Ngày 6/11 vừa rồi, học sinh khối 10 chúng mình đã được tham gia vào buổi học Cảm Tình Đoàn đợt I – năm học 2012-2013 do trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành tổ chức. Trong hai tiết học ngắn ngủi ấy, chúng mình đã biết thêm được rất nhiều điều mới mẻ và thú vị qua những lời chia sẻ của thầy Phạm Quốc Toản – Cố vấn Đoàn trường, một thầy giáo có nhiều kinh nghiệm trong công tác đoàn đội.

Buổi học diễn ra với sự có mặt đông đủ của hơn 50 bạn học sinh khối 10. Các bạn đều là những gương mặt tiêu biểu, đạt nhiều thành tích cao trong học tập và được các lớp giới thiệu tham gia vào Đoàn trường.

Khi chuẩn bị vào tiết học, mình đã thầm nghĩ rằng chủ đề này không mấy hấp dẫn. Thế nhưng, sự nhiệt tình và trách nhiệm của thầy đã khiến chúng mình tập trung suốt cả buổi học, từng lời thầy nói về Đoàn như khắc sâu vào tâm trí của mỗi người.

Trước hết, thầy phổ biến về mục tiêu của buổi học. Việc vào Đoàn là không bắt buộc nên qua buổi học lần này, thầy và nhà trường muốn giúp các học sinh xác định rõ cho bản thân xem có nên tham gia vào tổ chức Đoàn hay không. Thật bất ngờ, vì lúc đầu ai cũng nghĩ vào Đoàn là nghĩa vụ cơ đấy!

Các học sinh tham gia đều chăm chú nghe thầy giới thiệu về lịch sử Đoàn

Tiếp đó, thầy giới thiệu về lịch sử Đoàn. Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh là tổ chức chính trị - xã hội lớn nhất của thanh niên Việt Nam, do Đảng Cộng sản Việt Nam lãnh đạo. Thầy còn phổ biến cho chúng mình về chức năng, nhiệm vụ, đối tượng được kết nạp vào Đoàn. Lên đến lớp 10 là chúng mình đều đã đủ tuổi kết nạp vào Đoàn rồi nhé! Những gì thầy nói đều là những điều hết sức cần thiết, thế nên các bạn học sinh ai ai cũng lắng nghe rất chăm chú.

Thầy còn trao đổi với chúng mình những kinh nghiệm của thầy trong hoạt động Đoàn.

Sau những chia sẻ chân thành của thầy là phần trao đổi của các bạn học sinh. Chúng mình được phép đặt những câu hỏi và thắc mắc về Đoàn. “Khi kết nạp vào Đoàn, cái mà các em nhận được không phải là tiền hay vật chất, mà các em sẽ có được những kỹ năng cần thiết phục vụ cho cuộc sống sau này. Tham gia vào hoạt động của Đoàn, các em sẽ được rèn luyện bản thân trở thành một con người tự tin và có ích cho xã hội”­ – Thầy cởi mở. Không những thế, thầy cũng đã chia sẻ một câu nói của thầy Thiện mà thầy rất tâm đắc: “Cái tài của người tổ chức không phải là làm tốt một công việc cụ thể mà là biết sử dụng cái tài của người khác”

Thầy và trò cùng giao lưu, trao đổi

Kết thúc buổi học, chúng mình đã nhận thức được Đoàn chính là môi trường thuận lợi để chúng mình có điều kiện rèn luyện về đạo đức, ý chí phấn đấu và quyết tâm trong học tập. Mình thật sự muốn trở thành một Đoàn viên tốt, xứng đáng với danh hiệu Đoàn viên và lý tưởng của Bác Hồ vĩ đại.

Ngô Thị Thu Hằng và Nguyễn Bảo Anh lớp 10D1