Những ngày cuối tháng 7 vừa qua, đoàn học sinh trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành đã tham gia cuộc thi 16th Elementz Science Project Competition & Exhibition (Triển lãm NCKH lần thứ 16) được tổ chức tại trường Anderson của Singapore. Ba đề tài nghiên cứu của học sinh trường Nguyễn Tất Thành được hội đồng chuyên môn đánh giá cao và mang về ba giải Vàng danh giá. Trong đó đề tài nghiên cứu “Tác động của ánh sáng màu lên sự phát triển của rau” đã lọt vào top 3 những đề tài nổi trội của triển lãm.

Gặp gỡ với các em học sinh tham gia nghiên cứu đề tài, nhóm phóng viên chúng tôi không khỏi bất ngờ trước vẻ vui tươi, hồn nhiên, trong sáng của các em. Nhóm của các em gồm 5 thành viên: Phạm Thùy Châu, Nguyễn Xuân Hưng, Đỗ Thúy Hiền, Dương Thái Sơn đến từ lớp 7A2 và Nguyễn Phương Linh đến từ 7A6. Nhìn những cô bé cậu bé vai còn đeo khăn quàng đỏ ấy, có mấy ai biết rằng các em đã là những người nghiên cứu khoa học thực thụ, các em đã có những công trình nghiên cứu mang tầm Quốc tế. Tâm sự với chúng tôi về quá trình nghiên cứu cũng như chuyến đi đến Singapore tham dự triển lãm, các em không giấu được niềm hân hoan, tự hào.


Nụ cười hồn nhiên của các nhà khoa học nhí – (từ trái sang) Dương Thái Sơn, Phạm Thùy Châu, Nguyễn Phương Linh, Đỗ Thúy Hiền, Nguyễn Xuân Hưng

Trò chuyện với các phóng viên của Câu lạc bộ Phóng viên trẻ, các em tâm sự, trong quá trình nghiên cứu, các em đã gặp rất nhiều những khó khăn trong việc phân tích những ảnh hưởng của ánh sáng màu lên cây trồng. Khó khăn một phần cũng bởi đây là lần đầu tiên các em tham gia nghiên cứu một công trình khoa học mang tầm quốc tế như vậy, trong khi các em mới chỉ là những học sinh lớp 7, mới chập chững nghiên cứu khoa học. Nhưng những khó khăn ấy dường như lại càng khích lệ, thúc đẩy niềm đam mê, sự nhiệt huyết trong các nhà khoa học nhí. Các em tự hào chia sẻ, khó khăn ấy chẳng hề gì bởi các em đã có thầy giáo Nguyễn Tiến Long – thầy giáo Vật lý của Nhà trường, người trực tiếp hướng dẫn các em trong quá trình thực hiện đề tài. Dù rất bận rộn với nhiều đề tài, dự án khoa học khác nhưng thầy Long luôn hỗ trợ, giúp đỡ các em vượt qua những vất vả ấy. Những lý thuyết mới, những thí nghiệm khó khăn đều được cả thầy và trò cùng nhau giải quyết. Bên cạnh đó, các em còn có ba mẹ luôn động viên và cả các thầy cô trường THCS & THPT Nguyễn Tất Thành luôn tạo điều kiện để các em có đủ điều kiện hoàn thành đề tài nghiên cứu của mình.


Báo cáo nghiên cứu của các em trong triển lãm tại Singapore

Thùy Châu – trưởng nhóm nghiên cứu, còn chia sẻ rằng: “ Chuyến đi Singapore của bọn em vui lắm. Bọn em được tham gia triển lãm, được nghe rất nhiều những đề tài hay và đặc biệt được gặp những người bạn quốc tế. Những ngày xa nhà chúng em cũng bỡ ngỡ lắm nhưng chúng em dần làm quen với cuộc sống ở đấy. Đặc biệt các thầy cô đi cùng luôn quan tâm, chăm sóc chúng em rất nhiệt tình, chu đáo làm chúng em bớt nhớ nhà hơn.”


Cuộc trao đổi với em Phạm Thùy Châu – trưởng nhóm

Khi được hỏi về cảm nhận của các em khi nhận được giải Vàng của cuộc thi và lọt vào top 3, chúng tôi thấy nhiều hơn những nụ cười rạng rỡ của các em. Phương Linh chia sẻ: “ Giải thưởng ấy khiến chúng em cảm thấy vô cùng bất ngờ. Đây là lần đầu em được nhận giải thưởng lớn như vậy đấy ạ.” Có lẽ niềm vui đó không chỉ là niềm vui riêng của các em mà đó còn lè niềm vui của ba mẹ, thầy cô, những người luôn tin tưởng các em, đó cũng là niềm tự hào của ngôi trường mang tên Bác.

Các em còn nhỏ tuổi nhưng chính sự đam mê và lòng nhiệt huyết đã giúp các em có những thành công đầu tiên trong cuộc đời mình. Thành công hôm nay chỉ là bước chạy đà để các nhà nghiên cứu trường Nguyễn Tất Thành tiếp tục vươn cao, vươn xa hơn nữa trên con đường khoa học vinh quang.

Bài viết: Hà Thị Hồng Ngát

Ảnh: Lê Hoàng Vĩnh Long