi chính nhân hệ số 2.

Học sinh thi khối D1 (tiếng Anh) cũng áp dụng để xét tuyển cho 12 ngành đào tạo khác của trường đó là ngành: Quốc tế học, Quản trị Dịch vụ Du lịch và Lữ hành, Ngôn ngữ Anh, Ngôn ngữ Nga, Ngôn ngữ Pháp, Ngôn ngữ Đức, Ngôn ngữ Trung Quốc, Ngôn ngữ Nhật, Ngôn ngữ Hàn Quốc, Ngôn ngữ Tây Ban Nha, Ngôn ngữ Italia.

Ngoài ra, các thí sinh có thể xét tuyển vào các ngành Ngôn ngữ Nga, Pháp, Trung Quốc, Đức, Nhật bằng chính ngôn ngữ này nếu không lựa chọn thi bằng tiếng Anh.

Dự kiến các ngành tuyển sinh Đại học Hà Nội năm 2015

Ngành học.

Mã ngành

Môn thi chính

Công nghệ thông tin

D480201

 

Quản trị kinh doanh

D340101

Ngoại ngữ

Kế toán

D340301

Ngoại ngữ

Tài chính - Ngân hàng

D340201

Ngoại ngữ

Quốc tế học

D220212

Ngoại ngữ

Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành

D340103

Ngoại ngữ

Ngôn ngữ Anh

D220201

Ngoại ngữ

Ngôn ngữ Nga

D220202

Ngoại ngữ

Ngôn ngữ Pháp

D220203

Ngoại ngữ

Ngôn ngữ Trung Quốc

D220204

Ngoại ngữ

Ngôn ngữ Đức

D220205

Ngoại ngữ

Ngôn ngữ Nhật

D220209

Ngoại ngữ

Ngôn ngữ Hàn quốc

D220210

Ngoại ngữ

Ngôn ngữ Tây Ban Nha

D220206

Ngoại ngữ

Ngôn ngữ Italia

D220208

Ngoại ngữ

Tiếng Việt và văn hoá Việt Nam

D220101

Ngoại ngữ 

10.              Em có nghe năm nay bọn em có 16 cơ hội cho 4 trường Đại học lựa chọn. Giải sử em chọn NV1 là KT Quốc dân khối A1, nếu không đỗ, chuyển sang NV2 là ĐHHN thì lúc ấy điểm ĐHHN vẫn giữ nguyên điểm chuẩn NV1 hay sẽ tăng lên như trước đây?

16 cơ hội là lý tưởng còn thực tế khi em đỗ ở nguyện vọng nào thì em sẽ không được dùng các nguyện vọng khác đồng nghĩa với việc không được dùng tới tối đa 16 cơ hội. Điểm chuẩn NV2 hay các nguyện vọng bổ sung theo quy định Bộ giáo dục thì điểm xét tuyển các nguyện vọng sau không được nhỏ hơn điểm xét tuyển nguyện vọng trước. Do vậy điểm NV2 ĐHHN lớn hơn hoặc bằng điểm NV1 và lưu ý không phải tất cả đều xét tuyển nguyện vọng 2 hay các nguyện vọng bổ sung sau.

11.              Cơ chế tuyển sinh Đại học 2015 là gì?

Năm 2015 bộ giáo dục ban hành 2 quy chế là quy chế kỳ thi THPT quốc gia và quy chế xét tuyển đại học. Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng tức là quy chế quy định về việc xét tuyển đại học trên cơ sở kết quả kỳ thi THPT Quốc gia để xét tuyển, chỉ có 1 số trường tổ chức thi tuyển riêng như trường Đại học Quốc gia Hà Nội, và tổ chức thi môn năng khiếu, ngoại ngữ.

12.              Chỉ tiêu tuyển sinh các trường ĐH Ngoại thương, Ngân Hàng, Kinh tế QD?

Trả lời:

- Chỉ tiêu tuyển sinh trường ĐH ngoại thương năm 2015 đã được công bố, trường dự kiến tuyển 3200 chỉ tiêu, trong đó có 2350 chỉ tiêu đào tạo hệ ĐH, cao đẳng 850 chỉ tiêu.

- Học viện ngân hàng tuyển 3000 chỉ tiêu, trong đó hệ ĐH là 2700 chỉ tiêu, CĐ là 300 chỉ tiêu.

- Đại học kinh tế quốc dân tuyển 4800 chỉ tiêu.

13.              Phương pháp ôn luyện đạt điểm cao?

Em cần nắm vững kiến thức cơ bản trong sách giáo khoa bởi vì Đề thi trong kì thi THPT quốc gia năm 2015 sẽ có định dạng tương tự đề thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2014. Nội dung đề thi nằm trong chương trình THPT, chủ yếu lớp 12.

14.              Cách nộp hồ sơ và trường ĐH mong muốn? Tự đến trường ĐH nộp hay gửi qua Bưu điện?

Có 2 cách để nộp nguyện vọng vào trường Đại học sau khi có giấy chứng nhận kết quả thi: Nộp trực tiếp hoặc chuyển phát nhanh qua bưu điện. Ngoài ra năm 2015 Bộ giáo dục áp dụng mạnh công nghệ thông tin vào em có thể nộp và rút hồ sơ online và việc này cần có hướng dẫn của Bộ giáo dục trong thời gian tới.

15.              Năm nay tuyển sinh khối M thế nào (ĐHSP Hà Nội)?

Thời gian thi các môn năng khiếu: Năng khiếu nhạc và Hát (ngành SP Âm nhạc), Năng khiếu và Vẽ màu (ngành SP Mỹ thuật), Năng khiếu (ngành GD Thể chất), Năng khiếu (ngành GDMN và GDĐB) sẽ được tổ chức tại trường Đại học Sư phạm Hà Nội, địa chỉ: 136 Xuân Thuỷ, Cầu Giấy, Hà Nội từ ngày 15/07/2015 đến 20/07/2015.

Các thí sinh dự thi vào các ngành này phải đến Phòng Đào tạo trường Đại học Sư phạm Hà Nội (P203-nhà Hiệu Bộ) để nộp hồ sơ đăng ký dự thi năng khiếu và lệ phí thi năng khiếu từ ngày 20/04/2015 đến hết ngày 09/07/2015(trong giờ hành chính, trừ ngày thứ 7, Chủ nhật và ngày lễ).

16.              Em muốn biết rõ hơn về các nguyện vọng đăng kí và các ngành học?

Nếu hiểu nôm na dễ hiểu thì : Các Em được 4 giấy, giấy 1 nộp nguyện vọng 1 chỉ được nộp 1 trường sau đó trường công bố điểm trúng tuyển nv1 nếu đỗ thì em không được dùng giấy còn lại, nếu trượt em được dùng 3 giấy còn lại nộp cùng lúc vào 3 trường khác nhau.

Như vậy học sinh cần lưu ý như sau:

Thí sinh sau khi thi xong sẽ được cấp 04 giấy chứng nhận kết quả thi.

Đối với xét nguyện vọng 1 xét tuyển vào tối đa 4 ngành của một trường. Mỗi giấy có thể đăng kí xét tuyển vào tối đa 4 ngành của một trường hoặc 4 khối của cùng 1 ngành nếu ngành đó có xét tuyển nhiều khối.

Thí sinh khi xét vào một trường phải đánh số thứ tự 4 quyền của mình với 4 mức ưu tiên từ 1 đến 4. Tức là khi trúng tuyển ngành ưu tiên 1 sẽ không xét tới ngành ưu tiên 2, còn ngược lại nếu ưu tiên 1 không trúng thì được xét tiếp ưu tiên 2 tương tự các mức ưu tiên khác

Đối với xét nguyện vọng bổ sung (Từ nguyện vọng 2 trở đi). Khác với việc đăng kí xét tuyển nguyện vọng 1, khi đăng kí xét tuyển nguyện vọng bổ sung, các em có thể đồng thời sử dụng cả ba giấy xác nhận kết quả thi để đăng kí cùng lúc vào 3 trường khác nhau. Trong mỗi trường này có thể đăng kí tối đa 4 ngành khác nhau.

17.              Các ngành học của trường KTQD và điểm vào trung bình của các năm qua?

- Năm 2015 trường Đại học kinh tế quốc dân tuyển sinh 18 ngành học: 1. Kinh tế, 2. Quản trị kinh doanh 3. Tài chính ngân hàng 4. Kế toán 5. Quản trị dịch vụ du lịch và lữ hành 6. Quản trị khách sạn 7. Marketing 8. Bất động sản 9. Quản trị nhân lực 10. Hệ thông thông tin quản lý 11. Thống kê kinh tế 12. Toán ứng dụng trong kinh tế 13. Kinh tế tài nguyên 14. Luật 15. Khoa học máy tính 16. Quản trị kinh doanh học bằng tiếng Anh (E-BBA) 17. Các chương trình định hướng ứng dụng (POHE) 18. Ngôn ngữ Anh.

18.              Thi trường được đặt nguyên vọng bao nhiêu ngành tối đa

Sau khi tham dự kỳ thi THPT Quốc gia, mỗi thí sinh được cấp 4 giấy chứng nhận kết quả, mỗi giấy sẽ tương đương với 4 đợt xét tuyển nguyện vọng, mỗi giấy được xét vào 1 trường và tối đa là 4 ngành trong cùng 1 trường.

19.              Nếu không đủ điểm vào khoa mình đăng kí thì có được nộp xin xét tuyển khoa khác không?

Theo quy chế tuyển sinh 2015, mỗi giấy chứng nhận có thể đăng kí xét tuyển vào tối đa 4 ngành của một trường hoặc 4 khối của cùng 1 ngành nếu ngành đó có xét tuyển nhiều khối.

Thí sinh khi xét vào một trường phải đánh số thứ tự 4 quyền của mình với 4 mức ưu tiên từ 1 đến 4. Tức là khi trúng tuyển ngành ưu tiên 1 sẽ không xét tới ngành ưu tiên 2, còn ngược lại nếu ưu tiên 1 không trúng thì được xét tiếp ưu tiên 2 tương tự các mức ưu tiên khác

20.              Sau khi thi bao lâu thì biết điểm?

Dự kiến trong khoảng cuối tháng 7 hoặc đầu tháng 8 sẽ có điểm thi THPT Quốc gia năm 2015.

21.              Nếu đủ điểm vào tất cả các ngành thì có được chọn không hay ưu tiên vào thứ tự ngành mình đăng kí?

Nếu em đã trúng tuyển ngành ưu tiên 1 thì sẽ không được xét tới ngành ưu tiên 2, 3, 4 nữa.

22.              Điểm cộng dân tộc dành cho người dân tộc học tại HN nhưng có hộ khẩu tại tỉnh khác?

Đối với thí sinh là dân tộc thiểu số có hộ khẩu thường trú tại các vùng miền núi, dân tộc được cộng 2 điểm ưu tiên vào Đại học.

23.              Trong phiếu đăng kí, mình được chọn 4 ngành, nếu như điểm thấp chỉ đủ vào trường còn ko đủ điểm vào 4 ngành đó thì làm thế nào?

Nếu ở NV1 em không đủ điểm vào cả 4 ngành của trường đó thì em tiếp tục nộp nguyện vọng 2 vào trường có xét tuyển NV bổ sung.

24.              Em muốn biết nếu đủ điều kiện thi Tiếng Anh thì điểm đó được xét như thế nào? Liệu nó được xét vào đại học không?

Trong kỳ thi THPT Quốc gia để xét tốt nghiệp thì mỗi thí sinh yêu cầu phải thi 3 môn bắt buộc (Toán, Văn, Ngoại Ngữ) và 1 môn thi tự chọn trong 5 môn thi (Lý, Hóa, Sử, Địa, Sinh). Môn Tiếng Anh em thi được dùng để xét tốt nghiệp và cả xét tuyển vào Đại học.

25.              NV1 nên chọn trường TOP yêu thích hay chọn trường khác cùng khoa để đảm bảo an toàn?

Em nên lựa khả năng của mình điểm thi của mình liệu có đỗ vào trường đó không, vì nguyện vọng 1 rất là quan trọng, không phải trường nào cũng xét NV bổ sung vì nhiều trường đã xét đủ chỉ tiêu ở NV1, và ở NV bổ sung thì điểm sẽ cao hơn NV1. Vậy nên em cần cân nhắc kỹ khi đăng ký nguyện vọng và nhớ là phải là ngành mình yêu thích nhé.

26.              Các trường có thông báo điểm trước khi bọn em đăng kí không ạ?

Trường sẽ không thông báo điểm trước khi thí sinh đăng ký nguyện vọng, trường sẽ công bố điểm chuẩn sau đó.

27.              Em đăng kí trường ĐH Kiểm sát. Nhưng trường này yêu cầu đăng kí từ tháng 3. Vậy có được coi là 1 nguyện vọng trong đơn đăng kí không ạ?

Tháng 3 này em chỉ đăng ký sơ tuyển thôi nhé,nếu khi em thi kỳ thi THPT Quốc gia xong nhưng khi biết kết quả cảm thấy không đỗ có thể nộp NV1 vào trường khác.

28.              Với cách đăng kí mới này, thì nên chọn bao nhiêu ngành cho một nguyện vọng là hợp lí?

Mỗi giấy chứng nhận kết quả thi có thể đăng kí xét tuyển vào tối đa 4 ngành của một trường hoặc 4 khối của cùng 1 ngành nếu ngành đó có xét tuyển nhiều khối. Thí sinh khi xét vào một trường phải đánh số thứ tự 4 quyền của mình với 4 mức ưu tiên từ 1 đến 4. Tức là khi trúng tuyển ngành ưu tiên 1 sẽ không xét tới ngành ưu tiên 2, còn ngược lại nếu ưu tiên 1 không trúng thì được xét tiếp ưu tiên 2 tương tự các mức ưu tiên khác

Do vậy lưu ý em nên chọn những ngành mình yêu thích và đam mê vì đã khi đỗ nguyện vọng 1 thì các em không còn cơ hội nộp vào nguyện vọng sau.

TT

Môn

ngoại ngữ

Chứng chỉ

đạt yêu cầu tối thiểu

Đơn vị cấp chứng chỉ

1

Tiếng Anh

- TOEFL ITP 450 điểm

- TOEFL iBT 45 điểm

Educational Testing Service (ETS)

IELTS 4. 0 điểm

- British Council (BC)

- International Development Program (IDP)

2

Tiếng Nga

TORFL cấp độ 1 (Первый сертификационный уровень - ТРКИ-1)

Trung tâm Khoa học và Văn hóa Nga tại Hà Nội (The Russian centre of science and culture in Hanoi)

3

Tiếng Pháp

- TCF (300-400 điểm)

- DELF B1

Trung tâm Nghiên cứu Sư phạm quốc tế (Centre International d’Etudes Pedagogiques - CIEP)

4

Tiếng

Trung Quốc

HSK cấp độ 3

- Văn phòng Hán ngữ đối ngoại Trung Quốc (Han Ban)

- Ủy ban Khảo thí trình độ Hán ngữ quốc gia (The National Committee for the Test of Proficiency in Chinese)

5

Tiếng Đức

- Goethe-Zertifikat B1

- Deutsches Sprachdiplom (DSD) B1

- Zertifikat B1

Ủy ban giáo dục phổ thông Đức tại nước ngoài (ZfA)

6

Tiếng Nhật

JLPT cấp độ N3

Quỹ Giao lưu quốc tế Nhật Bản (Japan Foundation)

29.              Về trường Báo Chí, Thi khoa Báo Chí sẽ thi vào đợt tháng 5 như thế nào? Môn năng khiếu?

Trường không tổ chức thi vào tháng 5. Học viện nhận hồ sơ xét tuyển ngay sau khi có kết quả thi THPT Quốc gia và sẽ kết thúc nhận hồ sơ trước 10 ngày so với thời hạn xét tuyển đợt 1 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (dự kiến kết thúc nhận hồ sơ vào ngày 10/8/2015). Tổ chức thi môn Năng khiếu báo chí dự kiến vào 12/8/2015.

30.              Nếu đủ điểm tất cả các ngành của NV1 thì có được chọn ngành để học không?

Em phải đăng ký chọn ngành xét tuyển khi làm hồ sơ xét tuyển em nhé, NV1 em có thể xét tối đa 4 ngành học, em chọn ngành nào thì em phải ghi 4 ngành vào phiếu với ưu tiên 1,2,3,4 do vậy ngành nào em yêu thích cần ghi ngay trên đầu trong phiếu xét tuyển nguyện vọng, nếu em đã trúng tuyển ngành 1 thì sẽ không được xét tuyển ngành tiếp theo.

31.              Trong cùng một nguyện vọng có được đăng kí 2 ngành với 2 khối khác nhau không?

Mỗi giấy có thể đăng kí xét tuyển vào tối đa 4 ngành của một trường hoặc 4 khối của cùng 1 ngành nếu ngành đó có xét tuyển nhiều khối.

Thí sinh khi xét vào một trường phải đánh số thứ tự 4 quyền của mình với 4 mức ưu tiên từ 1 đến 4. Tức là khi trúng tuyển ngành ưu tiên 1 sẽ không xét tới ngành ưu tiên 2, còn ngược lại nếu ưu tiên 1 không trúng thì được xét tiếp ưu tiên 2 tương tự các mức ưu tiên khác

Do vậy trường hợp của em hỏi là được nếu trường đó có 2 ngành và mỗi ngành có xét tuyển 2 khối khác nhau.

32.              Phân bố địa điểm thi như thế nào?

Kỳ thi THPT Quốc gia năm 2015 cả nước sẽ có 38 cụm thi liên tỉnh (mỗi cụm ít nhất 2 tỉnh, thành phố) dành cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT có nguyện vọng xét tuuyển ĐH, CĐ và hơn 60 cụm thi tỉnh dành cho các thí sinh chỉ có nguyện vọng thi tốt nghiệp.

Xem chi tiết cụm thi THPT Quốc gia tại đây

33.              Điều kiện để được miễn thi môn ngoại ngữ là gì?

Đối tượng miễn thi là thí sinh có một trong các điều kiện sau:

a) Thành viên đội tuyển quốc gia dự thi Olympic quốc tế môn ngoại ngữ theo Quyết định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

b) Có một trong các chứng chỉ có giá trị sử dụng tính đến ngày 09/6/2015: Xem chi tiết tại đây

Nhưng em chú ý việc miễn thi ngoại ngữ chỉ có ý nghĩa xét công nhận tốt nghiệp còn muốn xét tuyển đại học môn ngoại ngữ thì em phải tham gia thi trong kỳ thi THPT quốc gia.

34.              Thầy/cô giải thích lại các nguyện vọng? Nguyện vọng 2, 3, 4 có cộng thêm điểm như những năm trước hay không?

Nếu hiểu nôm na dễ hiểu thì: Các Em được 4 giấy, giấy 1 nộp nguyện vọng 1 chỉ được nộp 1 trường sau đó trường công bố điểm trúng tuyển nv1 nếu đỗ thì em không được dùng giấy còn lại, nếu trượt em được dùng 3 giấy còn lại nộp cùng lúc vào 3 trường khác nhau.

Như vậy học sinh cần lưu ý như sau:

Thí sinh sau khi thi xong sẽ được cấp 04 giấy chứng nhận kết quả thi.

Đối với xét nguyện vọng 1 xét tuyển vào tối đa 4 ngành của một trường. Mỗi giấy có thể đăng kí xét tuyển vào tối đa 4 ngành của một trường hoặc 4 khối của cùng 1 ngành nếu ngành đó có xét tuyển nhiều khối.

Thí sinh khi xét vào một trường phải đánh số thứ tự 4 quyền của mình với 4 mức ưu tiên từ 1 đến 4. Tức là khi trúng tuyển ngành ưu tiên 1 sẽ không xét tới ngành ưu tiên 2, còn ngược lại nếu ưu tiên 1 không trúng thì được xét tiếp ưu tiên 2 tương tự các mức ưu tiên khác

Đối với xét nguyện vọng bổ sung (Từ nguyện vọng 2 trở đi). Khác với việc đăng kí xét tuyển nguyện vọng 1, khi đăng kí xét tuyển nguyện vọng bổ sung, các em có thể đồng thời sử dụng cả ba giấy xác nhận kết quả thi để đăng kí cùng lúc vào 3 trường khác nhau. Trong mỗi trường này có thể đăng kí tối đa 4 ngành khác nhau.

Theo quy định Bộ giáo dục điểm xét tuyển nguyện vọng bổ sung (NV2,3,4) không nhỏ hơn điểm xét tuyển nguyện vọng trước đó. Tức là nguyện vọng sau có thể bằng hoặc lớn hơn điểm chuẩn nguyện vọng trước đó chứ không nhỏ hơn.

35.              Các thủ tục cần thiết khi nộp hồ sơ thi?

Đối với học sinh đang học lớp 12 hồ sơ tham gia kỳ thi THPT quốc gia gồm

- Phiếu đăng ký dự thi (02 phiếu giống nhau);

- Học bạ THPT; học bạ hoặc Phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX (bản sao);

- Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ thuộc vùng cao, vùng sâu, khu kinh tế mới, xã đặc biệt khó khăn thí sinh phải có bản sao công chứng Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú;

- 02 ảnh 4x6 cm theo mẫu Giấy chứng minh nhân dân và 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

Hồ sơ xét tuyển Đạ học cao đẳng gồm có :

- Phiếu ĐKXT có ghi rõ đợt xét tuyển, cho phép thí sinh đăng ký tối đa 4 ngành (hoặc nhóm ngành) của một trường cho mỗi đợt xét tuyển. Các nguyện vọng này được xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4;

- Bản chính Giấy chứng nhận kết quả thi tương ứng với đợt xét tuyển (nguyện vọng I hay nguyện vọng bổ sung);

- Một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển

36.              Em thi ở Bắc thì có được nộp vào các trường miền Trung và Nam không?

Được em nhé vì năm nay tất cả sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển vào do vậy em có thể nộp xét tuyển vào bất kỳ trường nào ở đâu trừ ĐH Quốc gia Hà Nội

37.              Ngày thi cụ thể đã có chưa?

Ngày thi THPT QG: Trong 4 ngày 1, 2, 3, 4 tháng 7/2015

38.              Các trường ĐH sẽ công bố điểm sàn trước hay sau khi thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển?

Trả lời: Sau khi nộp hồ sơ xét tuyển các trường mới công bố điểm chuẩn em nhé. Còn điểm sàn năm nay Bộ giáo dục gọi là điểm ngưỡng chất lượng do Bộ GD công bố.

39.              Điểm khuyến khích gồm những điểm gì?

1. Cộng điểm ưu tiên xét tốt nghiệp năm 2015

Điểm ưu tiên để xét công nhận tốt nghiệp THPT được tính theo 3 diện (Diện 1, Diện 2, Diện 3); trong đó, thí sinh Diện 2, Diện 3 được cộng điểm ưu tiên như sau:

a) Diện 2: cộng 0,25 điểm đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng sau:

- Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81% (đối với GDTX);

- Con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động dưới 81%; Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động; con của Bà mẹ Việt Nam anh hùng; con của Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng lao động;

- Người dân tộc thiểu số;

- Người Kinh, người nước ngoài cư trú tại Việt Nam có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên (tính đến ngày tổ chức kỳ thi) ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, học tại các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương ít nhất 2 phần 3 thời gian học cấp THPT;

- Người bị nhiễm chất độc màu da cam; con của người bị nhiễm chất độc màu da cam; con của người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học; người được cơ quan có thẩm quyền công nhận bị dị dạng, dị tật, suy giảm khả năng tự lực trong sinh hoạt hoặc lao động do hậu quả của chất độc hoá học;

- Con của người hoạt động cách mạng trước Tổng khởi nghĩa 19 tháng 8 năm 1945 (đối với GDTX);

- Có tuổi đời từ 35 trở lên, tính đến ngày thi (đối với GDTX).

b) Diện 3: cộng 0,5 điểm đối với thí sinh thuộc một trong những đối tượng sau:

- Người dân tộc thiểu số, bản thân có hộ khẩu thường trú ở xã đặc biệt khó khăn, xã biên giới, xã an toàn khu thuộc diện đầu tư của chương trình 135; ở xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo theo quy định hiện hành của Thủ tướng Chính phủ; ở thôn đặc biệt khó khăn, xã khu vực I, II, III thuộc vùng dân tộc và miền núi theo quy định hiện hành của Ủy ban Dân tộc, đang học tại các trường phổ thông dân tộc nội trú hoặc các trường phổ thông không nằm trên địa bàn các quận nội thành của các thành phố trực thuộc Trung ương;

- Thương binh, bệnh binh, người hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên (đối với GDTX);

- Con của liệt sĩ; con của thương binh, bệnh binh, người được hưởng chính sách như thương binh, bệnh binh bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên.

c) Thí sinh có nhiều tiêu chuẩn ưu tiên chỉ được hưởng theo tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất. Những trường hợp đặc biệt sẽ do Bộ trưởng Bộ GDĐT xem xét, quyết định.

2. Cộng điểm khuyến khích xét tốt nghiệp năm 2015

Người học tham gia các cuộc thi và các hoạt động dưới đây được cộng điểm khuyến khích để xét công nhận tốt nghiệp THPT với mức điểm như sau:

a) Đoạt giải cá nhân trong kỳ thi chọn học sinh giỏi các môn văn hoá lớp 12:

- Đoạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh: cộng 2,0 điểm;

- Giải khuyến khích trong kỳ thi quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh: cộng 1,5 điểm;

- Giải ba cấp tỉnh: cộng 1,0 điểm.

b) Đoạt giải cá nhân và đồng đội trong các kỳ thi thí nghiệm thực hành môn Vật lí, Hoá học, Sinh học; thi văn nghệ; thể dục thể thao; hội thao giáo dục quốc phòng; cuộc thi khoa học kỹ thuật; viết thư quốc tế do ngành Giáo dục phối hợp với các ngành chuyên môn từ cấp tỉnh trở lên tổ chức ở cấp THPT:

- Giải cá nhân:

+ Đoạt giải nhất, nhì, ba quốc gia hoặc giải nhất cấp tỉnh hoặc Huy chương Vàng: cộng 2,0 điểm;

+ Giải khuyến khích quốc gia hoặc giải nhì cấp tỉnh hoặc Huy chương Bạc: cộng 1,5 điểm;

+ Huy chương Đồng: cộng 1,0 điểm;

- Giải đồng đội:

+ Chỉ cộng điểm đối với giải quốc gia;

+ Số lượng cầu thủ, vận động viên, diễn viên của giải đồng đội từ 02 đến 22 người theo quy định cụ thể của Ban Tổ chức từng giải;

+ Mức điểm khuyến khích được cộng cho các cá nhân trong giải đồng đội được thực hiện như đối với giải cá nhân quy định tại điểm này;

- Những người học đoạt nhiều giải khác nhau trong nhiều cuộc thi chỉ được hưởng một mức cộng điểm của loại giải cao nhất.

c) Học sinh giáo dục THPT, học viên GDTX trong diện xếp loại hạnh kiểm có giấy chứng nhận nghề do sở GDĐT hoặc các cơ sở giáo dục đào tạo và dạy nghề do ngành Giáo dục cấp trong thời gian học THPT, được cộng điểm khuyến khích căn cứ vào xếp loại ghi trong chứng nhận như sau:

- Loại giỏi: cộng 2,0 điểm;

- Loại khá: cộng 1,5 điểm;

- Loại trung bình: cộng 1,0 điểm.

d) Học viên GDTX có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc tin học được cấp theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo trong thời gian học THPT: cộng 1,0 điểm đối với mỗi loại chứng chỉ.

đ) Nếu thí sinh đồng thời có nhiều loại giấy chứng nhận để được cộng điểm khuyến khích theo quy định tại khoản 2 Điều này cũng chỉ được hưởng mức điểm cộng thêm nhiều nhất là 4,0 điểm.

e) Điểm khuyến khích quy định tại các điểm a, điểm b và điểm c khoản 2 Điều này được bảo lưu trong toàn cấp học và được cộng vào điểm bài thi để xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh.

40.              Thí sinh trúng tuyển vào một ngành hoặc nhóm ngành của 1 trường ĐH có thể đổi sang ngành khác hoặc nhóm ngành khác không?

Không em nhé. Thí sinh đã đỗ ở 1 NV thì sẽ không được xét các nguyện vọng tiếp theo.

41.              Đối với những trường ĐH có tổ chức thi riêng, sẽ được tổ chức vào thời điểm nào?

Hiện năm nay chỉ có Đại học quốc gia Hà Nội tổ chức thi riêng còn các trường khác chỉ tổ chức thi riêng để thi các môn năng khiếu.

42.              Thí sinh thi chỉ để tốt nghiệp và thí sinh thi để xét tuyển Đại học được chia làm 2 cụm thi, vậy thí sinh đăng kí theo môn hay thi tất cả các môn theo cụm? Nếu thi theo từng môn thì việc đăng kí và thi như thế nào để thuận lợi cho thí sinh?

Thí sinh đăng kí từng môn thi để thi theo cụm em nhé. Nếu là thí sinh thi để xét tốt nghiệp thì các em đăng kí thi 3 môn bắt buộc là Toán, Văn, Ngoại ngữ và 1 môn tự chọn. Nếu là thí sinh chỉ thi ĐH, CĐ thì các em đăng kí thi các môn mà trường em muốn xét tuyển yêu cầu nhé.

43.              Nếu điểm thi không đỗ vào trường mong muốn thì nên thi lại hay đăng kí vào trường khác cùng khoa?

Nếu không đỗ vào trường mình mong muốn thì em nên đăng ký vào ngành đó ở trường khác vì nên đại học trường chỉ là môi trường cơ bản có quyết định việc học thế nào thì phần lớn phụ thuộc vào chủ động của mỗi sinh viên em nhé. Nên lưu tâm ngành mình mong muốn hơn là trường muốn vào.

44.              Mã ngành là gì? Ngành và Khoa khác nhau như thế nào? Các ngành có điểm đỗ khác nhau không?

Mỗi ngành của trường ĐH, CĐ có các mã riêng do trường quy định. Khi nhập dữ liệu hồ sơ vào máy tính, các cán bộ nhập dữ liệu sẽ nhập theo phần mã ngành, mã trường. Do đó, khi làm hồ sơ, ngoài việc ghi đúng tên trường, tên ngành, thí sinh cần chú ý ghi chính xác mã trường và mã ngành. Ngành: là tập hợp các chuyên ngành có số môn học tương tự nhau.

Khoa: chỉ là đơn vị quản lý hành chính để quản lý các chuyên ngành. Và tùy theo từng trường sẽ quy định điểm xét tuyển chung hoặc theo từng ngành khác nhau nhé.

45.              Nộp hồ sơ vào các trường được đăng kí bao nhiêu ngành vào NV1, NV2?

Mỗi NV tương ứng với 1 trường, trong mỗi trường này em được đăng kí tối đa 4 ngành hoặc 4 khối của cùng 1 ngành nếu ngành đó có xét tuyển nhiều khối (trừ các trường công an và quân đội).

46.              Ngoài môn bắt buộc và môn tự chọn, các môn năng khiếu được thi vào thời điểm nào?

Các môn năng khiếu em thi tại trường em muốn xét tuyển và theo lịch thi của trường nhé, em chú ý đọc thông tin thi của trường.

47.              Cấu trúc đề thi các môn như thế nào?

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển cho biết Về đề thi, Bộ GD&ĐT sẽ không ban hành cấu trúc đề thi thpt quốc gia 2015. Thay vào đó, sắp tới, Bộ sẽ ban hành ma trận đề thi THPT Quốc gia 2015 cũng như đề thi mẫu THPT Quốc gia. Trong đó sẽ có những nội dung, dạng câu hỏi từ cơ bản đến vận dụng thực tiễn. Dựa vào đây, giáo viên và học sinh sẽ hiểu dạng câu nào sẽ đáp ứng yêu cầu nào của học sinh.

48.              Hồ sơ để xét tôt nghiệp gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ đăng ký dự thi đối với thí sinh chưa có bằng tốt nghiệp THPT

a) Với đối tượng quy định tại điểm a khoản 1 Điều 12 Quy chế này:

- Phiếu đăng ký dự thi (02 phiếu giống nhau);

- Học bạ THPT; học bạ hoặc Phiếu kiểm tra của người học theo hình thức tự học đối với GDTX (bản sao);

- Các giấy chứng nhận hợp lệ để được hưởng chế độ ưu tiên, khuyến khích (nếu có). Để được hưởng chế độ thuộc vùng cao, vùng sâu, khu kinh tế mới, xã đặc biệt khó khăn thí sinh phải có bản sao công chứng Sổ đăng ký hộ khẩu thường trú;

- 02 ảnh 4x6 cm theo mẫu Giấy chứng minh nhân dân và 02 phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh.

49.              Có được mang Atlat Địa lí vào phòng thi không?

Được em nhé.

50.              Các tính điểm thi tốt nghiệp? Đại học? Cách nộp hồ sơ tốt nghiệp, Đại học?

Cách tính Điểm xét tốt nghiệp (ĐXTN) năm 2015 - Điểm đỗ tốt nghiệp


Sau khi các em tính được điểm xét tốt nghiệp thì ĐXTN phải từ 5 điểm trở lên thì các em mới đỗ tốt nghiệp. Trường hợp điểm xét tốt nghiệp dưới 5 sẽ không thi lại lần 2, lần 3 mà phải đợi thi lại vào năm sau.

Cách tính điểm xét tuyển vào ĐH, CĐ: Các trường sẽ căn cứ tổng điểm của tổ hợp môn thi em thi để xét tuyển vào trường nhé.

51.              Kiểm tra đánh giá năng lực của trường ĐH Ngoại Ngữ là kiểm tra như thế nào? Có cả 4 kĩ năng nghe nói đọc viết không? Em tham gia cả 2 kì kiểm tra vào tháng 5 và 7 có được không?

Thí sinh đăng ký thi vào trường Đại học Ngoại ngữ-ĐHQGHN tham dự bài thi Đánh giá năng lực (ĐGNL) do ĐHQGHN tổ chức (thi trên máy tính) và bài thi môn ngoại ngữ do trường Đại học Ngoại ngữ - ĐHQGHN tổ chức (thi trên giấy) được mô tả dưới đây.

- Cấu trúc đề thi: Đề thi gồm 80 câu hỏi được thiết kế dưới dạng trắc nghiệm toàn phần với cấu trúc và định dạng đề thi tương tự như bài thi môn tiếng Anh trong kỳ thi đại học những năm gần đây.

Em được tham gia cả 2 kì kiểm tra vào tháng 5 và 8 chứ không phải tháng 7 em nhé.

52.              Hà Nội sẽ ghép cụm với tỉnh nào?

Các bạn học sinh Hà Nội thi với Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Nam Định, Hòa Bình, Hà Nam

53.              Em muốn biết rõ hơn về các nguyện vọng đăng kí và các ngành học?

Nếu hiểu nôm na dễ hiểu thì : Các Em được 4 giấy, giấy 1 nộp nguyện vọng 1 chỉ được nộp 1 trường sau đó trường công bố điểm trúng tuyển nv1 nếu đỗ thì em không được dùng giấy còn lại, nếu trượt em được dùng 3 giấy còn lại nộp cùng lúc vào 3 trường khác nhau.

Như vậy học sinh cần lưu ý như sau:

Thí sinh sau khi thi xong sẽ được cấp 04 giấy chứng nhận kết quả thi.

Đối với xét nguyện vọng 1 xét tuyển vào tối đa 4 ngành của một trường. Mỗi giấy có thể đăng kí xét tuyển vào tối đa 4 ngành của một trường hoặc 4 khối của cùng 1 ngành nếu ngành đó có xét tuyển nhiều khối.

Thí sinh khi xét vào một trường phải đánh số thứ tự 4 quyền của mình với 4 mức ưu tiên từ 1 đến 4. Tức là khi trúng tuyển ngành ưu tiên 1 sẽ không xét tới ngành ưu tiên 2, còn ngược lại nếu ưu tiên 1 không trúng thì được xét tiếp ưu tiên 2 tương tự các mức ưu tiên khác

Đối với xét nguyện vọng bổ sung (Từ nguyện vọng 2 trở đi). Khác với việc đăng kí xét tuyển nguyện vọng 1, khi đăng kí xét tuyển nguyện vọng bổ sung, các em có thể đồng thời sử dụng cả ba giấy xác nhận kết quả thi để đăng kí cùng lúc vào 3 trường khác nhau. Trong mỗi trường này có thể đăng kí tối đa 4 ngành khác nhau.

Hồ sơ ĐKXT gồm có:

a) Phiếu đăng kí xét tuyển có ghi rõ đợt xét tuyển (mẫu M1), cho phép đăng kí tối đa 4 ngành (hoặc nhóm ngành) của một trường cho mỗi đợt xét tuyển. Các nguyện vọng này được xếp theo thứ tự ưu tiên từ 1 đến 4;

b) Giấy chứng nhận kết quả thi có đóng dấu đỏ của trường chủ trì cụm thi và mã vạch nhận dạng;

c) Một phong bì đã dán sẵn tem và ghi rõ địa chỉ liên lạc của thí sinh để trường thông báo kết quả xét tuyển.

54.              Dùng phiếu điểm xét vào 4 khoa, nếu trúng hết có được chọn khoa không?

Mỗi nguyện vọng em được nộp tối đa vào 4 ngành với ưu tiên từ 1 đến 4 khi đỗ ưu tiên 1 em sẽ không được xét vào các ưu tiên sau. Do vậy em lưu ý khi làm hồ sơ để ngành nào lên ưu tiên đầu

55.              Có được biết điểm xét tuyển trước khi đăng kí hay không?

Không em nhé. Sau khi nộp hồ sơ xét tuyển vào trường thì trường mới công bố điểm trúng tuyển NV1 em nhé.

56.              Quy chế tuyển sinh của khối trường Cảnh sát?

Các trường thuộc khối cảnh sát và công an tuyển sinh tương tự nhau. Theo đó, đối với tuyển sinh đại học, ứng viên vẫn phải trải qua khâu sơ tuyển đảm bảo các tiêu chuẩn về độ tuổi, sức khỏe, học lực, hạnh kiểm, lý lịch theo quy định của Bộ Công an.

Về phương thức tuyển sinh: Các học viện, trường đại học CAND tuyển sinh theo phương thức sử dụng kết quả kỳ thi THPT quốc gia để xét tuyển. Học sinh (kể cả học sinh tốt nghiệp THPT các năm trước), chiến sỹ hoàn thành phục vụ có thời hạn trong CAND, hoàn thành nghĩa vụ quân sự (theo hộ khẩu thường trú); chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong CAND (theo nơi đóng quân) có nguyện vọng dự tuyển vào các trường CAND phải đăng ký, thi kỳ thi THPT quốc gia ở các cụm thi quy định của Bộ GD-ĐT.

57.              Cách ôn tập môn Văn?

Tùy theo mục đích của em thi tốt nghiệp hay thi đại học nếu chỉ thi môn văn để xét tốt nghiệp thì em cố gắng nắm chắc dàn ý của từng tác phẩm, tác giả. Còn đối với bạn mục đích xét đại học thì cần tham khảo thêm tại link này

58.              Trung cấp khác với Học viện như thế nào?

Trung cấp là chương trình học dạy nghề. Học viện chỉ một cơ sở nghiên cứu và đào tạo hoặc một tổ chức nhằm thúc đẩy nghệ thuật, khoa học, văn chương, âm nhạc, hay một lĩnh vực văn hóa hay tri thức nào đó.

59.              Ngành Quản lí bay của Học viện hàng không tuyển sinh như thế nào?

Học viện này sẽ dựa vào kết quả thi THPT QG để tuyển các thí sinh trong cả nước. Em muốn thi vào ngành quản lý hoạt động bay thì em phải đăng kí thi 1 trong số các tổ hợp môn: toán, Lý, Hóa hoặc Toán, Lý, Tiếng Anh hoặc Toán, Ngữ văn, Tiếng anh nhé.

Năm 2015 học viện dự kiến tuyển 800 chỉ tiêu, trong đó có 650 chỉ tiêu các ngành bậc ĐH và 150 chỉ tiêu các ngành bậc CĐ.

Theo phương án tuyển sinh này học viện vẫn xét tuyển ba tổ hợp các môn thi của ba khối thi những năm trước đây là khối A (Toán - Lý - Hóa), khối A1 (Toán - Lý - tiếng Anh) và khối D1 (Toán - Ngữ Văn - tiếng Anh).

Ngành học

Mã Ngành

Môn thi

Dự kiến chỉ tiêu

HỌC VIỆN HÀNG KHÔNG VIỆT NAM

 

 

800

Các ngành đào tạo đại học

 

 

650

Quản trị kinh doanh

D340101

- Toán, Lý, Hóa

- Toán, Lý, Tiếng Anh

- Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh

500

Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông

D510302

- Toán, Lý, Hóa

- Toán, Lý, Tiếng Anh

100

Quản lý hoạt động bay

D510606

- Toán, Lý, Hóa

- Toán, Lý, Tiếng Anh

- Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh

50

Các ngành đào tạo cao đẳng

 

 

150

Quản trị kinh doanh

C340101

- Toán, Lý, Hóa

- Toán, Lý, Tiếng Anh

- Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh

100

Công nghệ kỹ thuật điện tử, truyền thông

C510302

- Toán, Lý, Hóa

- Toán, Lý, Tiếng Anh

50

Nguồn: Báo Tuổi trẻ

60.              Nếu nộp NV1 vào 1 khoa nhưng chỉ đủ điểm vào khoa khác thì làm thế nào để vào đúng khoa mình thích?

Em chú ý NV1 em được xét tốt đa 4 ngành do vậy việc chọn xét nguyện vọng 1 vào bao nhiêu ngành trong bốn ngành tùy em. Khi không trúng tuyển ngành 1 em có cơ hội xét tuyển ngành 2. Trong trường hợp trường chỉ có một ngành hoặc có ngành khác em không yêu thích thì trong thời gian xét tuyển (Trong thời gian khoảng 20 ngày tức là trước khi trường công bố điểm trúng tuyển nguyện vọng 1) em có quyền rút hồ sơ nộp vào các trường khác còn thời gian nộp hồ sơ nộp nguyện vọng 1. Vì năm nay 3 ngày một lần các trường sẽ cập nhật danh sách học sinh nộp hồ sơ một lần.

61.              Ngành luật trường nào là tốt nhất?

 Trường nào chuyên đào tạo “Một món” là tốt nhất, thông thường là Trường ĐH Luật em nhé.

62.              Trường Luật có những khoa nào? Muốn ra làm cho các công ty thương mại, kinh doanh thì thi khoa nào?

Đại học Luật Hà Nội trong sử dụng kết quả kì thi THPT quốc gia của thí sinh dự thi tại cụm thi do các trường đại học chủ trì với 2395 chỉ tiêu. Cụ thể như sau:

TRƯỜNG ĐẠI HỌC LUẬT HÀ NỘI

 Mã Ngành

 Môn Thi

Chỉ Tiêu 2015

Các ngành đào tạo đại học:

 

 


Luật

D380101

Toán, Lý, Hóa

Văn, Sử, Địa

Toán, Văn, T.Anh

1.715

Luật kinh tế

D380107

Toán, Lý, Hóa

Văn, Sử, Địa

Toán, Văn, T.Anh

400

Luật thương mại quốc tế

D110101

Toán, Văn, T.Anh

140

Ngôn ngữ Anh

D220201

Toán, Văn, T.Anh

140

-  Vùng tuyển sinh: Tuyển sinh trong cả nuớc.

-  Phương thức tuyển sinh: Trường xét tuyển dựa vào kết quả kì thi THPT quốc gia của thí sinh dự thi tại cụm thi do các trường đại học chủ trì.

-  Điểm trúng tuyển xác định theo từng mã ngành kết hợp với điểm điểm sàn vào trường theo từng tổ hợp môn ( Tổ hợp các môn thi Toán, Lý, Hóa tuyển 30%, tổ hợp các môn thi Văn, Sử, Địa tuyển 30%, tổ hợp các môn thi Toán, Văn, Tiếng Anh tuyển 40% chỉ tiêu). Nếu thí sinh đủ điểm trúng tuyển vào trường theo từng khối thi nhưng không đủ điểm trúng tuyển vào ngành đã đăng kí ban đầu thì được đăng kí sang các ngành khác còn chỉ tiêu.

-  Các thông tin khác:

+ Năm 2015, trường tuyển 120 chỉ tiêu đào tạo chất lượng cao ngành Luật. Việc tuyển chọn thực hiện sau khi thí sinh trúng tuyển vào trường.

+ Đối với thí sinh đăng kí xét tuyển vào ngành Luật Thương mại quốc tế và ngành Ngôn ngữ Anh thì môn Tiếng Anh nhân hệ số 2.

+ Đối với thí sinh trúng tuyển vào ngành ngôn ngữ Anh (chuyên ngành Tiếng Anh pháp lý), sau năm thứ nhất, tùy theo khả năng của sinh viên trên cơ sở quy định của trường, sinh viên có thể đăng kí học song bằng.

Nguồn: Đại học Luật Hà Nội

63.              Khoa PR ra trường sẽ làm gì? Thi khoa PR có phải thi năng khiếu vào tháng 5 không?

Khi học xong khoa PR (Viết tắt của Public Relation) Ra trường em sẽ làm các công việc về quan hệ công chúng, event, truyền thông, quảng cáo... Nói chung liên quan tới thúc đẩy bán hàng và thương hiệu em nhé. Các môn thi năng khiếu em sẽ thi theo lịch thi cụ thể do trường quy định em chú ý theo dõi.

64.              Học ĐH Kinh tế Quốc dân ra trường sẽ làm gì?

Trường này đào tạo về ngành kinh tế nên khi ra trường em sẽ làm các công việc liên qua đến khối kinh tế nhé, dường như tên chuyên ngành đã định hướng công việc của em sau này.

65.              Sau khi thi em có 4 tờ giấy kết quả thi, mỗi tờ sẽ có 4 nguyện vọng trong đó. Nếu em thi Toán Văn Anh Lý thì có thể xét được khối D và A1. Vậy trong đợt xét tuyển đầu tiên, em có thể xét cùng lúc 2 khối không? Mỗi khối vào 1 trường có được không?

Trong đợt xét tuyển đầu tiên em có thể xét cùng lúc 2 khối nếu 2 khối đó nhưng chỉ trong cùng 1 trường. NV1 hay các nguyện vọng bổ sung mỗi nguyện vọng em chỉ được đăng kí vào 1 trường thôi nhé.

66.              Trượt NV1 thì nộp NV2 như thế nào?

Nếu trượt NV1 em có thể dùng đồng thời 03 giấy còn lại nộp cùng lúc vào 3 trường khác nhau, mỗi trường các em được tối đa 4 ngành có thể cùng khối hoặc khác khối

67.              Trường CĐSP xét tuyển thế nào?

Trường CĐSP Hà Nội xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi THPT QG em nhé

68.              Nộp phiếu báo điểm có cần nộp càng sớm càng tốt không?

Có em nhé, Ba ngày trường cập nhật một lần nên nộp càng sớm để biết

69.              Thi năng khiếu có phải là đợt thi riêng không?

Đúng rồi em nhé. Em thi năng khiếu theo lịch thi cụ thể tại trường em muốn xét tuyển nhé.

70.              Nếu điểm thi của em khoảng 20 đến 22 điểm thì có thể chọn các trường kinh tế và các ngành kinh tế nào?

 Với mức điểm từ 20 đến 22, em có cơ hội đỗ vào các trường ĐH top giữa như ĐH Thương Mại, Học viện Ngân hàng, ĐH Kinh tế - ĐH Quốc gia Hà Nội hoặc ngành Kinh tế của một số trường top đầu như Ngoại thương, Kinh tế quốc dân, Học viện tài chính… Để được tư vấn cụ thể hơn em vào link dưới đây, điền thông tin về ngành, khối thi, điểm thi, khu vực thi nhé, hệ thống sẽ lọc ra các trường phù hợp với nguyện vọng của em

71.              Chủ đề của phần viết luận Tiếng Anh có sát với những gì chúng em được học không ạ?

Thứ trưởng Bộ GD cho biết "Năm ngoái đề thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ đã có phần thi viết và thu được kết quả khả quan. Đề thi chỉ yêu cầu viết một đoạn văn với những tiêu chí đơn giản để đánh giá cách dùng từ ngữ, khả năng viết câu. . . của thí sinh chứ chưa phải là viết một bài luận với yêu cầu cao. Năm 2015, đề thi THPT quốc gia chỉ kế thừa điều này chứ không có gì mới mẻ". Vì vậy, nếu ôn tập tốt, các em hoàn toàn có thể đạt điểm cao, điêm tối đa ở phần này.

72.              Môn Toán thi chung liệu có phần chung và phần riêng không ạ?

Năm nay 2 kì thi tốt nghiệp và đại học đã sát nhập vào thành một kì thi cho tất cả các đối tượng học sinh trong cả nước nên đề thi không còn sự phân biệt riêng, chung nữa em nhé.

73.              Khi nộp nguyện vọng vào các trường thì nộp vào cùng một thời gian hay khi biết trượt nguyện vọng 1 mới được nộp tiếp nguyện vọng 2 ạ?

 Em không đỗ nguyện vọng 1 mới được nộp tiếp nguyện vọng 2 em nhé.

Năm nay, thi THPT QG xong các em sẽ có 4 phiếu kết quả dùng trong 4 đợt xét tuyển ĐH, CĐ, tương ứng với 4 nguyện vọng . Ở đợt 1 tức nguyện vọng 1, em chỉ được nộp vào một trường duy nhất nhưng có thể đăng kí tối đa 4 ngành khác nhau của trường đó, dùng phiếu điểm số 1. Nếu đỗ, em không được sử dụng 3 phiếu còn lại. Nếu không đỗ, em được dùng 3 phiếu còn lại nộp vào 3 trường khác nhau cùng một lúc. Với quyết định này, Bộ Giáo dục đã gia tăng cơ hội học tập cho các em rất nhiều.

74.              Các trường ĐH có công bố điểm sàn không?

Bộ Giáo dục sẽ căn cứ kết quả thi của học sinh trên cả nước để đưa ra ngưỡng điểm sàn cho từng môn. Các trường ĐH, CĐ căn cứ vào đó để xác định điểm trúng tuyển,còn gọi là điểm chuẩn chứ không phải điểm sàn.

75.              Sau khi thi xong mới chọn trường có đúng không?

Đúng vậy! Khác với mọi năm là chọn trường trước rồi mới thi, năm nay các em chỉ tham gia một kì thi duy nhất gọi là kì thi THPT Quốc gia. Sau khi có điểm, các em có 4 phiếu kết quả để làm hồ sơ đăng kí xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. Nhưng lưu ý tháng 4/2015 các em làm hồ sơ chọn môn thi các em cần biết mình chọn môn thi gì thì cần biết mình muốn thi ngành hoặc trường nào để xem yêu cầu môn gì để đăng ký thi trong kỳ thi THPT quốc gia 2015

76.               Một trường chọn 4 ngành nếu không đỗ ngành mình muốn vào mà chỉ đủ điểm vào các ngành còn lại thì vẫn đỗ vào trường đó đúng không?

Đúng vậy, 4 ngành em chọn được xếp theo thứ tự ưu tiên từ cao đến thấp. Nếu không đỗ ngành 1 em được chuyển sang xét các ngành 2,3,4. Nếu đủ điểm, em vẫn được học tại trường đó. Nhưng đã đỗ nguyện vọng 1 em sẽ không được sử dụng các nguyên vọng sau.

Học ngành nào / làm nghề nào thì đi được nhiều nơi?

Một số công việc đòi hỏi sự năng động cao, các em có thể đi nhiều nơi như Tiếp viên hàng không, Báo chí, Hàng hải, Du lịch, Giao thông, Xây dựng, Quảng cáo PR…

77.               Học ngành nào mà khả năng thất nghiệp thấp nhất?

Cơ hội việc làm luôn mở ra với những người có năng lực và đam mê, tâm huyếtvới nghề. Vì vậy, nếu em là một người năng động, luôn nỗ lực học tập, đồng thời tích cực trau dồi các kĩ năng mềm để bổ trợ cho công việc sau này, chắc chắn em sẽ không rơi vào tình trạng thất nghiệp nhé!

78.               Có những ngành nghề nào liên quan đến ngôn ngữ ?

Các ngành nghề liên quan trực tiếp đến ngôn ngữ, lấy ngôn ngữ làm công cụ chính là Sư phạm, Báo chí, Sáng tác văn học/ kịch bản trong các trường Nghệ thuật, ngôn ngữ học, phiên dịch, ngoại giao…. Ngoài ra, các ngành Kinh tế, Maketting, Tâm lí học, Xã hội học... cũng đòi hỏi ở các em khả năng ngôn ngữ tốt.

79.               Mang hồ sơ đăng kí đến nộp ở đâu?

Với học sinh lớp 12, hồ sơ đăng kí dự thi THPT QG tại trường đang học. Thí sinh tự do nộp hồ sơ tại các phòng Giáo dục quận/ huyện. Hồ sơ đăng kí xét tuyển ĐH, CĐ nộp trực tiếp tại các trường hoặc gửi chuyển phát nhanh qua bưu điện.

80.               Hiện tại em đang quan tâm đến ngành quản trị khách sạn, du lịch. Em được biết ngành đó ở VN còn khá mới mẻ và chỉ có một vài trường đào tạo. Các bạn khuyên em nếu muốn theo ngành này nên đi du học nước ngoài vì ở nước ngoài các ngành dịch vụ rất phát triển. Vậy nếu em học trong nước thì cơ hội có việc làm là bao nhiêu và chất lượng đào tạo của các trường Đh học ở VN có cao không?

Quả thực, Quản trị khách sạn, du lịch là một ngành khá mới mẻ ở Việt Nam. Em quan tâm đến lĩnh vực này có thể tìm hiểu ở các trường thông qua phương án tuyển sinh của các trường tại đây nên chọn những trương chuyên đào tạo lĩnh vực này là tốt nhất, ngoài ra còn một số trường quốc tế tại Việt Nam có đào tạo nhưng học là cao em có thểm tìm thêm trên mạng.

81.               Cơ hội cho học sinh đăng kí những khối mới hoặc khả năng đỗ ĐH với cách thi mới có cao hơn so với cách tuyển sinh kiểu cũ không?

-                      Việc các trường có thêm nhiều tổ hợp môn thi mới sẽ tạo điều kiện cho các em được lựa chọn và thi đúng các môn thế mạnh của mình, vì vậy cơ hội đỗ Đh của các em không ít hơn các bạn thi khối thi truyền thống.

-                      Với quy chế thi mới như năm nay: đề thi chung vừa để xét tốt nghiệp và đại học, cộng thêm các em có 4 phiếu kết quả, mỗi phiếu được đăng kí tối đa vào 4 ngành của một trường có thể cùng một khối hoặc khác khối, các em sẽ có nhiều cơ hội đỗ Đh hơn.

-                      Khi trượt nguyện vọng 1 em có quyền dùng đồng thời nộp cùng lúc cả 3 phiếu vào 3 trường khác nhau. Nếu trượt nguyện vọng bổ sung này em được rút tiếp hồ sơ để nộp tiếp các đợt xét tuyển sau.

82.               Lượng thí sinh đăng kí thi theo cách tuyển sinh mới như trường ĐH Quốc Gia hay các khối thi mới liệu có gặp khó khăn vì hầu hết các thí sinh đều học lệch ?

Việc này đúng là phụ thuộc vào việc học của từng em.

83.              Có được làm tròn điểm không? VD 8,8125

Bài thi THPT QG sẽ được chấm chi tiết đến 0,25 điểm, không làm tròn điểm. Ví dụ 8,8125 = 8,8

84.              Viết luận Tiếng Anh là viết bài luận hay viết lại câu?

Viết luận Tiếng Anh là viết một bài luận ngắn để kiểm tra vốn từ ngữ, ngữ pháp, hành văn của các em, không phải là viết lại câu.

85.              Không đủ điểm 4 ngành đăng kí nhưng đủ điểm sàn có đỗ không?

Điều này tùy thuộc vào từng trường, nếu không đỗ nguyện vọng 1 thì em có thể sử dụng đồng thời 3 phiếu còn lại để xét tuyển vào cùng lúc 3 trường cùng lúc. Mỗi trường tối đa được 4 ngành.

86.               Trong những ngày tuyển sinh có công bố số hồ sơ đã nộp và số điểm của mỗi hồ sơ để thí sinh theo dõi và xem xét không?

Những số liệu này sẽ được công bố sau khi các trường xét tuyển xong, có điểm chuẩn vào ngành/ trường, cũng giống như việc công bố điểm thi của các năm trước.

87.               Nếu thí sinh thi khối A1 và D có được gửi NV1 vào 2 trường không?

Không, NV1 chỉ được đăng kí 1 trường duy nhất nhưng có thể chọn tới 4 ngành khác nhau thuộc trường đó và xét bằng điểm của nhiều khối thi khác nhau.

88.               Có những trường Đh nào xét khối thi có môn địa?

Năm nay, bên cạnh khối C truyền thống, môn Địa còn được xét trong các tổ hợp môn thi mới, ví dụ: Toán, Văn, Địa hoặc Toán, Anh, Địa,... Em có thể xem trong phương án tuyển sinh của các trường Đại học Sư phạm, Học viện Báo chí và tuyên truyền, ĐH Văn hóa, ĐH Luật, Học viện hành chính quốc gia.

89.              Học Ngành truyền thông sau này làm nghề gì?

Sau này em sẽ làm tại các công ty truyền thông, phòng truyền thông quảng cáo hay marketing tại các công ty.

90.               Nếu sau này muốn làm việc trong cơ quan nhà nước thì học trường gì ngành nào?

Các ngành nghề đều có thể làm trong môi trường cơ quan Nhà nước: Giáo dục, y tế, văn hóa, chính trị, xây dựng, kinh tế, công an, quân đội,. . . vì có các Bộ, Sở, Ban, Ngành liên quan.

91.              Một tờ giấy báo kết quả đươc nộp bao nhiêu trường?

Mỗi phiếu điểm chỉ được nộp vào một trường ĐH hoặc CĐ duy nhất nhưng trong một trường đó em có thể đăng kí tối đa 4 ngành khác nhau, xét bằng các khối thi khác nhau.

92.               5 điểm mỗi môn là đỗ tốt nghiệp?

Khi ĐXTN (Điểm xét Tốt nghiệp) đạt từ 5,0 điểm trở lên và không có môn nào điểm từ 1,0 trở xuống thì các em được công nhận tốt nghiệp.


93.              Khi nào thí sinh phải nộp giấy đăng kí vào trường ĐH, cao đẳng?

Dự kiến cuối tháng 7 đầu tháng 8 các em sẽ làm hồ sơ xét tuyển vào đại học cao đẳng

94.               Khi đăng kí vào 3 trường nếu trượt NV1 thì chuyển sang NV2 cộng thêm bao nhiêu điểm?

-                      Thứ nhất, NV1 các em chỉ được đăng kí vào 1 trường ĐH hoặc CĐ duy nhất. Tróng đó được phép đăng kí tối đa 4 ngành khác nhau của cùng 1 trường.

-                      Thứ hai, theo quy chế tuyển sinh của Bộ Giáo dục, điểm xét tuyển NV sau không thấp hơn điểm xét tuyển NV trước, có thể bằng hoặc cao điểm hơn, tùy thuộc yêu cầu của từng trường. Ví dụ, điểm chuẩn NV1 vào Khối ngành 1 ĐH Bách Khoa Hà Nội là 19,5 điểm thì khi xét tuyển NV2, chỉ những thí sinh có điểm thi từ 19,5 trở lên mới có cơ hội đăng kí xét tuyển.

95.               Làm thế nào để chứng minh mình có chứng chỉ Tiếng Anh nếu như thông tin có chứng chỉ được 10 điểm tốt nghiệp môn Tiếng Anh?

 Để được hưởng ưu tiên miễn thi tốt nghiệp môn Ngoại ngữ, các em cần nộp kèm hồ sơ đăng kí dự thi THPT QG các chứng chỉ Ngoại ngữ, còn giá trị sử dụng đến ngày dự thi. Hồ sơ, chứng chỉ của các em sẽ được tập hợp về Sở Giáo dục địa phương. Các Sở Giáo dục chịu trách nhiệm xác minh giấy tờ này để quyết định miễn hay không miễn thi với các thí sinh.

96.               Nếu trượt NV1 thì nộp giấy đăng kí lần 2 là khi nào?

Mỗi đợt xét tuyển ĐH, CĐ diễn ra trong 20 ngày, thời gian nhận hồ sơ cụ thể của mỗi đợt sẽ được Bộ Giáo dục quy định sau, công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng.

97.              Không dự thi đủ các môn đăng kí kết quả có được chấp nhận không

Trong kỳ thi THPT Quốc gia em phải thi 4 môn: ba môn bắt buộc :Toán, Văn và Ngoại Ngữ. Và 1 môn tự chọn. Nếu không dự thi đủ các môn đăng ký môn trong 4 môn để xét tốt nghiệp thì em bị điểm 0 và em trượt tốt nghiệp em nhé. Còn đối với các môn thi thêm ngoài 4 môn thi nói trên thi chỉ để xét tuyển đại học thì kết quả vẫn được chấp nhận.

98.               Chứng chỉ nào được miễn thi THPT? Điểm này có được xét tuyển ĐH, CĐ không

 Điều 34. Đặc cách tốt nghiệp THPT

1. Đối tượng và điều kiện:

Người học thuộc các đối tượng quy định tại Điều 12 Quy chế này nếu đủ điều kiện dự thi được xét đặc cách tốt nghiệp THPT trong các trường hợp sau:

a) Bị tai nạn, bị ốm hoặc có việc đột xuất đặc biệt, không quá 10 ngày trước ngày thi hoặc ngay trong buổi thi đầu tiên, không thể dự thi.

- Điều kiện: xếp loại về học lực và hạnh kiểm cả năm ở lớp 12 đều từ khá trở lên;

- Hồ sơ:

+ Hồ sơ nhập viện, ra viện do bệnh viện từ cấp huyện trở lên cấp (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt);

+ Biên bản đề nghị xét đặc cách tốt nghiệp của trường phổ thông nơi đăng ký dự thi.

b) Bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt sau khi đã thi ít nhất một môn và không thể tiếp tục dự thi hoặc sau khi bị tai nạn, bị ốm hay có việc đột xuất đặc biệt tự nguyện dự thi số môn thi còn lại.

- Điều kiện:

+ Điểm bài thi của những môn đã thi để xét công nhận tốt nghiệp đều đạt từ 5,0 trở lên;

+ Xếp loại ở lớp 12: học lực từ trung bình trở lên, hạnh kiểm từ khá trở lên.

- Hồ sơ:

+ Đơn đề nghị xét đặc cách của thí sinh;

+ Hồ sơ nhập viện, ra viện của bệnh viện từ cấp huyện trở lên (nếu bị tai nạn, bị ốm) hoặc xác nhận của UBND cấp xã nơi cư trú (nếu có việc đột xuất đặc biệt).

2. Thủ tục:

a) Chậm nhất 07 ngày sau buổi thi cuối cùng của kỳ thi, thí sinh phải nộp hồ sơ đặc cách cho Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi. Thủ trưởng đơn vị nơi thí sinh đăng ký dự thi chịu trách nhiệm thu nhận và chuyển giao hồ sơ đặc cách cho sở GDĐT;

b) Hội đồng xét công nhận tốt nghiệp THPT xem xét, quyết định đặc cách cho thí sinh căn cứ hồ sơ và các quy định tại khoản 1 Điều này.

99.               Trong đề thi có phân biệt phần xét tốt nghiệp và xét ĐH không?

Trong đề thi không phân biệt rõ phần nào dành cho thí sinh tốt nghiệp phần nào dành cho thí sinh đại học nhưng trong đề thi sẽ có phần khó và dễ để phân hóa học sinh tùy theo mục đích khác nhau.

100.          Phương thức nộp phiếu điểm? Cách rút hồ sơ NV1 nếu không đủ điểm?

+                    Phương phức nộp phiếu điểm:

Sau khi biết kết quả em dùng phiếu NV1 để xét tuyển bằng cách em nôp trực tiếp tới trường qua đường bưu điện hoặc qua trực tuyến tùy theo từng trường quy định.

+                    Cách rút hồ sơ NV1 nếu không đủ: Em đến trực tiếp trường và làm đơn xin rút hồ sơ. Nhưng phỉa rút hồ sơ trước khi hết thời gian xét tuyển NV1. Nếu sau thời gian xét tuyển NV1 em sẽ ko rút dc. Ngoài ra sắp tới Bộ GD sẽ ra phần mềm cho phép học sinh rút và nộp trực tuyến em chú ý theo dõi.

101.           Đại học Y Hà Nội có sơ tuyển không?

Đại học Y Hà Nội không sơ tuyển.

102.           Quân Y hệ Quân sự và Dân sự khác nhau như thế nào? Có sơ tuyển không

Hệ Quân sự khi học thì hệ Quân Sự không mất học phí còn Dân sự thì mất học phí theo quy định của trường.

103.           ĐH Kinh tế Quốc dân xét tuyển như thế nào?

Xem chi tiết tại đây

104.           Sau khi có điểm thi, sau bao lâu thí sinh biết mình đỗ hay không đỗ NV1?

Sau khi biết điêm thi các em coi chỉ tiêu xét tuyển của từng trường và nôp phiếu xét tuyển NV1 . Mức thời gian bộ sẽ quy định cho từng đợt xét tuyển. Như mọi năm khoảng 20 ngày.

105.          Giả sử đăng kí Toán, Văn, Anh, Hóa là môn xét tốt nghiệp và đủ điểm, nhưng có đăng kí thêm môn Sinh để xét ĐH mà bị điểm liệt môn Sinh thì có bị trượt tốt nghiệp không?

Không em nhé, Vì kết quả môn Sinh em không sử dụng để xét Tốt nghiệp.

106.           Các trường công bố điểm cùng lúc hay khác nhau?

Thời gian công bố khác nhau. Nhưng cũng phải trong thời gian xét tuyển NV.

107.           Khi nào sơ tuyển các trường Công An, Cảnh sát, Bộ đội,…

Em xem phương án 2 trường tại: Quân đội; Công an

108.           Môn Năng khiếu báo chí ở HV Báo chí là như thế nào?

Kiểm tra môn Năng khiếu tại trường (đối với thí sinh đăng ký thi ngành Báo chí): gồm 2 phần:

- Phần thứ nhất: Bài kiểm tra trắc nghiệm (3 điểm) gồm 30 câu hỏi, thời gian làm bài 30 phút: kiểm tra hiểu biết chung về các vấn đề của đời sống xã hội.

- Phần thứ hai: Bài thi tự luận (7 điểm) gồm 2 câu hỏi, thời gian làm bài 120 phút:

+ Câu 1 (3 điểm): đánh giá năng lực xử lý, biểu đạt thông tin và sử dụng ngôn ngữ trong xây dựng, hoàn thiện văn bản. Dạng thức đề thi có thể là: cung cấp một văn bản báo chí có lỗi sai (về quan điểm chính trị, cấu trúc văn bản, về tính logic, về văn phong, về cách sử dụng ngôn từ…) yêu cầu thí sinh sửa chữa và hoàn thiện văn bản theo cách của mình.

+ Câu 2 (4 điểm): đánh giá năng lực phát hiện vấn đề và thể hiện quan điểm cá nhân. Dạng thức đề thi có thể là: cung cấp thông tin về một vấn đề, một sự kiện, yêu cầu thí sinh viết một bài luận tối đa là 500 từ.

- Tổng thời gian làm bài thi Năng khiếu báo chí: 150 phút. Bài kiểm tra Năng khiếu do Học viện ra đề và tổ chức chấm thi.

109.           Nếu điểm đủ đỗ 2 trường có được chọn trường không?

NV1 em chỉ được xét 1 trường, Nếu đỗ NV1 thì các phiếu NV 2,3,4 sẽ bị hủy em nhé trường hợp trượt NV1 em sử dụng 3 phiếu còn lại nộp đồng thời vào 3 trường khác nhau cùng lúc thì em có quyền chọn trường nếu trúng tuyển hết.

110.           Nếu đã vào ĐH BK HN thì có phải thi thêm kì thi nào nữa không?

Theo ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng đào tạo trường ĐH Bách Khoa Hà Nội cho biết, về khối thi sẽ có bổ sung thêm tổ hợp các môn nhưng trên cơ sở các môn thi truyền thống, tức một ngành có thể nhiều khối thi. 

“Có thể đưa vào ngay năm nay, ví dụ ngành Kỹ thuật Hóa học ngoài thi khối A như năm ngoái thì năm nay sẽ đưa thêm khối thi A3 (Toán, Hóa, tiếng Anh) vào cho thí sinh lựa chọn thi vào. 

Hay ngành Công nghệ thực phẩm không chỉ thi theo khối A (Toán, Vật lý, Hóa học) như năm ngoái mà năm nay sẽ thêm khối B (Toán, Hóa học, Sinh học)”, ông Điền nêu dự kiến.

Theo ông Điền, riêng các thí sinh đã tốt nghiệp THPT những năm trước sẽ thi bình thường như quy chế của Bộ GDĐT. “Trường ĐH Bách khoa Hà Nội nhận hồ sơ dự tuyển trên toàn quốc nhưng chỉ sử dụng kết quả thí sinh thi tại cụm thi các trường ĐH tổ chức chứ không sử dụng kết quả cụm thi do các Sở GDĐT tổ chức để xét tuyển.

Bởi tổ hợp các môn hạn hẹp là chỉ 4 môn để phục vụ xét tốt nghiệp không phù hợp với việc xét tuyển của chúng tôi”, ông Điền cho biết thêm.

Ngoài ra, ông Điền cũng lưu ý, trường ĐH Bách Khoa Hà Nội chắc chắn sẽ có tiêu chí để xét hồ sơ. Cụ thể, tương ứng với từng môn của từng khối thi, thí sinh sẽ phải đạt điều kiện, tồng trung bình chung của 3 môn thi trong 6 học kỳ THPT phải trên 20 điểm. 

Ví dụ thi ngành theo khối A, thì tính điểm trung bình của lần lượt các môn Toán, Lý Hóa trong 6 học kỳ, rồi cộng điểm trung bình chung của 3 môn đó lại với nhau trên 20 điểm sẽ đạt điều kiện.

“Thí sinh có điểm thi THPT quốc gia dù vượt xa điểm xét tuyển vào ĐH của trường nhưng nếu không thỏa mãn được điều kiện hồ sơ thì đương nhiên vẫn bị loại. Bởi chúng tôi muốn hướng tới có một lứa sinh viên vào trường năm nay là những thí sinh có phong độ ổn định, bền vững từ THPT”, ông Điền nhấn mạnh.

                                                                                                              Nguồn: Theo Infonet

 

111.          Ngành CNTT thì học trường nào tốt nhất?

Những trường top đầu như FPT, Bách Khoa, Bưu chính viễn thông,…

112.          Thời gian thi và đợi công bố kết quả sát hạch này có ảnh hưởng đến các NV tiếp theo không?

 Không em nhé, và thời hạn sát hạch trong khi xét tuyển .

113.           Nếu muốn thay đổi NV1, có được thay đổi không? (khi đã biết điểm)

Trong thời gian xét NV1 em vẫn có thể thay đổi NV 1 được. Còn khi đã hết thời gian xét tuyển thì không được rút em nhé.

114.          Có được chuyển NV2, NV1 trong cùng một trường không nếu đủ điểm đỗ

Chắc chắn không em nhé. Vì nếu em đỗ NV1 mà em không học trường đó em phải hủy kết quả xét tuyển NV1 để em xét NV2.

115.          Sự khác nhau về điểm giữa các NV1, NV2, NV3, VN4?

Các bạn chú ý: Trong một trường điểm nguyện vọng sau sẽ lớn hơn hoặc bằng điểm xét tuyển của nguyện vọng trước. (tức: điểm NV1=< điểm NV2 =< điểm NV3=< điểm NV4)

116.          Nếu NV1 là Cao đẳng thì có được xét NV2, 3, 4 vào trường ĐH khác không?

 Được em nhé

117.           Các trường ĐH nào có ngành Dược?

Chào em!

Em có thể vào trang http://diemthi.tuyensinh247.com/ vào mục tư vấn chọn trường và vào khối thi mà e muốn thi ( A hoặc B ) ---> chọn khối thi ---> điền ngành dược để chọn các trường có ngành dược

118.          Quy chế thực hiện nghĩa vụ Quân sự là như thế nào?

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 13/2013/TTLT đối với công dân nam trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì:

- Công dân khi nhận được lệnh gọi nhập ngũ cùng với giấy báo nhập học thì phải chấp hành lệnh gọi nhập ngũ trước. Kết quả tuyển sinh được bảo lưu để sau khi nam công dân hoàn thành NVQS trở về tiếp tục học lại.

– Khi làm thủ tục nhập học, nam công dân trong độ tuổi NVQS phải xuất trình giấy chứng nhận đăng ký NVQS do ban chỉ huy quân sự cấp huyện cấp và giấy xác nhận đăng ký vắng mặt do Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã nơi cư trú cấp.

- Khi công dân mới nhận được Giấy báo nhập học, chưa làm xong thủ tục nhập học thì chưa phải là đang học, do đó công dân phải chấp hành Lệnh gọi nhập ngũ và không thuộc đối tượng được xét tạm hoãn gọi nhập ngũ.

- Khi công dân đã nhập ngũ vào quân đội, nếu có Giấy báo nhập học vào các trường thì sẽ được bảo lưu kết quả thi tuyển theo quy định tại Khoản 4 Điều 56 Luật Nghĩa vụ quân sự: “Hạ sĩ quan, binh sĩ trước lúc nhập ngũ có giấy gọi vào học ở các trường nghề, trung học chuyên nghiệp, cao đẳng hoặc đại học, thì khi xuất ngũ được vào học ở trường đó”.

Ngoài ra: Đối với các đối tượng thi đỗ vào các trường thuộc lực lượng Công an nhân dân thì: Bộ Giáo dục và Đào tạo nhất trí với Bộ Quốc phòng xét tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với các đối tượng thi đỗ vào các trường thuộc lực lượng Công an nhân dân (trừ các đối tượng theo học hệ dân sự).

119.          ĐH Kinh tế Quốc dân, Ngoại thương, Học viện Quân Y có khác nhau về môn thi và điểm thi không? Có điều kiện gì đặc biệt không?

Em xem tại đây

120.          Cơ hội nghề nghiệp của các ngành ngoại ngữ?

Sau khi tốt nghiệp, sinh viên học các chuyên ngành ngoại ngữ này có thể làm việc ở các vị trí

- Biên - phiên dịch viên chuyên ngành tại các công ty

- Làm việc ở viện nghiên cứu (ngôn ngữ, kinh tế, quản lý…)

- Làm việc tại các các doanh nghiệp tổ chức nước ngoài

- Giáo viên chuyên ngành ngoại ngữ tại các trường đại học, cao đẳng , trung cấp

- Hoặc làm bộ phân cần đọc được tài liệu tiêng anh.

121.           Tiềm năng ngành Quản lí khách sạn?

Tiềm năng năng ngành du lịch mở rộng:

Theo thống kê mới nhất của Tổng cục du lịch Việt Nam trong 5 năm tháng đầu năm 2014, Việt Nam có khoảng 3. 748. 109 lượt du khách quốc tế, tăng 26,07% so với cùng kỳ năm 2013. Bên cạnh đó, tính đến tháng 9-2012, cả nước có đến 12. 500 cơ sở lưu trú với 250. 000 phòng, trong đó có 53 khách sạn 5 sao, 127 khách sạn 4 sao và 271 khách sạn 3 sao. Những trung tâm du lịch trọng điểm của nước ta hiện nay có thể kể đến như Đà Nẵng, Khánh Hòa, Quảng Nam, Quảng Ninh…Đối với mảng khách sạn, tốc độ tăngtrưởng chung hàng năm (CAGR) của Việt Nam dẫn đầu khu vực châu Á với con số lên tới 15%.

Như vậy, có thể dễ dàng nhận thấy nhu cầu về nguồn nhân lực đối với ngành Quản trị du lịch và khách sạn tại Việt Nam là rất lớn. Đặc biệt, theo chiến lược phát triển du lịch quốc gia Việt Nam đến 2020 và tầm nhìn đến 2030, du lịch Việt Nam sẽ được đầu tư như một ngành kinh tế trọng điểm. => cần môt nguồn nhân lực lớn => Nghề quản lí khách sạn là một ngành có tiềm năng

122.           Cơ hội Du học của ngành Ngôn ngữ, các trường liên kết?

Việc này tùy theo chính sách và cơ hội tại mỗi trường là khác nhau thông thường du học đối với các ngành này em nên đăng ký vào các trường đầu ngành như Đại học Khoa học xã hội và nhân văn, Đại học quốc gia.

123.           Có phải ngành CNTT đang mất giá?

Ngành CNTT thực sự là ngành đang “hot” và dự kiến 5 tới 10 năm nữa ngành này vẫn hot nhưng những ngành CNTT liên quan thiết bị di động, Smartphone, hoặc ứng dụng công nghệ thông tin vào các thiết bị cuộc sống như nhà thông minh. . vẫn phát triển còn các ngành như khoa học máy tính hay ngành chỉ liên quan phần cứng sẽ mất giá.

124.          Mức học bổng và ưu đãi của các trường ngoài công lập như RMIT, FPT?

Học bổng của FPT

Học bổng của RMIT

125.           Nếu điểm Toán, Văn, Anh cao có thể xin đổi môn xét ĐH được không?

Khi biết điểm thi em mới chọn trường và ngành hay khối xét tuyển do vậy khi biết điểm em có thể nộp bất kỳ trường nào khối nào nếu em thi đủ số môn trong kỳ thi THPT quốc gia 2015 mà khối đó yêu cầu.

126.           Ngành công nghệ sinh học và Công nghệ môi trường khác nhau không? như thế nào?

Công nghệ sinh học là bộ môn tập hợp các ngành khoa học và công nghệ gồm: sinh học phân tử, di truyền học, vi sinh vật học,sinh hóa học, công nghệ học, nhằm tạo ra các quy trình công nghệ khai thác ở quy mô công nghiệp các hoạt động sống của vi sinh vật, tế bào động, thực vật để sản xuất các sản phẩm có giá trị phục vụ đời sống,phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ môi trường.

Các ĐH ở Việt Nam hiện đang đào tạo một số chuyên ngànhnhư công nghệ vi sinh, công nghệ tế bào, công nghệ mô - công nghệ protein - enzym và kỹ thuật di truyền, công nghệ sinh học (CNSH) nôngnghiệp, CNSH công nghiệp, CNSH môi trường, CNSH thực phẩm, CNSH y dược,tin - sinh học.

Ngày nay, CNSH đang được ứng dụng vào trong rất nhiềulĩnh vực như công nghiệp, nông nghiệp, y học, dịch vụ, du lịch… nhằm phục vụ cho mọi như cầu của cuộc sống như dinh dưỡng, giải trí, chăm sóc sức khỏe. . . Bằng những kiến thức sinh học về thực vật, động vật,nấm, vi khuẩn,. . . và sử dụng “công nghệ DNA tái tổ hợp” những nhà khoa học đang cố gắng tạo ra những cây trồng, vật nuôi có năng suất và chất lượng cao, những loại thực phẩm, dược phẩm phục vụ cho việc chữa bệnh cho con người. . .

Chính vì vậy sinh viên tốt nghiệp ngành này được công nhận là cử nhân hoặc kỹ sư, làm việc tại các lĩnh vực: y dược (chẩnđoán bệnh, chế biến thuốc, vắcxin); môi trường (xử lý môi trường, đánh giá mức độ độc hại của sản phẩm, xử lý chất thải. . . ); nông - lâm - ngư- nghiệp (giống, bệnh, chất lượng); công nghiệp (lên men công nghiệp,vật liệu sinh học. . .

Theo học ngành công nghệ sinh học đòi hỏi bạn phải có các phẩm chất sau

-                      Điều đầu tiên là đam mê khoa học và sáng tạo.

- Hiểu biết về về các môn khoa học tự nhiên : Sinh , Lý , Hóa , Toán

- Yếu cầu có tính cẩn thận , tỉ mỉ do phải làm việc nhiều trong phòng thí nghiệm với những chi tiết nhỏ li ti hay những quá trình phải tuân thủ nghiêm ngặt nếu không khó thu được kết quả.

- Trình độ ngoài ngữ tốt để có thể tham khảo các tài liệu nước ngoài

Cơ hội việc làm ra sao?

CNSH đã và đang ngày càng tỏ ra thực sự có ý nghĩa lớn đối với đời sống con người. Nhận thức được tầm quan trọng đó, CNSH đã được ưu tiên đầu tư rất lớn cho những nghiên cứu và những kế hoạch mang tính ứng dụng.

Do đó, có rất nhiều cơ hội dành cho các cử nhân/kỹ sư tốt nghiệp ngành công nghệ sinh học, bao gồm cả các công ty nước ngoài chứ không chỉ riêng các doanh nghiệp nhà nước hoặc công ty tư nhân chuyên môn.

Thông thường, các công ty nước ngoài hay có các phòng lab để đánh giá chỉ tiêu nước thải hoặc mức độ độc hại của sản phẩm, vì thế nhu cầu tuyển dụng ở các vị trí này cũng khá nhiều và cần thiết.

Còn đối với các doanh nghiệp trong nước chuyên về môi trường, xử lý nước thải, cây xanh… cũng luôn cần tuyển những nhân viên mới, có năng lực để tiếp cận các công nghệ hiện đại.

Một số các công ty nước ngoài có nhu cầu tuyển dụng thường xuyên trong ngành này là: Unilever, Kimberly, Bia Việt Nam, SanMiguel, Dutch Lady…

Ngoài ra còn có rất nhiều các công ty nhà nước và doanh nghiệp tư nhân trong nước chuyên về xử lý chất thải, môi trường, thực phẩm…

Công nghệ môi trường là một chuyên ngành nhỏ trong ngành công nghệ sinh học

127.          Nếu 1 thí sinh đăng kí 4 trường có cần phải chỉ rõ trường nào NV1, trường nào NV bổ sung không?

Sau khi xét tuyển không đỗ nguyện vọng 1 thì các em nộp nguyện vọng bổ sung (3 giấy chứng nhận kết quả tốt nghiệp) vào 3 trường khác nhau cùng một lúc và không phải ghi rõ nguyện vọng 1 - 2 -3 4

128.           Nếu đăng kí 4 trường mà cả 4 trường đều tuyển đợt 1 thì xử lí như thế nào?

Năm nay khi biết điểm mới nộp hồ sơ và tất cả các trường đều tuyển nguyện vọng 1. Khi thi xong em được 4 phiếu báo điểm trong đó nguyện vọng 1 em chỉ được nộp vào 1 trường trong mỗi trường em được nộp tối đa 4 ngành.

129.           Xét tuyển NV1 nộp trước hay sau khi biết điểm?

Các thí sinh có kết quả thi sau đó mới nộp nguyện vọng vào các trường

130.          Khi nào thì có đề thi mẫu của bộ?

-                      Hiện tại bộ chưa công bố mẫu đề chính thức.

131.           Nếu điểm thi Văn, Anh thấp nhưng không liệt thì có ảnh hưởng đến việc xét vào các trường ĐH không (không sử dụng điểm Văn, Anh để xét)

-                      Trường hợp của em Điểm Anh Văn không dùng để xét mà chỉ là điểm điều kiện để thi sinh đủ điều kiện tốt nghiệp thì không ảnh hưởng đến việt xét vào cá trường Đại học em nhé

 

Ban tư vấn trả lời câu hỏi học sinh Trường Nguyễn Tất Thành Tuyensinh247.com:

Anh: Ngô Quý Thu – Chuyên gia giáo dục – Giám đốc Tuyensinh247.com

Chị: Nguyễn Thị Nhung- Giáo viên hỗ trợ học trực tuyến

Chị: Vũ Thị Hường – Giáo viên hỗ trợ học trực tuyến

Chị: Nguyễn Thị Loan – Giáo viên hỗ trợ học trực tuyến

Chị: Đinh Minh Tú – Giáo viên hỗ trợ học trực tuyến

Chị: Tống Thị Thu Hiền- Giáo viên hỗ trợ học trực tuyến

Chị: Nguyễn Thị Cúc – Bộ phận tư vấn thông tin tuyển sinh

Chị: Phạm Thu Hằng – Bộ phân tư vấn thông tin tuyển sinh