Khi bạn bước vào ngôi trường mang tên Bác, sức khỏe của bạn cũng sẽ là một vấn đề được nhà trường và các thầy cô giáo quan tâm. Đều đặn mỗi năm một lần, trường THCS Nguyễn Tất Thành sẽ tổ chức khám sức khỏe cho học sinh toàn trường.

Năm nay, khi số học sinh của trường tăng lên đáng kể, nhà trường vẫn không quên tổ chức khám định kì cho học sinh. Chỉ trong hai ngày thứ tư và thứ năm giữa tháng 1.2013, toàn bộ học sinh từ khối sáu tới khối chín đã được kiểm tra và phân loại sức khỏe. Với đội ngũ bác sĩ và y tá đến từ Trung tâm y tế quận Cầu Giấy – một đội ngũ cán bộ đông đúc và giàu chuyên môn, buổi kiểm tra đã được diễn ra một cách nhanh chóng, an toàn và trọn vẹn.

Bắt đầu từ tiết hai ngày thứ tư, từng đoàn học sinh xếp hàng ngay ngắn dọc hàng lang sảnh chính theo sự phân công sắp xếp trước đó để nhận sổ và vào khám theo từng chuyên môn. Đo cân nặng, chiều cao, khu thị lực, khu tai – mũi – họng, răng – hàm – mặt…, mỗi khu vực đều có ít nhất một bác sĩ kèm một phụ tá để công việc được triển khai tốt nhất.

Ước tính có khoảng 1010 học sinh tham gia kiểm tra sức khỏe đợt này. Đối với những học sinh lớp sáu mới vào trường, việc kiểm tra sức khỏe giữa năm học là một hoạt động mới mẻ. Các em đứng xếp hàng, tay cầm sổ y bạ có đề tên từng người, ngay ngắn, nghiêm chỉnh. Ai ai cũng mặc áo đồng phục màu lá, mặc tươi cười tràn đầy sức sống nổi bật cả một góc sân trường.

Từng học sinh một được hướng dẫn xếp hàng lần lượt đi vào khám. Đầu tiên là đo chiều cao, cô y tá sẽ dùng thước dây để đo chiều cao của mỗi học sinh, sau đó sẽ ghi vào sổ, kí tên và chuyển sang bên đo cân nặng. Tại đây, mỗi học sinh sẽ phải bỏ giày để kiểm tra cân nặng của bản thân. Tiếp ngay sau đó, các học sinh lần lượt được chuyển sang khu thị lực để khám và kiểm tra tình trạng của mắt. Một bác sĩ sẽ dùng dụng cụ để bịt một bên mắt lại và một y tá sẽ làm nhiệm chỉ các chữ cái trên bảng thị lực để kiểm tra mắt bạn. Sau đó, vị bác sĩ sẽ ghi lại kết quả kiểm tra và hướng dẫn bạn sang khu răng – hàm – mặt cùng với một nụ cười tươi rói. Trước quầy khám răng, để khám bảo tính sạch sẽ và an toàn, các bác sĩ sử dụng khẩu trang và bao tay y tế vừa kiểm tra xem bạn có cái răng sâu nào không, vừa hỏi bạn thêm về các bệnh ngoài da (nếu như bạn mắc phải. VD như dị ứng, viêm da…) và sau đó sẽ đánh giá sức khỏe bạn theo các bậc A, B, C… Tương tự, với khám tai – mũi – họng và ngoại khoa, các bác sĩ cũng sẽ kiểm tra và phân loại sức khỏe của bạn theo hạng Đạt hay Không đạt và có ghi chú rõ dấu hiệu của bệnh tình nếu phát hiện được.

Kết quả, có 23,9% (241 học sinh) xếp loại A; 75,9% (764 học sinh) loại B; 0,2% (1 học sinh) loại C và bệnh thường gặp nhiều nhất ở đây là cận thị, viêm mũi họng.

Bên cạnh học tập, trường chúng tôi còn chú trọng đến rèn luyện sức khỏe, để mỗi học sinh được phát triển một cách toàn diện. Kiểm tra sức khỏe định kì mỗi học sinh là hoạt động đã và sẽ được diễn ra hàng năm, nhằm phát hiện và có hướng điều trị kịp thời những căn bệnh thường gặp ở lứa tuổi học sinh. Điều này thể hiện sự quan tâm chu đáo và thiết thực của các thầy cô giáo và Ban giám hiệu nhà trường đối với sức khỏe của chúng tôi.

Trường bạn có kiểm tra sức khỏe định kì giống trường tôi không?

Trịnh Nguyễn Minh Anh – lớp 8A5