Lượt xem: 3346 | Gửi lúc: 22:37' 17/01/2014
Bookmark and Share

Chung kết cuộc thi giới thiệu sách năm học 2013 - 2014 “Sách và tôi”: Nơi tình yêu bắt đầu

Với sự chuẩn bị công phu và tâm huyết của các em học sinh, buổi chung kết đã diễn ra trong bầu không khí ấm cúng và say mê. Hình thức trình bày đa dạng, tâm lí bình tĩnh, tự tin, khả năng thuyết trình lưu loát và đầy thuyết phục... đã làm nên bản sắc riêng biệt của từng tiết mục và thành công cho chương trình.

Sách là tài sản quý giá có giá trị lưu giữ, bảo tồn kho tàng tri thức to lớn của nhân loại trên tất cả mọi lĩnh vực, từ khoa học tự nhiên đến khoa học xã hội và nhân văn. Đồng thời, sách cũng là một thế giới đầy mê hoặc của tri thức, của hiểu biết, của khát vọng và cao hơn là của tầm văn hóa mà con người luôn khát khao khám phá. Sách giúp con người hiểu thêm về thế giới xung quanh, về vũ trụ và trái đất, về mặt trời và những vì sao, về dòng sông và biển cả, về cây cối và muông thú; về ngày hôm qua, hôm nay và cả mai sau cùng vô vàn những điều kì thú khác... Sách giúp con người hiểu thêm về phong tục, tập quán, nét văn hóa đặc sắc ở một xứ sở có thể cách xa đến hàng vặn dặm hoặc vài ba thế kỉ. Không những thế, sách còn giúp con người hiểu được chính bản thân mình.


Sách – cánh cửa kì diệu mở ra thế giới (tranh Igor Morski – nguồn: internet)

Dù ngày nay, công nghệ thông tin ngày càng phát triển mạnh mẽ, con người có thể tiếp cận với nhiều tri thức một cách nhanh chóng, có thể thưởng thức các hình thức giải trí và học tập khác nhau một cách dễ dàng, thế nhưng, tầm quan trọng của sách không vì thế mà giảm sút.

Tuy nhiên, bên cạnh những bạn trẻ yêu sách, khát khao kiếm tìm giá trị đích thực do những cuốn sách mang lại với niềm say mê thích thú, còn đó không ít người chưa ý thức được tầm quan trọng của sách và việc đọc sách. Với lối sống gấp gáp, họ dễ dàng chấp nhận những giai điệu đơn giản của các bản nhạc viết vội, những trang báo, cuốn sách nghèo nàn về thông tin và vụng về trong diễn đạt hơn so với việc đọc một cuốn sách được đầu tư nghiêm túc, giàu giá trị, đòi hỏi phải động não, tư duy.

Trăn trở trước thực trạng này, BGH trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành, Thư viện trường cùng tổ Ngữ văn THCS đã phối hợp tổ chức cuộc thi giới thiệu sách “Sách và tôi”, nhằm đánh thức tình yêu với sách và thúc đẩy phong trào đọc sách trong các em học sinh.

Với sự chuẩn bị công phu và tâm huyết của các em học sinh cùng sự cố vấn nhiệt tình của cô Trang thư viện, cô Hải Liên, Mai Thanh, Thành Vinh, Hoàng Thái, Thu Diệu, Lê Thảo, Lê Hạnh..., buổi chung kết đã diễn ra trong bầu không khí ấm cúng và say mê. Hình thức trình bày đa dạng, tâm lí bình tĩnh, tự tin, khả năng thuyết trình lưu loát và đầy thuyết phục... đã làm nên bản sắc riêng biệt của từng tiết mục và thành công cho chương trình.


­­

Phương Anh lớp 6A5 sâu lắng với “Khu vườn mùa hạ”


Cẩm Hà lớp 6A2 ngậm ngùi cùng “Cô bé bán diêm”


Hải Yến lớp 9A1 xúc động mãnh liệt cùng “Tốt – tô – chan cô bé bên cửa sổ”

Dù phần trình bày của một số học sinh đôi chỗ còn vấp váp, non nớt, vụng về nhưng tình yêu sâu sắc đối với những cuốn sách trong từng câu chữ là điều không khó để nhận ra. Chúng tôi tin rằng, không chỉ là trong phạm vi cuộc thi, tình yêu đối với sách trong các em học sinh sẽ tiếp tục được nuôi dưỡng và bồi đắp.

Tác giả: Linh Linh (CLB Phóng viên)