Lượt xem: 2174 | Gửi lúc: 08:35' 21/12/2016
Bookmark and Share

Tuyên truyền để “Nhà trường không khói thuốc”

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo về việc tăng cường thực hiện phòng chống tác hại thuốc lá trong ngành Giáo dục, dưới sự chỉ đạo của Sở GD&ĐT thành phố Hà Nội, sáng ngày 19 tháng 12 năm 2016, trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành vinh dự được chọn tổ chức chương trình tuyên truyển “Phòng chống tác hại thuốc lá”. Với tinh thần quyết tâm đẩy lùi vấn nạn thuốc lá, chương trình không chỉ mang tới nhiều thông tin bất ngờ và rung hồi chuông báo động về thực trạng vấn nạn nghiện thuốc lá hiện nay mà còn khơi dậy lòng quyết tâm xây dựng “Nhà trường không khói thuốc” trong mỗi học sinh, mỗi thầy cô, cán bộ tham dự.

Buổi tuyên truyền có sự góp mặt của Cô Nguyễn Mai Hoa - Phó Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng - Sở GD&ĐT Hà Nội, cô Nguyễn Thị Nghĩa – chuyên viên Phòng Chính trị - Tư tưởng Sở GD&ĐT Hà Nội; Bs Nguyễn Cảnh Đức, Trưởng trạm Y tế trường Đại học Sư phạm Hà Nội; đại diện Phòng Y tế quận Cầu Giấy và đại diện các trường đến từ cụm Thanh Xuân - Cầu Giấy cùng đông đảo thầy cô giáo, cán bộ, học sinh trường THCS&THPT NguyễnTất Thành.

Tiết mục văn nghệ chào mừng “Hút thuốc lá là chết” và “Vì cuộc sống, vì hành tinh xanh” được dàn dựng vô cùng công phu bởi Câu lạc bộ Âm nhạc và Chi đoàn cán bộ trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tạo không khí hào hứng cho tất cả những người tham dự. Ngay từ những giờ phút mở đầu, các tiết mục văn nghệ đã khẳng định thông điệp cần đầy lùi vấn nạn thuốc lá trong nhà trường.Với tâm thế đó, các vị quan khách, các thầy cô và các em học sinh đã đi từ bất ngờ này, tới bất ngờ khác. Chứa hàng chục các chất gây ung thư, hàng nghìn các chất độc hại và những ảnh hưởng, tác động tiêu cực tới môi trường và kinh tế, vấn nạn thuốc lá đã thực sự trở thành gánh nặng chung của toàn xã hội. Những thông tin, bức hình đầy sức ám ảnh về tác hại của khói thuốc đã thực sự thức tỉnh những người tham dự


Các em học sinh chăm chú theo dõi những thông tin về tác hại của thuốc lá

Sau khi theo dõi đoạn clip cung cấp thông tin, em Hương Giang lớp 6A1 đã chia sẻ những cảm xúc của mình: “Khi xem xong đoạn clip này con cảm thấy rất sợ. Con không ngờ thuốc lá lại có nhiều tác hại đến thế. Ở nhà, bố con cũng hay hút thuốc lá. Hôm nay trở về, con sẽ khuyên bố bỏ thuốc ngay.”

Để khắc sâu hơn những thông tin về tác hại của thuốc lá, đại diện Phòng Y tế – Tâm lý học đường trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành, cô Trần Mạnh Linh đã có một phần thuyết trình đầy ấn tượng.


Những kiến thức, thông tin được nêu trong bài thuyết trình đều được các bạn học sinh tập trung lắng nghe và ghi nhớ. Kết thúc phần thuyết trình, cung cấp thông tin, các bạn học sinh rất hào hứng thể hiện những kiến thức mà mình đã thu nhận được.


Phần đặc biệt của chương trình, đó là phần thi Bình tranh về Phòng chống tác hại của thuốc lá. Tổ bộ môn Nghệ thuật của trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức một cuộc thi tranh với chủ đề Phòng chống tác hại thuốc lá và nhận được những hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh trong toàn trường. Sau khi lựa chọn những tác phẩm xuất sắc, ban tổ chức đã tiến hành tổ chức phần thi Bình tranh. Trên sân khấu của chương trình Tuyên truyền phòng chống tác hại thuốc lá, ba họa sĩ xuất sắc nhất: Nguyễn Ngọc Minh Anh lớp 8a5, Trần Ngọc Anh lớp 8A7. Trịnh Bình Minh lớp 10N1 đã thể hiện những ý tưởng sáng tạo ấn tượng cùng những thông điệp truyền tải ý nghĩa.


Các tác phẩm dự thi xuất sắc được trưng bày hai bên sân khấu


Các thí sinh trổ tài bình tranh của nhau


Cô Nguyễn Mai Hoa - Phó Trưởng phòng Chính trị - Tư tưởng, Sở GD&ĐT Hà Nội
không giấu nổi niềm vui khi đến với buổi tuyên truyền

Mỗi bức tranh lại thể hiện một ý nghĩa đặc biệt. Bức tranh của Minh Anh thể hiện thông điệp: "Hút thuốc là quyền của anh, nhưng anh không có quyền làm hại người khác bằng khói thuốc". Hay bức tranh của Bình Minh mang thông điệp cảnh báo: "Khói thuốc – lưỡi hái tử thần..." Bằng những hình ảnh trực quan, những ý tưởng táo báo, các thí sinh đã càng khắc sâu hơn những điều mà buổi tuyên truyền muốn nhắn gửi.

Tham dự buổi tuyên truyền Phòng chống tác hại thuốc lá của thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành, tất cả quan khách đều cảm nhận được nhiệt huyết của những con người dưới mái trường mang tên Bác. Chia sẻ trong buổi rút kinh nghiệm sau chương trình, cô Nguyễn Thị Nghĩa hết sức xúc động: “Chương trình Tuyên truyền về Phòng chống tác hại thuốc là của trường Nguyễn Tất Thành đã khiến tất cả chúng tôi rất bất ngờ. Tuy chỉ chuẩn bị trong một thời gian ngắn những những nội dung truyền tải, phần thể hiện của các thầy cô và các em học sinh trên sân khấu cho tới cách thức thực hiện đều rất tuyệt vời”.


Xin mượn lời phát biểu của cô Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành để khép lại: “Cô mong muốn sau buổi tuyên truyền hôm nay, 2215 học sinh tham dự, sẽ về nhà và tuyên truyền tới 2215 ông bố, 2215 bà mẹ, 2215 ông bà nội, ngoại... để tuyên truyền và lan tỏa nhận thức về sự nguy hiểm của hút thuốc để không chỉ có Học đường không khói thuốc mà toàn xã hội đều không còn màu đen u ám của khói thuốc”.

Thực hiện: Minh Trang