Lượt xem: 7734 | Gửi lúc: 18:05' 15/12/2014
Bookmark and Share

Kỉ lục thi TOEFL mới được xác lập - 113/120 điểm

Như các bạn đã biết, bài thi TOEFL là thương hiệu bản quyền của Cơ quan khảo thí giáo dục (Mĩ) (Educational Testing Service - ETS) và được tổ chức trên toàn thế giới. TOEFL (được đọc là toe-full hoặc toffle), viết tắt của Test Of English as a Foreign Language, là bài thi được tiêu chuẩn hóa nhằm đánh giá khả năng thông thạo của người học và người sử dụng Tiếng Anh (Mĩ). Bài kiểm tra này bao gồm các kĩ năng: nghe, nói, đọc, viết. TOEFL đánh giá kĩ năng hiểu và sử dụng tiếng Anh chuẩn Mĩ của một người có đạt đến trình độ có thể sử dụng ở bậc đại học. Điểm TOEFL quy định là một trong những yêu cầu để xét chấp nhận cho học viên nước ngoài vào học tại hầu hết các trường Đại học và Cao đẳng ở Mĩ.

Và chắc hẳn các bạn cũng đã biết vài người từng tham gia kì thi chuẩn quốc tế này? Nhưng đạt đến số điểm 113/120 điểm- nằm trong số gần 3% ít ỏi của toàn thế giới từ xưa đến nay đạt đến ngưỡng điểm này- thì quả là “kì tích” phải không? (Đó là chưa kể đến điểm số 2200/2400 trong bài thi SAT nữa) Tôi tin là các bạn đang rất tò mò muốn biết người xác lập kỉ lục ấy là ai.

Đó là một gương mặt cực kì quen thuộc ở trường Nguyễn Tất Thành chúng mình. Một thành viên rất tích cực của CLB Tổ chức sự kiện. Một cây bút trí tuệ của CLB Phóng viên. Một Đoàn viên ưu tú trong BCH Đoàn trường. Một cái tên nhiều lần xuất hiện khi xướng danh những học sinh nhận Học bổng Nguyễn Tất Thành với điểm tổng kết trên 9.0. Một cây văn nghệ sáng giá luôn được các khán giả cổ vũ nhiệt tình trong các chương trình văn nghệ lớn nhỏ. Và đôi khi là một MC hài hước theo cách rất thông minh.

Xin trân trọng giới thiệu, đó là bạn Nghiêm Văn Khánh lớp 12D2!


Với kết quả thi xuất sắc, với một bản hồ sơ “long lanh” với bề dày thành tích về các hoạt động ngoại khóa, Khánh đã được trường Connecticut College của Mĩ đồng ý tiếp nhận với mức học bổng 43.000 USD/ năm. Khánh chia sẻ bạn đã chọn ngôi trường này để theo học dựa trên các tiêu chí: chương trình học, môi trường học tập, cơ hội việc làm, và đặc biệt là phù hợp với sở trường cũng như sở thích của bản thân. Giấc mơ đã trở thành sự thật, nên Khánh đang rất vui mừng chờ đón ngày nhập học không còn xa nữa.


Nụ cười rạng rỡ giữa tập thể 12D2 trong ngày nhận tin vui

Khánh cũng muốn nhắn nhủ với các em khóa dưới nếu muốn tìm cơ hội du học thì hãy có kế hoạch chuẩn bị từ sớm vì mức độ cạnh tranh đang ngày càng gay gắt hơn. Điểm thi TOEFL tất nhiên là quan trọng nhưng không phải là duy nhất. Cần phải chuẩn bị cho mình một hồ sơ lí lịch “đẹp” bằng việc hãy cháy hết mình trong các hoạt động ngoại khóa. Nghĩa là không phải chỉ tham gia theo kiểu “điểm danh”, mà phải trải nghiệm thực sự để tự hình thành những giá trị sống và trang bị thêm cho mình những kĩ năng sống thiết yếu. Cũng rất cần chú ý đến bài luận nộp trong hồ sơ. Khánh tâm sự rằng bạn đã viết một bài luận dựa trên những trải nghiệm thực tế trong hoạt động từ thiện với Dự án Bồ Công Anh. Khánh đã tham gia dạy học cho các em mồ côi ở Vĩnh Phúc trong suốt thời gian hè lớp 11. Quãng thời gian không dài nhưng đã giúp Khánh nhận ra rất nhiều bài học quý giá cho bản thân mình, như cách nói giản dị của Khánh là “biết phải làm gì trong tương lai”. Và bài luận “Quá khứ không quan trọng, điều quan trọng là việc mình sẽ làm” sau những trải nghiệm thực tế ấy đã thực sự thuyết phục được người đọc.


Dạy các em mồ côi tại Vĩnh Phúc

Số điểm “kỉ lục” mà Khánh xác lập khiến nhiều thầy cô và bạn bè bất ngờ bởi Khánh chính thức “đầu tư” cho việc học tiếng Anh khá muộn. Lớp 10 Khánh vẫn còn theo học khối A, đến lớp 11 mới quyết định chuyển sang khối D, và cuối lớp 11 mới học thêm tiếng Anh. Nhưng với sự quyết tâm cao độ, Khánh đã làm nên “kì tích”.

Cùng chúc mừng cho cậu bạn đã theo học ở mái trường mang tên Bác suốt 7 năm trời đã vượt qua cửa ải vũ môn để hóa rồng! Chúc bạn sẽ tiếp tục gặt hái những thành công trong những chặng tiếp theo của hành trình thực hiện ước mơ!

 

Tác giả: Phạm Thị Thu Phương