Lượt xem: 539 | Gửi lúc: 21:45' 18/11/2020
Bookmark and Share

Trải nghiệm học tập môn Công nghệ tại Khoa Sư phạm Kĩ thuật

Từ ngày 9/11 đến ngày 12/11 vừa qua, học sinh khối 12 Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã có những trải nghiệm bổ ích với bộ môn Công nghệ tại Khoa Sư phạm Kĩ thuật (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội). Chủ đề “Kĩ thuật điện tử” lần này là cơ hội để các bạn học sinh được củng cố kiến thức và phát huy sự sáng tạo trong việc vận dụng lí thuyết vào chế tạo sản phẩm cũng như có cái nhìn thực tiễn hơn về các bài học trên lớp.

Hàng năm, được sự đồng hành, hỗ trợ của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành luôn tạo điều kiện cho các bạn học sinh được vận dụng kiến thức đã học qua sách vở vào các buổi học tập thực hành, trải nghiệm. Năm nay, với chủ đề “Kĩ thuật điện tử, các bạn khối 12 của trường đã được ghé thăm phòng thực hành của Khoa Sư phạm Kĩ thuật (Trường Đại học Sư phạm Hà Nội) để học tập, trải nghiệm, thực hành về một số kiến thức của bộ môn Công nghệ cũng như các môn học khác như Vật lí, Tin học,...

 

Không gian học tập chuyên nghiệp, thoáng mát, hiện đại

Mở đầu buổi học, các bạn học sinh được giảng viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội trao đổi các kiến thức cơ bản về hệ điều hành, đặc biệt là Android. Ngay sau đó, thầy giáo đã giới thiệu khái quát đến các bạn các tính năng, kết nối của một chiếc smartphone - công cụ có thể nói là khá gần gũi với chúng ta. Các bạn học sinh đều chăm chú lắng nghe, tích cực phát biểu, trả lời câu hỏi, đóng góp ý kiến cho bài giảng. Tiết học diễn ra vô cùng sôi nổi, mỗi bạn học sinh đều trang bị được cho mình thêm nhiều hiểu biết, kiến thức bổ ích, quý giá.


Các bạn học sinh tập trung, chăm chú lắng nghe bài giảng

Từ đầu giờ học, các bạn đã được chia thành các nhóm để thỏa sức chế tạo, thiết kế ra robot có thể điều khiển qua smartphone, mang đặc trưng riêng của nhóm mình. Trên bàn của mỗi nhóm là phiếu học tập và bộ dụng cụ, máy móc với đầy đủ các vật dụng cần thiết cho việc lắp ráp robot. Trước khi tiến hành lắp ráp, các bạn đã được tìm hiểu về cách cài đặt phần mềm điều khiển cùng cách điều khiển robot qua điện thoại. Các bước làm cũng được giảng viên hướng dẫn một cách tỉ mỉ, chi tiết, tận tình.Các bạn học sinh say sưa thảo luận, tìm ra phương án thiết kế robot hợp lí, hiệu quả nhất

Các nhóm đều chăm chỉ, tích cực, tập trung hoàn thành sản phẩm của mình. Tuy có gặp chút khó khăn, nhưng với tinh thần đoàn kết của các bạn học sinh cùng sự giúp đỡ nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp thắc mắc của giảng viên cũng như các thầy cô trợ giảng, tất cả các nhóm đều đã thiết kế thành công. Cuối tiết học, robot của các nhóm được thầy giáo nhận xét, hiệu chỉnh và thử nghiệm. Các chú robot đều rất đẹp, chắc chắn, sáng tạo, có thể thành công điều khiển từ xa bằng smartphone, đáp ứng đầy đủ mục tiêu của buổi học.Học sinh chăm chú, cẩn thận, khéo léo khi lắp ráp

Buổi trải nghiệm đã mang đến rất nhiều kiến thức và kĩ năng bổ ích. Các bạn học sinh tham gia một cách tích cực, nhiệt tình, hứng thú. Bạn Phạm Thu Minh (Lớp 12A2) chia sẻ: “Mình cảm thấy rất hứng thú với buổi học chiều nay. Các thầy cô giáo truyền đạt rất nhiều kiến thức mới, thú vị cũng như tổ chức nhiều hoạt động thực hành, trải nghiệm khiến tiết học không khô khan nhàm chán”.


Niềm vui khi thành công chế tạo robot của nhóm mình

Chắc hẳn, sau khi tham gia buổi trải nghiệm lần này, các bạn học sinh đều tích lũy thêm nhiều kiến thức về kĩ thuật điện tử cũng như lắp ráp robot, trau dồi các kĩ năng mới, bổ ích, góp phần không nhỏ trong việc định hướng phát triển năng lực và định hướng nghề nghiệp sau này. Tinh thần đoàn kết, hợp tác, lắng nghe khi làm việc nhóm cũng được nâng cao khi các học sinh cùng nhau hoàn thiện sản phẩm.

Những buổi học tập trải nghiệm đã đem tới cho các bạn học sinh không gian học tập lí thú, nâng cao chất lượng dạy và học của ngôi trường mang tên Bác. Hi vọng Nhà trường sẽ tiếp tục tổ chức thêm các hoạt động trải nghiệm ở nhiều bộ môn khác nhau hơn nữa để các bạn học sinh có cơ hội phát triển một cách toàn diện.

Bài viết: Nguyễn Ngọc Bảo Trân (8A4) - Đặng Quỳnh Chi (11D2)

Ảnh: Thầy Nguyễn Tiến Dũng (Tổ Sinh – Công nghệ)