Trong Lễ Tổng kết và Trao giải Quốc gia Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới – Viettel 2020 (MOSWC – Viettel 2020) diễn ra tại Trụ sở Bộ Khoa học và Công nghệ vào ngày 27/9/2020 vừa qua, thầy giáo Đào Hải Tiệp – Tổ trưởng Tổ Tin học Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành đã được trao tặng bằng khen “Giáo viên Tin học văn phòng xuất sắc nhất năm” do thầy đã ôn luyện đội tuyển có thí sinh đạt giải Nhất quốc gia. Đây chính là thành quả có được sau nhiều ngày tháng thầy Tiệp dìu dắt đội tuyển Tin học văn phòng của Trường, và cũng là minh chứng cho công sức và sự tận tâm của thầy Tiệp đối với học sinh sau 20 năm làm nghề giáo.


Thầy giáo Đào Hải Tiệp (thứ 2 từ trái sang) được trao tặng danh hiệu “Giáo viên Tin học văn phòng xuất sắc nhất năm” trong Lễ Tổng kết và Trao giải quốc gia MOSWC – Viettel 2020

20 năm trong nghề, thầy giáo Đào Hải Tiệp đã đào tạo qua rất nhiều thế hệ học sinh xuất sắc, trong đó có nhiều em là học sinh giỏi cấp quận, cấp thành phố và cấp quốc gia. Để có học sinh đạt nhiều thành tích cao như vậy quả thật không hề dễ dàng! Thầy Tiệp đã thành lập đội tuyển Tin học và dạy miễn phí cho các bạn học sinh có niềm yêu thích và đam mê đối với bộ môn Tin học trong suốt thời gian làm nghề giáo. Thầy dành các ngày nghỉ cũng như thời gian hè của mình để mở lớp giảng dạy cho các học sinh đội tuyển. Trong quá trình đó, thầy Tiệp chia sẻ rằng thầy đã gặp khá nhiều khó khăn khi chứng kiến nhiều học sinh học tốt nhưng gia đình không ủng hộ việc con dành quá nhiều thời gian cho bộ môn này nên đã xin ra khỏi đội tuyển. Tuy nhiên, vì muốn cổ vũ và thoả mãn niềm đam mê Tin học của học sinh, thầy đã không ngại nhiều lần trao đổi với học sinh và gia đình để hỗ trợ con, cho phép con sử dụng máy tính ở nhà trong thời gian học đội tuyển. Trước những ngày diễn ra cuộc thi, thầy Tiệp cũng dành thời gian của mình ở lại phòng máy để hỗ trợ các trò ôn luyện.

Là tổ trưởng bộ môn Tin học của Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành, thầy cũng là người tiên phong, tích cực vận động và hỗ trợ các đồng nghiệp của mình trong việc sử dụng các công cụ, ứng dụng Tin học văn phòng hỗ trợ việc giảng dạy. Thầy Đào Hải Tiệp cũng từng được Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tặng bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong xây dựng và phát triển Trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành giai đoạn 1998 – 2018.

Trong Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới – Viettel 2020 lần này, đội tuyển Tin học văn phòng do thầy Đào Hải Tiệp bồi dưỡng đã gặt hái được nhiều thành tích cao, đặc biệt, bạn Nguyễn Quốc Huy (Lớp 12A2) đã xuất sắc giành được ngôi vị quán quân của cuộc thi với hạng mục Word 2016. Chia sẻ về kết quả vượt ngoài mong đợi của đội tuyển Tin học lần này, thầy Tiệp chia sẻ: “Kết quả ngày hôm nay có được là nhờ cả một quá trình nỗ lực và cố gắng của cả thầy và trò. Thầy rất cảm kích sự chỉ đạo, động viên, quan tâm của Ban Giám hiệu Nhà trường, đặc biệt là cô Nguyễn Thị Thu Anh – Hiệu trưởng Nhà trường, cũng như sự hỗ trợ đến từ các thầy cô giáo chủ nhiệm và các bậc phụ huynh trong thời gian đội tuyển tham dự Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng Thế giới. Trên tất cả, thầy vô cùng tự hào về các học trò của mình, bởi các con đã không ngại khó, ngại khổ luyện tập cùng thầy trong những ngày tháng vừa qua và đạt được rất nhiều thành tích xuất sắc”.


Tập thể giáo viên, phụ huynh học sinh Trường Nguyễn Tất Thành tham dự Lễ Tổng kết và Trao giải, chúc mừng cho chiến thắng của thầy và trò đội tuyển Tin học văn phòng

Dành cho các học trò của mình sự huấn luyện vô cùng nghiêm khắc nhưng thầy Tiệp cũng gây thiện cảm với các học sinh bởi sự nhiệt tình chỉ bảo, săn sóc và chu đáo. Học sinh Nguyễn Quốc Huy (Lớp 12A2) – Quán quân Cuộc thi Vô địch Tin học văn phòng thế giới – Viettel 2020 cấp Quốc gia hạng mục Word 2016 chia sẻ: “Mới đầu gặp thầy, tớ cũng từng thấy thầy khá nghiêm khắc như các bạn khác nhưng học lâu với thầy, tớ thấy thầy chu đáo và dễ tính lắm! Trong suốt thời gian chuẩn bị cho cuộc thi lần này, thầy thường trực khá muộn ở trường để hướng dẫn và sát sao việc luyện thi của chúng tớ. Những ngày ôn cuối, thầy còn chu đáo chuẩn bị sẵn cơm và đồ ăn để chúng tớ không bị đói trong quá trình luyện tập. Năm ngoái tớ cũng đã tham gia thi MOSWC một lần rồi nhưng chưa may mắn, còn năm nay tớ trở lại cuộc thi một phần lí do cũng là vì muốn tiếp tục theo học thầy.”. Quốc Huy cũng chia sẻ rằng thầy Tiệp đã rất vất vả để luyện thi đội tuyển trong thời gian vừa qua nên Huy mong thời gian tới, thầy có thể dành nhiều thời gian cho mình hơn, giữ gìn sức khoẻ để các năm tiếp theo dẫn dắt đội tuyển ngày càng chất lượng hơn nữa.


Thầy Tiệp rạng rỡ bên các học trò yêu quý của mình

Như vậy, trong 20 năm gắn bó với nghề giáo, thầy Đào Hải Tiệp đã dành rất nhiều công sức và thời gian của mình để tận tình chỉ bảo, đào tạo các học trò, là người đứng sau ánh hào quang của rất nhiều học sinh tài năng. Giải thưởng “Giáo viên Tin học văn phòng xuất sắc nhất năm” thầy Tiệp nhận được lần này không chỉ là thành quả cho sự đồng hành, sát sao, tận tâm của thầy đối với học sinh, mà giải thưởng còn là niềm tự hào của Nhà trường, của học sinh khi có được một thầy giáo ưu tú như thầy Tiệp.

Mong thầy Tiệp có thể giữ gìn sức khoẻ để đồng hành thật lâu với nghề, ngày càng thành công trên sự nghiệp “trồng người” của mình. Chúc cho thầy và đội tuyển Tin học văn phòng sắp tới sẽ đạt kết quả cao, thành công đưa tên tuổi nước nhà vang xa trên trường quốc tế.

Thực hiện: Hoàng Phương Thảo (12D1)