GD&TĐ - Thiêng liêng giây phút học sinh, phụ huynh và thầy cô Trường THCS &THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội) cùng nắm tay trong ngày lễ tri ân và trưởng thành dành cho khối 12.

Lời cha tiếng thầy ngân vang mãi

Kỉ niệm mái trường yêu dấu, thắm nồng tình thầy nghĩa bạn… Nguyễn Tất Thành là nơi chắp cánh ước mơ, Nguyễn Tất Thành mái trường xây bao khát vọng… mãi tự hào mái trường mang tên Bác Hồ.

Khi lời Bài ca Nguyễn Tất Thành của nhạc sĩ An Thuyên vang lên cũng là lúc bao trái tim rung động, rưng rưng nước mắt.

Chiều 20/5, những học sinh lớp 12 của trường kết thúc những giờ học cuối cùng của tuổi học trò và cũng là kết thúc 12 năm học đầy kỉ niệm. Tiếng trống như vang hơn, hàng cây ghế đá sân trường như níu từng bước chân học trò...

Có những giọt nước mắt của chia tay khi sắp phải xa nhau bước vào con đường mới, xa thầy cô thân yêu dạy dỗ mỗi ngày, có những giọt nước mắt của niềm tin vào tương lai tươi sáng và hứa hẹn sẽ gặp lại nhau.

Buổi lễ tri ân và trưởng thành là một trong những hoạt động thường niên của Trường Nguyễn Tất Thành. Với mỗi thầy cô, dòng cảm xúc trong mỗi năm học, với mỗi học sinh lại không thể so sánh. Bởi chủ lưu là niềm hạnh phúc khi được tung "đàn chim" mới ngày nào lên cấp 3 non nớt, nay đã vững vàng tri thức bước vào đời.

Cô Hiệu trưởng Thu Anh: Đây không chỉ đơn thuần là một buổi lễ chia tay khi các em tốt nghiệp lớp 12 mà còn là thời gian để các em lắng lại, nghĩ suy, tri ân cho những người đã sinh ra, nuôi dưỡng, giáo dục và đồng hành cùng các em trong suốt 18 năm.

Đó là cha mẹ - những người cho con sự sống và luôn coi các em là nguồn sống.

Đó là thầy cô – những người đã hết lòng giảng dạy, giáo dục các em tri thức khoa học và dạy các em cách ứng xử văn hóa, tặng cho các em bài học được đúc kết từ chính cuộc đời mình.

Không chỉ có vậy, các em còn có cơ hội tri ân những người bạn đã luôn sát cánh cùng chia sẻ niềm vui nỗi buồn với các em.

Buổi lễ tri ân đã làm cho học sinh trong trường lắng xuống bởi những nghĩ suy về lòng bao dung, vị tha và sự hi sinh của những người đã đồng hành cùng các em.

Rời xa mái trường, mỗi người là một cảm xúc khác nhau nhưng cùng tựu chung lại là những kỉ niệm đẹp suốt năm tháng tuổi học trò.

Nguyễn Đức Trình – Học sinh lớp 12 A5 - nói: Đây là một ngày có ý nghĩa nhất đối với em, dù là một cậu trai mới lớn nhưng em không giấu được cảm xúc của em lúc này. Nếu được nói một lời, em chỉ xin “Cảm ơn” cha mẹ đã sinh ra nuôi dưỡng, thầy cô như người mẹ thứ hai giáo dục và những người bạn đã động viên ủng hộ em.

Không chỉ là những lời “cảm ơn”, mà từ “xin lỗi” cũng đã được nói ra với tình cảm chân thành, Bùi Việt Hà – lớp 12D1 - thay mặt cho tất cả học sinh khối 12 nghẹn ngào trong buổi lễ : Đã có lúc tuổi trẻ bồng bột và thiếu suy nghĩ , cái tôi nhất thời như muốn khẳng định mình nên chúng con đã có lần cãi lời bố mẹ, thầy cô. Giờ chúng con muốn nói lên lời xin lỗi chân thành nhất tới những người tuyệt vời nhất trong cuộc đời con.

Những kỉ niệm ùa về như một thước phim quay chậm với hình ảnh nếp nhăn trên khuôn mặt mẹ và đôi bàn tay chai sạn của cha. Và đâu đây, những thầy giáo già như thầy Tân, thầy Vạn, thầy Trác…và sự cống hiến tận tụy của cả một đời gắn bó với nghề như cô Nhung, cô Tuyết…làm chúng con khắc ghi mãi .

Chứng kiến những người con đã khôn lớn, trưởng thành, các phụ huynh đã cảm thấy an tâm hơn khi để con quyết định tương lai của mình. Chỉ ngần ấy phút thôi củng đủ làm ấm lòng những người cha, người mẹ vất vả công lao nuôi con, và cũng là niềm tự hào của của các thầy cô, khi thành quả của một quá trình dạy dỗ cũng đã đem lại những sản phẩm vô giá.

Phụ huynh Đàm Thanh Sơn không giấu niềm vui nói: Các con đã thực sự trưởng thành rồi, hãy luôn ấp ủ một niềm tin mạnh mẽ, cứng cỏi để vượt qua thử thách của cuộc đời. Các con sẽ không phải đi một mình trên con đường đời đầy gian nan, bởi bên cạnh con luôn có cha, có mẹ, có thầy cô, bạn bè.

Hãy tin vào tuổi 18

Giờ phút tri ân mà còn là dấu mốc quan trọng đánh dấu sự trưởng thành của tuổi 18 đầy kiêu hãnh, khát khao và trong sáng.

Để trở thành một người thực sự trưởng thành, bản thân học sinh cũng đã nỗ lực rất nhiều trong việc tìm phương pháp học tập hiệu quả, chuẩn bị cho mình hành trang về kiến thức và nhân cách bước vào đời, bước vào cuộc sống có nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thử thách gian nan.

Cô Thu Anh cùng thầy Hiệu phó Đỗ Danh Bích đã trao cho các em huy hiệu mang tên: “Tôi 18” đeo lên ngực như một lời khẳng định sự trưởng thành của học sinh với trái tim chung nhịp đập hướng về tương lai tươi sáng.

Vũ Minh Phương – học sinh lớp 12A2 - khẳng định: Đánh dấu sự trưởng thành của mình, tuổi 18 em cảm thấy mình cần có trách nhiệm hơn, cẩn thận hơn trước những lựa chọn và quyết định.Chúng em sẽ cố gắng hết mình với sự nhiệt huyết và lòng quyết tâm của tuổi trẻ, xin mọi người hãy tin – tin vào tuổi 18.

Một vài hình ảnh về Lễ trưởng thành và tri ân:

Ngọc Trang

Bài đăng trên báo Giáo dục & Thời đại