Lần đầu tiên nhìn thấy những bức tranh do các em nhỏ đang điều trị tại viện Huyết học - Truyền máu Trung ương vẽ, họa sỹ - thầy giáo Nguyễn Tuấn Sơn đã vô cùng ngỡ ngàng và xúc động. Anh thầm ấp ủ về một triển lãm tranh dành riêng cho các em.

1

Họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn tự hào bên những tác phẩm của học trò trong một triển lãm

Rung cảm của người nghệ sỹ nhân hậu

Họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn là chủ nhân của xưởng họa Picas Sơn và hiện là giáo viên dạy mỹ thuật tại trường THCS - THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội).

Bằng tài năng và sự tận tâm, họa sỹ Tuấn Sơn không ngừng truyền cảm hứng và nuôi dưỡng tình yêu mỹ thuật cho nhiều thế hệ học sinh của mình.

Vào dịp Tết thiếu nhi cách đây không lâu, họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn đã đến thăm và hỗ trợ bệnh nhân nhi viện Huyết học – Truyền máu Trung ương với vai trò là giám khảo của cuộc thi vẽ tranh mang tên ‘Sắc màu hy vọng’.

Với anh, đây là một kỷ niệm khó quên:

 ‘Tham gia khá nhiều hoạt động thiện nguyện rồi, nhưng lần này tôi ngỡ ngàng khi xem tranh của các em. Thật xúc động với những bức tranh hồn nhiên, ngây thơ đó. Những nét vẽ nguệch ngoạc nhưng vô cùng ấn tượng về ý tưởng.’


2

 Họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn là ban giám khảo của một cuộc thi vẽ
tại viện Huyết học – Truyền máu TW

Trong số hơn 40 bức tranh của các bệnh nhân nhi tại đây, họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn đặc biệt chú ý đến tranh của em Nguyễn Hà Liên – một em bé 9 tuổi mắc bệnh bạch cầu cấp (ung thư máu). Anh chia sẻ:

‘Tranh của các con là những ước mơ về nghề nghiệp, về tình cảm gia đình, thế giới xung quanh… Và tranh của Hà Liên đã chạm đến cảm xúc của tôi. Lúc đó, vừa chấm tranh tôi vừa nghẹn ngào. Quả thật, chưa bao giờ tôi có cảm xúc mạnh đến như thế.’


3

 Tác phẩm ‘Ngày trở về’ của em Nguyễn Hà Liên
khiến họa sỹ Tuấn Sơn xúc động mạnh

Họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn đặc biệt chú ý đến hình ảnh ‘cụ rùa’ trong bức tranh này của Hà Liên.

Với anh, đó là biểu tượng của sự trường thọ, khi kết hợp với hình ảnh cây cối đặc biệt, nét vẽ độc đáo, tựa như mái nhà – tạo cảm giác đó là nơi trở về của cụ rùa.

Dường như với tác giả, trở về nhà là ước mơ giản dị nhưng rất khó thực hiện, khi mà phải điều trị kéo dài ở bệnh viện.

Có lẽ, đây cũng là ước mơ của tất cả những bệnh nhân ở đây. Đó là được về nhà quây quần bên gia đình, được về trường lớp với thầy cô, bạn bè.


4

 Một khoảnh khắc sáng tạo nghệ thuật của Hà Liên ở bệnh viện

Bức tranh với chủ đề ‘Trở về’ của em Nguyễn Hà Liên nhanh chóng được họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn lựa chọn tham dự triển lãm ‘Chắp cánh ước mơ khoa học’ tại trung tâm Văn hóa Pháp L’espace vào tháng 8 năm 2017 tại Hà Nội.

Đây là cơ hội hiếm có để Hà Liên góp chung ước mơ và tài năng cùng với 93 học trò của xưởng họa Picas Sơn. Triển lãm đã thành công tốt đẹp với 163 tác phẩm xuất sắc của các tác giả có độ tuổi từ 3 đến 15.


DSC00279

 Tranh của Hà Liên góp chung ước mơ cùng các bạn tại triển lãm ‘Chắp cánh ước mơ khoa học’

Ước mơ về một triển lãm cho các em bé ung thư

Sau thành công của triển lãm ‘Chắp cánh ước mơ khoa học’, họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn càng suy nghĩ nhiều hơn về giấc mơ hội họa của các bệnh nhân nhi đang điều trị tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương. Anh ấp ủ một triển lãm cho các em.


7

 Niềm yêu thích hội họa của các em bé viện Huyết học – Truyền máu Trung ương

‘Với tôi, hội họa mang nhiều ý nghĩa nhân văn khác nhau lắm. Một trong những điều tôi chú trọng là khả năng thể hiện sự sẻ chia trong đó. Thông qua hội họa, chúng ta có thể gắn kết nhau lại, trao cho nhau niềm tin và tình yêu thương. Đặc biệt với thế hệ trẻ thì điều đó lại cực kỳ quan trọng.’

Họa sỹ Tuấn Sơn muốn có sự bình đẳng với tất cả các em thiêu nhi khi các em có chung ước mơ với hội họa. Các em bình đẳng trong tư duy, trong sáng tạo và cảm xúc.

Các em hoàn toàn có thể phát triển năng khiếu, hay chỉ đơn thuần là thể hiện cảm xúc của mình bằng hội họa nếu có sự hướng dẫn cơ bản.

Xuất phát từ suy nghĩ đó, họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn mạnh dạn trao đổi với Phòng Công tác xã hội Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương về dự án dạy vẽ và hướng đến những triển lãm tranh của riêng các em. Anh đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ.


8

 Họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn trao giải cuộc thi vẽ tại Viện Huyết học – Truyền máu TW

Họa sỹ Tuấn Sơn mong muốn kết hợp với một số bạn trẻ tài năng, nhiệt huyết để phát triển dự án của mình bền vững và dài hạn hơn.

Anh hi vọng không chỉ giúp các em nhỏ gần gũi hơn với hội họa, mà xa hơn sẽ có thể gom góm những tấm lòng, những tài năng để làm được nhiều hơn cho bệnh nhân ung thư nhi nói riêng và bệnh nhân ung thư nói chung.

Anh vui mừng chia sẻ: ‘Sắp tới sẽ diễn ra triển lãm tranh của cô học trò nhỏ Hà Phương (10 tuổi) tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, với 80 bức tranh được đích thân cán bộ của bảo tàng lựa chọn. Tin vui hơn nữa là Hà Phương và phụ huynh của em quyết định sẽ dành số tiền bán 5 bức tranh để tặng cho Quỹ hỗ trợ Trẻ em viện Huyết học – Truyền máu Trung ương.’

Với họa sỹ Tuấn Sơn, đó là sự sẻ chia tuyệt vời thông qua hội họa mà chính trẻ em đang khiến cho người lớn chúng ta phải học tập.


9

 Họa sỹ nhí đầy tài năng Hà Phương (10 tuổi)

Dưới đây là một số bức tranh mà Hà Phương sẽ gửi tham gia triển lãm tại bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam vào giữa tháng 9 năm nay:


11

 Tác phẩm: Mưa ngược


10

Tác phẩm: Hoa hướng dương


12

 Tác phẩm: Đi bụi

Họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn đang gấp rút lên kế hoạch để gửi đề xuất lên ban lãnh đạo Viện. Dự kiến lớp học vẽ của họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn tại Viện Huyết học – Truyền máu Trung ương sẽ bắt đầu thực hiện vào cuối tháng 9 năm 2017 này, với sự chung sức của đồng nghiệp, học trò.

Họa sỹ Nguyễn Tuấn Sơn dự định sẽ đặt tên cho triển lãm đầu tiên của các bệnh nhân nhi là ‘Hy vọng xanh’. Đó cũng là tên dự án, với biểu tượng màu xanh tượng trưng cho những mát lành, bình an mà ai cũng hướng đến. Cùng chung tay, góp sức, chúng ta sẽ tạo nên những giá trị tốt đẹp và dài lâu.

Bởi hy vọng xanh là hy vọng của tất cả mọi người. 

Hoàng Diệu Thuần

Nguồn:
Link bài viết gốc