Bảo vệ môi trường hiện nay là một vấn đề nóng hổi được dư luận luôn quan tâm. Vừa qua, Hội nghị COP 19 đã kết thúc, và vẫn như mười tám lần trước đó, vấn đề cốt yếu nằm ở mỗi con người, mỗi cá nhân. Chỉ một hành động nhỏ thôi nhưng hãy tưởng tượng xem, bảy tỷ người – bảy tỷ hành động nhỏ cùng kết hợp lại thì sẽ gây nên hay tạo nên điều gì? Nếu đó là hành động tốt, là trồng cây hay nhặt rác thì thế giới này sẽ tốt đẹp biết bao. Nhưng ngược lại, nếu đó là hành động xấu, vô ý thức thì liệu chúng ta có thể lường trước được hậu quả nặng nề đang ở ngay trước mắt?

Và để góp một phần công sức nhỏ bé vào công cuộc bảo vệ môi trường to lớn ấy, học sinh nhà trường Nguyễn Tất Thành đã hưởng ứng tích cực phong trào “Phủ xanh phòng Mĩ thuật”. Đây không chỉ là một hoạt động bảo vệ môi trường đơn thuần mà còn là một ý tưởng mới lạ, sáng tạo trong việc phát huy năng khiếu nghệ thuật của học sinh. Bởi không chỉ là trồng cây sao cho chúng sống được, mà bên cạnh đó, các bạn cũng phải tìm ra loại cây thích hợp – cả về kích cỡ lẫn khả năng thích nghi, vừa phải sáng tạo ra những cách trồng độc đáo- đẹp nhưng đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của cây.

Bạn có thể nhìn thấy những “chậu cây” độc đáo không?

Đối với nhiều người, việc trồng cây trong hộp xốp hoặc trong can nhựa từ lâu đã không còn xa lạ, nhưng chắc chắn rằng các bạn sẽ thật sự ngạc nhiên khi bước vào phòng mĩ thuật của nhà trường. Trên chiếc giá gỗ dài ở cuối phòng, ta có thể dễ dàng quan sát được xen giữa những sản phẩm handmade độc đáo của học sinh cùng bộ sưu tập tranh của thầy giáo là những “chai và can nhựa xanh”.

Những loài cây được các bạn học sinh tỉ mỉ lựa chọn

Về cơ bản, các chai nước cỡ lớn hoặc can nhựa đã qua sử dụng đã được tái chế tối đa, trở thành những chậu cây hữu ích. Mỗi “chậu” này được khoét một lỗ lớn ở giữa, để cây có đủ không gian để vươn lên và phát triển xanh tốt. Phía bên dưới mỗi “chậu” cây được rải một lớp đất ẩm khoảng 4 – 5 cm. Các loại cây chủ yếu được lựa chọn là những cây nhỏ, dễ sống mà không cần chăm bón quá cầu kì, như cây vạn niên thanh, một số loài hoa cảnh và rau xanh.

Cây treo bên của sổ…

Không chỉ trên giá, các “chậu cây” cũng được thiết kế thông minh để có thể treo được trên cửa sổ. Một phần thuận tiện bởi phòng mĩ thuật nằm trên tầng 6, nên các cây xanh được đáp ứng đủ ánh sáng, giúp cho cây phát triển nhanh và xanh tốt hơn nhiều. Hàng ngày, các bạn học sinh thay nhau chăm sóc cây xanh bên cạnh việc học vẽ. Chỉ từ những cây non nhỏ xíu ngày nào mà giờ đây, dưới sự chăm sóc của các bạn học sinh, chúng đều trở nên khoẻ mạnh.

“Phủ xanh phòng mĩ thuật” không chỉ hướng dẫn học sinh kĩ năng trồng cây trong chai nhựa mà còn là phương pháp giáo dục mà thầy cô giáo nhà trường áp dụng với học sinh, mục đích để giúp các bạn hình thành những nhận thức ban đầu về trách nhiệm bảo vệ môi trường. Hi vọng rằng trong tương lai, phòng mĩ thuật của nhà trường sẽ mãi “xanh” như vậy và các bạn học sinh sẽ ngày càng biết quý trọng có ý thức bảo vệ thiên nhiên, môi trường xung quanh!

Lê Minh Huyền - lớp 9A5