Bài viết đạt giải Khuyến Khích cuộc thi Viết về tấm gương “DÂN VẬN KHÉO” do Thành ủy Hà Nội tổ chức năm 2020

Theo báo Sự Thật, số 120, ngày 15/10/1949 Chủ tịch Hồ Chí Minh viết bài “Dân vận” với câu kết: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”. Câu kết như một lời dạy của Bác Hồ đối với toàn thể nhân dân Việt Nam trong công tác dân vận để thực hiện thắng lợi mọi nhiệm vụ. Đặc biệt, trong thời kì hội nhập quốc tế hiện nay, công tác dân vận càng có vai trò to lớn trong việc hoàn thành nhiệm vụ chính trị cũng như công tác chuyên môn của mỗi Đảng viên, quần chúng nhân dân.

Ở trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, trực thuộc ĐHSP Hà Nội, một nữ cán bộ lãnh đạo tài hoa đã làm tốt công tác dân vận để xây dựng và phát triển nhà trường, đặc biệt trong năm học 2019 – 2020, ngôi trường này đã chiến thắng đại dịch Covid -19, hoàn thành nhiệm vụ năm học “về đích” sớm nhất trong cả nước. Đó là cô Hiệu trưởng của chúng tôi - TS. Nguyễn Thị Thu Anh.

Với truyền thống hiếu học của gia đình, cô Hiệu trưởng của chúng tôi luôn nỗ lực vươn lên trong học tập. Năm 2017, Cô bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ về khoa học giáo dục học với đề tài “Tổ chức dạy học phân hóa trong môn Địa lí 10 ở trường THPT”. Qua nhiều năm phấn đấu, Cô lần lượt đạt danh hiệu Giáo viên giỏi cấp Thành phố cho các bài dạy cấp THPT năm 2003, đến năm 2010 Cô được công nhận là giáo viên dạy giỏi cấp Thành phố cho các bài dạy cấp THCS.


Cô Nguyễn Thị Thu Anh tham dự chương trình “Thầy cô chúng ta đã thay đổi” của đài truyền hình VTV7

Cô là Chuyên gia độc lập của ETEP, tham gia tập huấn giáo viên trong cả nước và rất nhiều dự án đổi mới chương trình giáo dục của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Nhiều người biết đến cô trong dự án “Thầy cô chúng ta đã thay đổi” và “Hiệu trưởng thay đổi vì trường học hạnh phúc” của VTV7, chương trình truyền hình thực tế có ảnh hưởng rất lớn trong đội ngũ nhà giáo trên toàn quốc trong việc xây dựng lớp học hạnh phúc, trường học hạnh phúc. Cô là người Hiệu trưởng mẫu mực trong công tác chuyên môn đồng thời là Bí thư Chi bộ nhà trường.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ được giao, Cô luôn tích cực tham gia các cuộc vận động của Ngành, đẩy mạnh việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cô luôn lấy tư tưởng dân chủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh làm vấn đề cốt lõi: “Dân chủ, sáng kiến, hăng hái, ba điều đó rất quan hệ với nhau. Có dân chủ mới làm cho cán bộ quần chúng đề ra sáng kiến”. Thực hành dân chủ là chìa khóa giúp cô Hiệu trưởng tổ chức tốt các hoạt động giáo dục và giải quyết mọi khó khăn trong nhà trường. Cô đã dễ dàng vận động cán bộ, giáo viên, cha mẹ học sinh tích cực tham gia mọi hoạt động giáo dục của Nhà trường. Các chương trình “Chào học sinh lớp 6, lớp 10”; “Festival Tiếng Anh”;… hay các hoạt động trải giáo dục trải nghiệm luôn trở thành ngày hội của mọi thành viên Trường Nguyễn Tất Thành.

*Sự lãnh đạo năng động, tài tình, ấm áp trong công tác quản lí

Cô Hiệu trưởng của chúng tôi là người có tâm và có tài. Cô luôn làm việc với tâm huyết cháy bỏng, khích lệ học sinh luôn nỗ lực cố gắng trong học tập và thể hiện sự quan tâm tới mọi người. Trường tôi, đặc thù là trường liên cấp, thuộc hệ thống trường công lập tự chủ, số lượng học sinh đông, cán bộ giáo viên rất đa dạng, nhưng cô Hiệu trưởng luôn thấu hiểu thế mạnh của từng người để phân công nhiệm vụ đúng người, đúng việc. Quan điểm của Cô là phát huy mặt mạnh của từng người, vì vậy mỗi cán bộ, giáo viên đều thể hiện được vai trò quan trọng của mình trong công tác giáo dục. Cô luôn có cách làm đặc biệt tài tình để vận động mọi người tích cực tham gia vào công việc chung của nhà trường. Ngay từ năm 2013, khi mới làm Hiệu trưởng, Cô đã chỉ đạo xây dựng chương trình nhà trường hướng tới phát triển năng lực học sinh. Mặc dù gặp nhiều khó khăn song các bộ môn trong trường đã phối hợp xây dựng và triển khai được nhiều chủ đề tích hợp liên môn. Học sinh được học trải nghiệm, vận dụng tổng hợp kiến thức, kĩ năng để giải quyết các vấn đề thực tiễn. Chủ đề “Bảo tồn cốm Làng Vòng, quận Cầu Giấy, Hà Nội” của nhóm Sinh – SửĐịa đã được nhiều nhà khoa học lấy làm ví dụ về việc triển khai hoạt động dạy học gắn với sản xuất kinh doanh tại địa phương ở Việt Nam.

Việc đưa chương trình Tin học Quốc tế MOS và Tiếng Anh học thuật vào giảng dạy cho học sinh là điểm mới trong kế hoạch giáo dục của Nhà trường ngay từ năm 2015. Đến nay, 100% học sinh tốt nghiệp THPT có chứng chỉ Tin học Quốc tế MOS. Chứng chỉ Tiếng Anh và MOS quốc tế giúp các em được nhận thêm ưu tiên khi xét học bổng theo học tại các trường đại học danh tiếng.

Để phát triển toàn diện cả thể chất và tinh thần cho học sinh, Nhà trường đã triển khai dạy các môn Nghệ thuật Thể thao dưới hình thức các câu lạc bộ. Mỗi học sinh được đăng kí học theo sở thích 01 CLB Thể thao (Bóng đá, Bóng rổ, Cầu lông, Võ thuật,…) và 01 CLB Nghệ thuật (Guitar, Hội họa, Nhạc cụ dân tộc,…). Học sinh ở các lớp khác nhau được học cùng nhau khi có cùng sở thích, cùng năng khiếu. Tham gia học các CLB này, rất nhiều học sinh đã khám phá ra niềm đam mê, phát hiện năng khiếu tiềm ẩn của bản thân, tìm được cho mình những hình thức giải trí lành mạnh, tích cực và định hướng lựa chọn nghề nghiệp phù hợp cho bản thân.


Học sinh Nguyễn Thanh, thành viên CLB Mĩ thuật giành giải thưởng tại cuộc thi  Vô địch Thiết kế Đồ họa Thế giới tổ chức tại Hoa Kỳ -2019.

Coi trọng chất lượng giảng dạy chuyên môn, vì vậy cô Hiệu trưởng thường xuyên tổ chức bồi dưỡng giáo viên, vận động đồng nghiệp nỗ lực học hỏi nâng cao trình độ chuyên môn của bản thân.

Cùng tham gia sinh hoạt chuyên môn theo hướng nghiên cứu bài học, cô Hiệu trưởng trực tiếp dự giờ tất cả các tổ chuyên môn, góp ý, hướng dẫn và chia sẻ giúp các đồng nghiệp tiến bộ. Tôi nhớ mãi, lần tôi thi giáo viên giỏi cấp Thành phố, Cô đã chỉ đạo tổ chuyên môn tổ chức nghiên cứu bài học giờ dạy của tôi. Cô trực tiếp dự giờ, góp ý cho giáo án. Hình ảnh Cô ngồi cuối lớp chăm chú dự bài giảng và ân cần hướng dẫn khiến tôi thực sự xúc động. Cô không chỉ là người Hiệu trưởng sắc sảo, hiểu biết về chuyên môn mà còn như một người chị ấm áp, quan tâm. Tôi thật sự tự hào về Cô – người Chị đáng quí của tôi.


Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh (Đứng thứ 4 từ trái sang) tặng hoa cho tôi  trong kì thi GV dạy giỏi cấp Thành Phố Hà Nội.

 Tháng 2 năm 2020 khi học sinh Hà Nội phải nghỉ học ở nhà do dịch Covid 19. Trường tôi lập tức triển khai dạy học trực tuyến. Giáo dục Thể chất là môn thực hành nên giáo viên gặp khó khăn không thể tổ chức dạy học online ngay như các môn học khác. Cô Hiệu trưởng động viên giáo viên Thể dục học cách sử dụng Microsoft Teams và soạn bài giảng trực tuyến dạy thử cho cô và các giáo viên khác cùng dự. Suốt 2 tuần, Cô dự giờ góp ý cho từng giáo viên tới 11, 12 giờ đêm. Đó là động lực để anh chị em giáo viên nỗ lực học tập và trường Nguyễn Tất Thành trở thành trường học đầu tiên ở Việt Nam dạy học trực tuyến môn Giáo dục Thể chất. Bây giờ kể lại, anh em giáo viên vẫn thấy bồi hồi và xúc động về những tháng ngày đặc biệt ấy.

 Cô Hiệu trưởng đặc biệt quan tâm đến công tác chủ nhiệm. Cô xem đây là việc quan trọng để chăm sóc và giáo dục học sinh. Các cuộc họp chủ nhiệm luôn trở thành diễn đàn chia sẻ kinh nghiệm. Kế hoạch chủ nhiệm theo tuần, theo tháng đã được xây dựng rất cụ thể giúp mỗi giáo viên chủ nhiệm chủ động cho các hoạt động của lớp mình. Không chỉ giao nhiệm vụ theo tuần, cô Hiệu trưởng còn gửi nhiều bức thư hướng dẫn cụ thể, chi tiết cho giáo viên chủ nhiệm. Đến nay, đội ngũ giáo viên chủ nhiệm của Nhà trường luôn được cha mẹ học sinh tin tưởng, yêu quý, được đánh giá cao về sự tận tâm và làm việc chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi cùng thống nhất quan điểm: muốn giáo dục học sinh ngoan, người thầy phải chuẩn mực, chuẩn cả tâm lẫn tài. Chúng tôi luôn luôn đặt lợi ích của học sinh lên trên hết và tận tâm giúp học sinh tiến bộ.


Những bức thư ngắn chúng tôi (đội ngũ GVCN) nhận được hàng ngày từ Cô Hiệu trưởng

 * Đa dạng trong mục tiêu dạy học giúp học sinh trở thành công dân toàn cầu

 Cô Hiệu trưởng là người có tầm nhìn chiến lược, am hiểu thực tiễn, gắn việc dạy chữ với phát triển toàn diện các kĩ năng để học sinh trở thành công dân toàn cầu. Cô luôn thực hiện nhuần nhuyễn tư tưởng Hồ Chí Minh trong công tác dân vận: “Mắt trông, tai nghe, chân đi”. Am hiểu thực tiễn, nắm bắt được xu hướng giáo dục của Thế kỉ 21 để xây dựng chiến lược phát triển nhà trường phù hợp nên Trường Nguyễn Tất Thành luôn được học sinh và cha mẹ học tin tưởng và ủng hộ.

 Cô đặc biệt chú trọng tổ chức các hoạt động nghiên cứu khoa học, dạy giá trị sống, kĩ năng sống, tổ chức các hoạt động vì cộng đồng, phát triển các câu lạc bộ học sinh,… và coi đây là điểm nhấn trong định hướng giáo dục học sinh phát triển toàn diện, giúp các em hội đủ các kĩ năng thiết yếu để trở thành công dân toàn cầu. Nhà trường đã tổ chức nhiều hoạt động nghiên cứu khoa học kĩ thuật như: cuộc thi “Tên lửa nước”, “Nhà sáng tạo trẻ”, “Hội nghị Nghiên cứu Khoa học kĩ thuật”,… Trường Nguyễn Tất Thành đã trở thành một trong những trường phổ thông ở Việt Nam có nhiều thành tích về nghiên cứu khoa học của học sinh. Ví dụ: năm học 2018-2019: có 02 học sinh đạt giải Nhì, 02 giải Ba, 02 giải KK trong cuộc thi KHKT Trường ĐHSP HN; có 01 học sinh đạt giải Ba, 01 giải Khuyến khích trong cuộc thi KHKT cấp Quốc Gia (VISEF); có 04 nhóm học sinh đạt huy chương Vàng, 01 nhóm đạt huy chương Bạc và 03 nhóm học sinh đạt huy chương Đồng trong các cuộc thi KHKT Quốc tế (tại Singapore, Mĩ, Thái Lan).

- Coi trọng giáo dục giá trị sống cho học sinh. Nội dung các giờ Chào cờ và giờ Sinh hoạt lớp đều được xây dựng theo chủ đề giá trị sống. Chương trình giáo dục giá trị sống giúp học sinh sống có cảm xúc, biết yêu thương, chủ động rèn luyện bản thân, hoàn thiện nhân cách để trở thành người tử tế, đáng tin cậy, có nền tảng văn hoá tốt.

- Phát triển năng khiếu của học sinh qua hoạt động của các câu lạc bộ định hướng. Trường tôi có rất nhiều câu lạc bộ (CLB) học sinh như: CLB Tổ chức sự kiện, CLB Phóng viên, CLB Tiếng Anh, CLB Âm nhạc, CLB Mĩ thuật,... Mỗi CLB có một giáo viên phụ trách và đóng vai trò cố vấn nhưng toàn bộ hoạt động của CLB lại do học sinh điều hành. Các em học sinh được chủ động xây dựng kế hoạch hoạt động, nội dung sinh hoạt phù hợp với đặc thù CLB mà mình tham gia. CLB Phóng viên cập nhật thông tin của Nhà trường trên Website; CLB Tổ chức sự kiện là nòng cốt để tổ chức các hoạt động tập thể; CLB Yêu thích đọc sách tổ chức hoạt động đọc sách thường niên “Sách và tôi”,... Tham gia các CLB, học sinh được phát triển thế mạnh của bản thân, được thể hiện khả năng sáng tạo, phát triển nhân cách và định hướng nghề nghiệp trong tương lai. Cô Hiệu trưởng là người tham gia sáng lập hầu hết các câu lạc bộ học sinh, là người cố vấn và khích lệ các câu lạc bộ tổ chức được nhiều hoạt động giáo dục có ý nghĩa.


Ngoài việc học trên lớp, học sinh còn được tham gia nhiều dự án học tập trải nghiệm ngoài thực tiễn. Qua đó, các em sẽ biết cách phát huy sức mạnh tập thể, nâng cao năng lực hợp tác, khắc phục những hạn chế của bản thân. Kĩ năng sống của các em được hình thành và phát triển qua từng chủ đề học tập và các hoạt động ngoại khóa. Microsoft Office 365 là công cụ hỗ trợ tuyệt vời để tổ chức các dự án học tập trải nghiệm. Cô Hiệu trưởng chính là người đề xuất và động viên giáo viên tổ chức dạy học kết hợp để triển khai hiệu quả các chủ đề dạy học trải nghiệm.

Triển khai nhiều giải pháp hiệu quả nên tỉ lệ học sinh giỏi của trường tôi tăng rất nhanh qua các năm. Năm học 2013-2014 có 60.6 % học sinh đạt học lực Giỏi, đến năm học 2019-2020 tỉ lệ học sinh Giỏi là 93.3%.

*Xây dựng và phát triển tốt các mối quan hệ hợp tác quốc tế

 Cũng xuất phát từ công tác dân vận khéo léo, cô Hiệu trưởng đã kết nối Trường Nguyễn Tất Thành với nhiều trường thuộc các nước có nền giáo dục tiên tiến. Ví dụ: hợp tác với trường Anderson và Raffles (Singapore); Trường Frederiksbourg (Đan Mạch); Trường Miyazaki (Nhật Bản).

 Hàng năm, giáo viên và học sinh các trường bạn đến thăm và giao lưu với giáo viên và học sinh trường tôi và ngược lại. Quá trình giao lưu là cơ hội để giáo viên và học sinh Trường Nguyễn Tất Thành học hỏi và xây dựng mối quan hệ mật thiết, thúc đẩy niềm đam mê học tập và củng cố quyết tâm cho các em trên con đường vươn ra chinh phục thế giới.


Hợp tác với Trường Frederiksbourg, Đan Mạch

*Công tác dân vận tốt trong việc thực hiện dự án vì cộng đồng

 Cô Hiệu trưởng là người khởi xướng và trực tiếp hướng dẫn giáo viên chủ nhiệm tổ chức các dự án vì cộng đồng, quyên góp vật chất giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn, những vùng miền bị thiệt hại do thiên tai;… Những lá thư kêu gọi chan chứa tình yêu thương của cô Hiệu trưởng giúp khơi dậy lòng nhân ái, giáo dục học sinh biết đồng cảm, chia sẻ và biết trân trọng những gì mình đang có để phấn đấu trở thành những công dân có ích, những người tử tế. Mọi hành động của Cô đều xuất phát từ trái tim ấm áp luôn muốn chia sẻ và quan tâm đến mọi người. Chúng tôi hiểu “Cho đi là được nhận lại”, chúng tôi trao yêu thương chúng tôi được sống trong yêu thương.

 Những dự án thu gom giấy vụn, làm phong bì lì xì dịp Tết,... đã truyền cảm hứng và có sự lan tỏa tích cực đến học sinh toàn trường. Tài dân vận của cô Hiệu trưởng đã được truyền sang đội ngũ giáo viên chủ nhiệm. Các thầy cô chủ nhiệm rất sáng tạo khi động viên học sinh đề xuất các ý tưởng xây dựng các dự án của lớp mình và rất tài tình khi huy động sự tham gia của cha mẹ học sinh. Rất nhiều dự án sáng tạo đã được triển khai. Ví dụ: “Dự án bán sách”; “Dự án thu gom và tái chế xà phòng dùng 1 lần tại các khách sạn 5 sao”,… Cha mẹ học sinh hạnh phúc khi thấy con thể hiện lòng nhân ái, biết tạo dựng và lan tỏa những giá trị tốt đẹp, được phát triển năng lực giao tiếp, hợp tác, kĩ năng lãnh đạo, năng lực giải quyết vấn đề,…

Trong 6 năm qua, trường chúng tôi đã trao quà đến tận tay nhiều mảnh đời bất hạnh, những nơi có cuộc sống quá khó khăn trên mọi miền tổ quốc. Năm 2020, chúng tôi đã tổ chức Lễ kỉ niệm Ngày nhà giáo Việt Nam và tặng quà trị giá 508.500.000 đồng cho các bệnh nhân là người làm trong ngành giáo dục tại viện K Tân Triều và Viện Huyết học và Truyền máu Trung ương nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20-11. Trong mùa dịch Covid – 19, chúng tôi đã quyên góp được 845.807.000 đồng gửi tặng các hoàn cảnh khó khăn do dịch bệnh và các nhân viên y tế, các chiến sĩ thuộc 5 đồn biên phòng thuộc tỉnh Hà Giang – những chiến sĩ nơi tuyến đầu chống dịch.

Dưới đây là một số hình ảnh về các dự án gây quĩ từ thiện của các em học sinh và các hình ảnh trao quà, chia sẻ khó khăn với những người kém may mắn:
Tổ chức thành công các dự án vì cộng đồng trong nhiều năm qua thể hiện năng lực tài tình của cô Hiệu trưởng trong công tác dân vận. Lời nói đi đôi với việc làm, bản thân luôn làm gương nên cô Hiệu trưởng đã gây dựng được niềm tin và vận động được tất cả mọi người cùng chung tay làm việc thiện, lan tỏa hạnh phúc đến những người xung quanh. Cô giáo của chúng tôi thật ấm áp trên mọi nẻo đường.

*Về công tác phát triển Đảng và chăm lo đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên

 Với vai trò là Bí thư Chi bộ, Cô thường xuyên quán triệt đến đảng viên và quần chúng về vai trò, tầm quan trọng của công tác phát triển đảng viên. Cô cùng cấp ủy xây dựng kế hoạch phát triển Đảng viên trong từng năm học, phân công các đảng viên dìu dắt quần chúng và đề xuất những cá nhân ưu tú đề nghị kết nạp đảng viên mới. Nhiều năm qua Nhà trường luôn được công nhận là Tập thể đạt lao động xuất sắc, Chi bộ trong sạch vững mạnh xuất sắc tiêu biểu.

Cô Hiệu trưởng luôn quan tâm tới đời sống cán bộ, giáo viên, nhân viên. Những khi đồng nghiệp gặp khó khăn, Cô là người chị, người em quan tâm ấm áp và động viên mọi người cùng giúp đỡ, chăm sóc nhau ân tình. Chính vì vậy Trường Nguyễn Tất Thành trở thành “Nhà” của tất cả chúng tôi, mỗi người là anh em của nhau. Cứ đến trường là thấy vui, có khó khăn chia sẻ là được mọi người quan tâm giúp đỡ. Việc của Trường trở thành việc “Nhà” nên các thầy cô hết lòng chăm sóc và giúp đỡ học sinh tiến bộ. Uy tín của Trường Nguyễn Tất Thành ngày được nâng lên. Chúng tôi tự hào là thành viên của Nhà trường.


Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh (Thứ ba từ trái sang) vinh dự trúng cử vào BCH Đảng Bộ trường Đại học sư phạm Hà nội nhiệm kì 2020 – 2025.

 Ngoài việc chỉ đạo công tác cán bộ, đảng viên, cô Hiệu trường luôn dành thời gian quan tâm, chăm sóc học sinh. Cô thường xuyên ăn cơm bán trú cùng học sinh tại các lớp học. Cô nói chuyện cởi mở, chia sẻ với học sinh từ những câu chuyện giản dị mà thân mật, lắng nghe tâm tư tình cảm tuổi học trò và ân cần hướng dẫn các em cách học hiệu quả.

Ảnh hưởng của dịch bệnh Covid khiến nhiều học sinh bị trầm cảm, mệt mỏi, không muốn đi học. Cô Thu Anh đến tận nhà gặp học sinh và trao đổi với cha mẹ học sinh bàn cách chăm sóc sức khỏe tâm thần cho con. Nhiều câu chuyện kì diệu đã được cha mẹ học sinh kể lại trong nước mắt. Họ cảm động và thán phục hiểu biết của cô Hiệu trưởng. Họ xúc động vì sự tận tâm của Cô dành cho con mình.


Cô Hiệu trưởng với tình nguyện viên màu tuyển sinh năm 2020Cô Hiệu trưởng và học sinh Phạm Đăng Thành, Phó Bí thư Đoàn trường

Đặc biệt, Cô đã khởi xướng công tác tình nguyện của học sinh, tạo điều kiện để học sinh tham gia những hoạt động lớn của nhà trường. Hình ảnh các học sinh tình nguyện hăng hái, trách nhiệm, ân cần, ấm áp tham gia các hoạt động giáo dục đã trở thành thương hiệu của Trường Nguyễn Tất Thành.

*Sử dụng công nghệ trong dạy học để chiến thắng đại dịch Covid - 19

 Tôi dành phần này để nói nhiều về Cô ở phần cuối của bài viết, bởi một thành tích đặc biệt xuất sắc của trường chúng tôi trong năm 2020.

Ngay từ năm 2018, một loạt giải pháp nâng cao trình độ sử dụng công nghệ cho giao viên đã được cô Hiệu trưởng và Ban Giám hiệu triển khai quyết liệt. Cô đề xuất sử dụng Microsoft Office 365 như một giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục. Chúng tôi đã cùng nhau tham gia tập huấn về cách thức sử dụng công nghệ thông tin để tương tác trực tuyến với đồng nghiệp và học sinh. Ngay từ năm 2019, giáo viên trường Nguyễn Tất thành đã có thể sử dụng Microsoft Teams để tổ chức dạy học trực tuyến, mở rộng không gian lớp học, tăng cường tương tác giữa giáo viên và học sinh mọi lúc, mọi nơi.


Hiệu trưởng chụp ảnh giáo viên học sử dụng công nghệ vào buổi tối gửi cho toàn trường nhằm khích lệ mọi người tích cực học tập

Cô Hiệu trưởng điều hành cuộc họp trực tuyến Hội đồng giao viên toàn trường

Tháng 2, năm 2010, hưởng ứng lời kêu gọi của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc “Chống dịch như chống giặc Trường Nguyễn Tất Thành đã tổ chức dạy học trực tuyến ngay từ những ngày đầu tiên học sinh phải ở nhà. Với sự chỉ đạo kịp thời của cô Hiệu trưởng chúng tôi đã cùng nhau tạo nên một cộng đồng học tập thật ấm áp, chung tay vượt qua mọi khó khăn để tổ chức dạy học trực tuyến hiệu quả. Chúng tôi sẽ không bao giờ quên hình ảnh các giáo viên trẻ giỏi công nghệ tận tình hướng dẫn cho giao viên lớn tuổi và ngược lại giao viên có kinh nghiệm dạy học hướng dẫn cho giao viên trẻ cách thức tổ chức dạy học hiệu quả.

 Thật hạnh phúc khi nói về những tháng ngày thầy – trò chúng tôi dạy – học online. Hàng ngày Cô cùng Ban giám hiệu vào dự giờ các lớp online để nắm tình hình. Cô dõi theo tất cả các tiết học: Toán, Văn đến Âm nhạc, Thể dục,… Cuối ngày Cô gửi thông tin cho giao viên toàn trường để khen ngợi và khích lệ những giáo viên có cách dạy sáng tạo, những lớp học sôi nổi, hạnh phúc. Chúng tôi mời cha mẹ học sinh cùng dự giờ, cùng hướng dẫn con cách phòng chống dịch hiệu quả và động viên con tích cực học tập. Cha mẹ học sinh yên tâm khi chứng kiến con ở nhà, học nghiêm túc, chỉn chu. Chúng tôi tự hào vì đã làm được một việc kì diệu: Chưa ngày nào học sinh phải nghỉ học, giáo viên thực hiện kế hoạch giáo dục nghiêm túc, kiểm tra đánh giá đúng qui trình, đúng tiến độ, lưu lại quá trình dạy – học trên Teams để học sinh dễ dàng xem lại bài giảng.

Ngoài việc tổ chức dạy học trực tuyến hiệu quả, cô Hiệu trưởng còn viết thư kêu gọi học sinh, cán bộ giáo viên và cha mẹ học sinh toàn trường tham gia cuộc thi sáng tạo “Vitamin Hạnh phúc” . Học sinh đã vẽ tranh, làm thơ, chụp những hình ảnh đẹp thể hiện sự quan tâm ấm áp tới người thân và bạn bè,… Cuộc thi đã tạo được nhiều cảm xúc tốt đẹp, giúp mọi người mạnh mẽ vượt qua khó khăn của dịch bệnh và quyên góp tiền động viên tinh thần cho các lực lượng tuyến đầu chống dịch.


Cuộc thi sáng tạo “Vitamin Hạnh phúc” trong thời kì dịch bệnh Covid - 19

 Với sự chỉ đạo linh hoạt của cô Hiệu trưởng, sự quyết tâm của đội ngũ giáo viên, nhân viên nhà trường, sự nỗ lực của các em học sinh và sự ủng hộ, tin tưởng của toàn thể cha mẹ học sinh, Trường tôi đã “về đích” và tổ chức Bế giảng năm học sớm nhất trong cả nước.

 Trong những ngày ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid, ngoài việc chỉ đạo sát sao các hoạt động giáo dục của Nhà trường, cô Hiệu trưởng còn tham gia hỗ trợ và chia sẻ kinh nghiệm về tổ chức dạy học trực tuyến tới nhiều trường phổ thông trong cả nước. Cô đã truyền cảm hứng tới nhiều giáo viên, giúp họ mạnh mẽ, chủ động học cách sử dụng công nghệ để dạy học trực tuyến và tự tin vượt qua mọi khó khăn, thử thách của đại dịch Covid-19.


Cô giáo Nguyễn Thị Thu Anh chia sẻ kinh nghiệm tổ chức dạy online tại Hội nghị trực tuyến của Sở GD&ĐT Hà Nội tháng 4/2020.

 Người nữ cán bộ giàu nhiệt huyết và tài năng của chúng tôi nhiều năm đạt danh hiệu đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, nhiều năm liền là Chiến sỹ thi đua cấp cơ sở, Chiến sỹ thi đua cấp Bộ. Chị được nhận nhiều bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, của Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam,… Khi được hỏi về những thành tích đạt được Chị nhẹ nhàng chia sẻ: “Tôi là Hiệu trưởng may mắn vì luôn nhận được sự ủng hộ tuyệt vời từ các đồng nghiệp và cha mẹ học sinh. Tinh thần đoàn kết, sự tận tâm của đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Nguyễn Tất Thành và sự đồng hành của cha mẹ học sinh đã làm nên thành công ở Trường Nguyễn Tất Thành”.

Tôi thật sự xúc động và tự hào về tấm gương của Chị. Được làm việc với Chị, bản thân tôi đã học tập được ở Chị sự tâm huyết, yêu nghề, luôn nỗ lực cố gắng, luôn nghĩ đến công việc chung, quan tâm đến mọi người. Chính sự ấm áp của Chị đã lan tỏa đến chúng tôi. Chị hạnh phúc, chúng tôi hạnh phúc và học sinh của chúng tôi cũng hạnh phúc. Đó là ngôi trường thân yêu của chúng tôi, ở số 136, Xuân Thủy, Cầu Giấy, Hà Nội. Mong rằng những tấm gương điển hình như Chị đã, đang và sẽ tiếp tục được nhân rộng trong phong trào thi đua "Dân vận khéo" của ngành giáo dục nói riêng và phong trào thi đua “Dân vận khéo” của cả nước nói chung, góp phần vào sự nghiệp giáo dục trăm năm trồng người.

Hà nội, ngày 30 tháng 6 năm 2020

Người viết: Trần Thị Thúy

 giáo viên Tổ Lịch sử, trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành – ĐHSP Hà nội.