Hà Nội, ngày 6 tháng 4 năm 2020

Kính gửi các y bác sĩ ngày đêm tận tụy với công việc của mình!

Cháu là Nguyễn Đỗ Hà Vy, học sinh lớp 7A5 của trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, quận Cầu Giấy, thành phố Hà Nội.

Hôm nay, cháu viết bức thư này nhằm gửi đến các y, bác sĩ những tình cảm chân thành tự sâu trái tim cháu và hỏi thăm về tình hình sức khỏe của các bác, cũng như những bệnh nhân đang chiến đấu với virus corona.

Mỗi ngày, theo dõi báo chí và truyền thông, biết bao người lo lắng, sợ hãi về những con số, những thiệt hại về người và của: Covid 19 đã cướp đi mạng sống của rất nhiều người, làm cho nền kinh tế toàn cầu khủng hoảng, bao nhiêu người thất nghiệp, bao nhiêu em nhỏ không được tới trường. Tính đến ngày 9/4, dịch bệnh đã lan sang 208 quốc gia và vùng lãnh thổ, hơn 1 triệu 500 nghìn ca nhiễm, riêng đất nước chúng ta đã có 255 trường hợp dương tính với virus corona. Nhưng trong sự lo sợ, hoảng loạn của mọi người lại xuất hiện những “thiên thần áo trắng” như những người lính kiên cường bảo vệ người dân dù có phải đối mặt với bao nhiêu hiểm nguy đi chăng nữa.

Qua những bài báo, những chương trình thời sự, cháu cảm thấy thật xúc động, ngưỡng mộ trước sự trách nhiệm, không quản ngại khó khăn, thậm chí là tính mạng của mình để tiến vào vùng dịch, sẵn sàng cứu chữa bệnh nhân. Có không ít bác sĩ phải tạm xa người thân, gửi con cái cho người quen, cắt bỏ mái tóc để tiết kiệm thời gian, dồn mọi sức lực cho công việc. Có những khuôn mặt hằn lên những vết đỏ ửng do khẩu trang và đôi tay nứt nẻ vì rửa thuốc sát khuẩn quá nhiều…. Tất cả đều để lại trong cháu những cảm xúc khó tả. Xót xa làm sao khi những bữa cơm gia đình thiếu vắng đi hơi ấm của một thành viên. Xúc động làm sao khi các bác chấp nhận hiểm nguy, chấp nhận mình sẽ là F1, F2, chấp nhận mình sẽ có thể bị nhiễm bệnh để cứu lấy những bệnh nhân, tận tình chăm sóc chu đáo cho họ. Càng nhiều bệnh nhân, những Việt kiều trở về từ nước ngoài, tiếp xúc gần người bệnh, các bác sĩ càng vất vả, nhưng các bác luôn giữ vững tinh thần đặt tính mạng người bệnh lên chính tính mạng của mình, yêu thương bệnh nhân như người thân, chiến đấu giành lại mạng sống cho họ từ bàn tay tử thần. Dẫu biết, đó là trách nhiệm của các y, bác sĩ, “lương y như từ mẫu”, nhưng đặc biệt là trong thời điểm này, tấm lòng cao cả của các bác thực sự cao đẹp, chạm tới tới trái tim của mỗi người dân!

Những ngày tháng này, đất nước đang đồng lòng, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh. Trong cuộc chiến ấy, những thiên thần áo trắng, những y tá, bác sĩ là những chiến sĩ nơi tuyến đầu gian khó. Mỗi ngày, chứng kiến nỗi khó khăn, hi sinh của các bác sĩ, cán bộ y tế, chúng cháu thấy biết ơn và cảm phục biết bao! Các bác sĩ là những người anh hùng trong lòng chúng cháu!

Từ nơi tuyến đầu của cuộc chiến không tiếng súng, các bác sĩ đã chuyển đến thông điệp: “Chúng tôi đi làm vì bạn. Bạn ở nhà vì chúng tôi”. Lời nhắn giản dị ấy, chúng cháu nhất định sẽ thực hiện thật tốt. Cháu và các bạn xin hứa sẽ hạn chế ra khỏi nhà hết mức có thể; hạn chế giao tiếp, đi lại; rửa tay thường xuyên; vệ sinh thân thể sạch sẽ; tránh ăn, uống những thực phẩm không rõ nguồn gốc; uống nhiều nước. Nếu toàn thể người dân cùng chung sức chung lòng, cùng làm những việc tuy nhỏ nhưng vô cùng ý nghĩa này, chúng cháu tin tưởng rằng chỉ thời gian ngắn nữa, virus Corona quái ác sẽ bị đẩy lùi, đất nước lại rộn ràng sức sống!

Cuối thư, cháu kính chúc các y, bác sĩ thật nhiều sức khỏe, có thêm nhiều vitamin hạnh phúc để hoàn thành nhiệm vụ thiêng liêng, cao cả này, cũng như sớm được trở về đoàn tụ bên gia đình. Cháu mong bức thư nhỏ bé này sẽ là nguồn động lực tiếp thêm sức mạnh cho các bác để chiến thắng đại dịch COVID-19.

Chúng cháu xin gửi đến các bác sĩ, y tá, cán bộ y tế muôn vàn tình yêu thương!

Tác giả: Nguyễn Đỗ Hà Vy (7A5)

Ảnh: Sưu tầm