Lượt xem: 3132 | Gửi lúc: 22:34' 04/01/2015
Bookmark and Share

Mở ra chân trời mới

Được phát động ngày 11/11/2014, hơn một tháng trôi qua, vào buổi chiều cuối năm, ngày 31/12/2014, vòng chung kết cuộc thi “Sách và tôi” do các cô giáo phụ trách thư viện phối hợp cùng các cô giáo tổ Ngữ văn THCS và THPT đã diễn ra thành công rực rỡ. Cuộc thi không chỉ chứng tỏ sự quan tâm tới những giá trị vững bền và vĩnh cửu của nhân loại là sách của thầy và trò trường Nguyễn Tất Thành, hơn cả thế, nó còn cho thấy ngôi trường mang tên Bác không chỉ chú trọng giảng dạy các môn học văn hóa mà còn hướng học sinh tới những giá trị, kĩ năng sống tốt đẹp.


Những cuốn sách được bài trí công phu và đẹp mắt

Sâu lắng và nhẹ nhàng là không khí mà buổi giới thiệu sách đem lại. Qua nhiều vòng chấm, chọn vô cùng công bằng và gắt gao của ban giám khảo, tại khán phòng 107 trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, các thầy cô giáo cùng đại diện các bạn học sinh đã vui mừng chào đón 10 bài dự thi xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết.

Khai mạc vào hồi 14 giờ, cuộc thi đã trải qua hơn 2 tiếng đồng hồ tràn đầy thú vị mà không kém phần hồi hộp. Thành phần tham dự gồm có: thầy giáo Đỗ Danh Bích - Phó Hiệu trưởng nhà trường, cô giáo Trịnh Thị Lan - Tổ trưởng tổ Ngữ văn THPT, cô giáo Phạm Thị Thu Trang - cán bộ thư viện cùng 4 cô giáo dạy Ngữ văn với vai trò ban giám khảo: Cô giáo Hà Song Hải Liên - Tổ trưởng tổ văn THCS, trưởng BGK, cô giáo Phạm Thị Thu Phương, phó BGK, cô giáo Đinh Lưu Hoàng Thái và cô giáo Lê Thị Cẩm Tú. Qua vòng chấm vô cùng công bằng và nhanh chóng, kết quả của cuộc thi đã được công bố ngay cùng ngày.


Thành phần ban giám khảo

Quy tụ ở cả hai khối học sinh THCS và THPT, mỗi khối có 5 bài dự thi. Điều đặc biệt là phần giới thiệu của các em học sinh còn rất nhỏ tuổi không hề kém cạnh các anh chị lớn một chút nào. Nếu các anh chị học sinh cấp 3 đến với những cuốn sách mang tầm nhận thức cao hơn như hồi kí về lịch sử, tình yêu đôi lứa dưới những định kiến xã hội hay những trang tản văn lãng mạn dành cho tuổi trẻ thì các em học sinh cấp 2 lại hướng tới những cuốn sách có nội dung dung dị, nhẹ nhàng, về tuổi thơ và gia đình.


Vũ Thị Thơ với cuốn sách Kho báu mặt trời


Chu Việt Dũng với cuốn sách Không thể chuộc lỗi

Kết quả cuộc thi như sau:

Giải nhất THPT thuộc về bạn Vũ Quỳnh Trúc lớp 11D3 với phần giới thiệu về cuốn sách “Con hủi”. Còn bạn Chu Ngọc Thùy Linh lớp 7A3 là cái tên được xướng danh ở giải nhất THCS với phần giới thiệu cuốn sách “Tuổi thơ dữ dội”.


4 giải nhì thuộc về Chu Việt Dũng (11D2) với cuốn sách “Không thể chuộc lỗi”, Phạm Lê Linh Trang (11D3) với cuốn sách “Nếu biết trăm năm là hữu hạn”, Vũ Thị Thơ (6A7) với “Kho báu mặt trời” và cuối cùng là Hoàng Thị Hồng Nhung (8A3) với cuốn sách “Mẫu tâm kí”.


Vũ Thị Thơ và Hoàng thị Hồng Nhung (bên trái)

4 giải ba gồm có nhóm trình bày Nguyễn Hương Giang, Nguyễn Trà My và Nguyễn Thùy Dương (6A4) với cuốn sách “Bí mật hồ cá thần”, Nguyễn Danh Đạt (7A3) với cuốn sách xúc động “Hãy chăm sóc mẹ”, Đoàn Thị Yến Linh (11D2) với cuốn hồi kí “Gia đình, bạn bè, đất nước” và cuối cùng là Đinh Thị Hà Anh (10A2) với cuốn “Vẻ đẹp toán học”.


Mặc dù là lần thứ hai tổ chức nhưng cuộc thi đã thu hút sự quan tâm đông đảo của các bạn học sinh trong nhà trường. Mục đích của cuộc thi là nhằm phát động rộng rãi cho học sinh phong trào đọc sách, góp phần đẩy mạnh văn hóa đọc trong nhà trường cũng như ngoài xã hội, đồng thời giúp các học sinh rèn luyện tính tự giác trong học tập, trong việc đọc sách giúp mở mang kiến thức, trau dồi tâm hồn, đoàn kết giao lưu với các bạn trong trường để học hỏi kinh nghiệm lẫn nhau. Hội thi là môi trường tạo cơ hội cho các học sinh bộc lộ năng khiếu văn chương, kỹ năng về thuyết trình trước đám đông, hội thi nhằm tuyên truyền những cuốn sách hay cho thầy cô và học sinh toàn trường.

Cô Phạm Thị Thu Trang, phụ trách thư viện nhà trường chia sẻ rằng: Cô thấy các thí sinh hôm nay rất xuất sắc, có sự chuẩn bị cho bài thi của mình chu đáo, cả sự tự tin và khả năng thuyết trình của các bạn cũng gây ấn tượng đối với cô, tuy các em khối THCS chưa có nhiều kinh nghiệm nhưng cũng gây được sự chú ý của BGK và các bạn khán giả. Cô thấy thực sự phấn khích và muốn tổ chức thêm nhiều hoạt động tương tự như vậy. Các thầy cô giáo bộ môn cũng rất công phu, nhiệt tình hướng dẫn, chỉ bảo các thí sinh. Cuộc thi là hoạt động bổ ích tạo thói quen đọc sách... Nhưng cô nghĩ hoạt động này cũng chưa đủ, nếu muốn các bạn học sinh thực sự quan tâm đến việc đọc sách, cô nghĩ cần phải thường xuyên có những giờ, hoạt động giới thiệu sách của lớp, toàn trường (giờ chào cờ) theo tháng sinh hoạt chủ đề. Cô chỉ muốn làm sao để khơi gợi sự ham đọc sách của học sinh, tìm đến sách ở thư viện hay ở đâu đó có sách”.

Bạn Đoàn Thị Yến Linh lớp 11D2, một thí sinh đạt giải ba cho biết: Đầu tiên tôi rất rất ngạc nhiên và rất vui khi biết mình được vào vòng chung kết. Với tôi thì cuộc thi hôm nay rất thú vị và ấn tượng. Lúc thi tôi đã rất run nhưng nhờ sự cổ vũ của các bạn thì tôi dần lấy được bình tĩnh”. Còn về cuộc thi giới thiệu sách, bạn chia sẻ: “Cá nhân tôi thấy nó rất hay và nên được duy trì. Nó không chỉ khơi dậy trong lòng các bạn học sinh ham muốn muốn tìm tòi và khám phá về các cuốn sách hay mà còn giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức, những cảm xúc, những suy nghĩ về những vấn đề trong cuộc sống. Trong phần thi các bạn học sinh đều đã giới thiệu những cuốn sách rất hay. Tôi ấn tượng về cuốn sách "Con hủi" của bạn Vũ Quỳnh Trúc, hay như cuốn "Không thể chuộc lỗi" của bạn Chu Việt Dũng. Tôi tin rằng mình sẽ sớm tìm đọc những cuốn sách đó. Bạn thấy đấy! Bản thân tôi nhờ phần giới thiệu của các bạn mà tôi đã biết đến nhiều cuốn sách hơn và chỉ qua vài phút ngắn ngủi của bài thuyết trình, nó đã thực sự chinh phục tôi, khiến tôi tò mò và không thể ngăn mình tìm đọc nó. Vì vậy, tôi thấy rằng có những cuộc thi giới thiệu sách như thế này quả thật rất có ý nghĩa và bổ ích cho học sinh. Tôi hi vọng rằng nó vẫn sẽ duy trì trong thời gian sắp tới.”

Cô giáo Lê Thị Thu, giáo viên chủ nhiệm lớp 11D2, một lớp luôn đi đầu trong các hoạt động của nhà trường và lần này cũng vinh dự nhận một giải nhì, một giải ba cho biết: Cô thấy đây là một cuộc thi rất có ý nghĩa, mang một nét đẹp văn hoá đọc trong nhà trường, bởi sách là tri thức là "kho vàng" của nhân loại. Cô hi vọng sau cuộc thi sẽ tạo ra một xu hướng đọc sách, đặc biệt là những tác phẩm có giá trị về khoa học và thẩm mĩ cao”.


Macxim Gorki đã từng nói: “Sách mở ra trước tôi những chân trời mới”. Cuộc thi “Sách và tôi” không chỉ là một hoạt động bổ ích trong nhà trường mà còn sáng tạo trong cách giáo dục, đích thực là một hoạt động “mở ra những chân trời mới” đến với các học sinh. Hi vọng vào năm học sau, trường chúng ta sẽ tiếp tục duy trì và phát huy thêm nhiều hoạt động thú vị và đầy tính nhân văn như thế này nữa.

Bài: Nguyễn Thị Ngọc Ánh  - 11D2 (CLB Phóng viên)

Ảnh: Bùi Anh Quân – 11D2 (CLB Phóng viên)