Lượt xem: 1843 | Gửi lúc: 08:28' 08/11/2017
Bookmark and Share

Thầy giáo Vũ Hồng Hải – linh hồn của đội bóng Nguyễn Tất Thành

Là người dẫn dắt đội tuyển bóng đá trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành 15 năm nay, thầy Vũ Hồng Hải luôn được biết đến là một huấn luyện viên xuất sắc khi đưa đội bóng của trường ta tới 7 trận bán kết trong số 15 lần tham dự giải bóng An ninh Thủ đô, đạt chức vô địch giải bóng đá Đại học Sư phạm năm 2016,.. Gặp gỡ và trò chuyện với thầy Vũ Hồng Hải, nhóm phóng viên chúng tôi càng thêm hiểu, thêm cảm phục cái tâm của một người thầy và cái tài của một cầu thủ cừ khôi.

Trong quá trình 15 năm dẫn dắt đội tuyển bóng đá, có thể nói cá nhân thầy cùng tập thể đội bóng đã đem về rất nhiều vinh quang cho trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành với 3 HCB, 3 HCĐ và 1 giải Phong cách trong các giải đấu của Báo An ninh Thủ đô. Mặc dù mới tham dự giải bóng đá Đại học Sư phạm Hà Nội 2 năm nhưng đội bóng đã đạt thành tích đáng ngưỡng mộ : 1 giải Nhất và 1 giải Ba.

Khi được hỏi về khó khăn trong quá trình huấn luyện các cầu thủ trẻ của đội bóng tuyển trường, thầy chia sẻ : “Thầy thấy rằng thầy chưa gặp phải khó khăn gì đáng kể. Các cầu thủ trẻ tuổi của trường ta có niềm đam mê và ý thức rất tốt. Dù không được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp từ các lớp dưới, nhưng quá trình luyện tập chăm chỉ và lâu dài đã nâng cao kỹ thuật và khả năng điều khiển bóng của các em. Các em đều là những học sinh ngoan, thành tích học tập tốt nên đội tuyển trường ta có lối chơi rất fair-play. Tuy nhiên, trong bóng đá rất cần  phải có bản lĩnh thi đấu, thầy sẽ cố gắng tôi luyện ý chí của các  cầu thủ để các em cứng cáp hơn trong các giải đấu, qua đó, đạt được thành tích tốt hơn”.

Thầy Vũ Hồng Hải là linh hồn và là người thắp lửa của đội bóng Trường Nguyễn Tất Thành.

Thầy Hải hướng dẫn học sinh cách di chuyển và điều khiển bóng.

Khi được hỏi về kỉ niệm đáng nhớ nhất trong sự nghiệp 15 năm dẫn dắt đội tuyển Nguyễn Tất Thành, thầy bồi hồi nhớ lại : “Năm 2010 và 2012 đội tuyển bóng đá trường mình được vào chơi trận chung kết ANTĐ. Trước đó 1 ngày, BTC giải bóng đá có về trường ghi hình lễ xuất quân chuẩn bị cho trận chung kết. Trường Nguyễn Tất Thành buổi chiều tiết 5 hôm ấy cờ hoa và băng rôn khẩu hiệu kín sân trường. Ngày hôm sau thi đấu, khán đài A SVĐ Hàng Đẫy Hà Nội được phủ kín một màu xanh - màu áo đồng phục của nhà trường bây giờ. Khắp SVĐ vang lên khẩu hiệu "Tất Thành - tất thắng"... Cảm xúc ấy thật khó tả! Cho đến tận bây giờ thầy vẫn nhớ như in và chắc sẽ không thể nào quên kỉ niệm ấy”.

Mỗi lần đội bóng Nguyễn Tất Thành ra sân thi đấu,
thầy luôn đứng ngoài sân dõi theo các học trò của mình.

Chia sẻ thêm về giải bóng do báo An ninh Thủ đô tổ chức năm nay, thầy vui mừng cho biết : “99% khả năng đội bóng trường ta sẽ đạt Nhất bảng và đi tiếp vào vòng loại trực tiếp. Các cầu thủ trẻ của chúng ta chỉ còn cách Tứ kết một trận đấu nữa thôi. Ở đấu trường quy mô Thành phố, các em đã thi đấu hết sức mình, thể hiện bản lĩnh của tuổi trẻ cùng những màn trình diễn đẹp mắt. Mong rằng đội tuyển sẽ giữ vững phong độ thi đấu trong các trận đấu sau”. Ngay cả khi giành được chiến thắng thuyết phục, vị huấn luyện viên khó tính vẫn luôn cùng học trò ngồi lại sau trận đấu để họp bàn rút kinh nghiệm. Tinh thần thi đấu nghiêm túc ấy của thầy Vũ Hồng Hải đã được truyền đến tất cả các học trò yêu thể thao của ngôi trường mang tên Bác. Trên sân cỏ, các chàng trai trường Nguyễn Tất Thành luôn thể hiện một bản lĩnh tuyệt vời và ý chí quyết tâm cao độ.

Thầy Hải luôn là người đưa ra các chiến thuật,
quyết định thay người sáng suốt giúp tình thế trận đấu nghiêng về đội ta.

Giải bóng đá trường Đại học Sư phạm Hà Nội cũng là cơ hội để thầy
từ vị trí HLV trở thành một trong mười một cầu thủ trên sân cỏ và thể hiện sức mạnh của người thủ lĩnh.

Hơn ai hết, thầy Vũ Hồng Hải hiểu rằng, để trở thành một con người toàn diện, học sinh không chỉ cần sáng về trí tuệ, giàu có về tâm hồn mà còn là  những người mạnh về thể chất. Thầy luôn tâm niệm và nhắn nhủ với học trò:“Bóng đá là một môn thể thao vô cùng bổ ích. Tham gia các trận đấu bóng đá giúp rèn luyện cơ thể, sức bền bỉ, sự chăm chỉ đồng thời tăng cao sự đoàn kết tập thể”. Qua các giải đấu quy mô cấp Trường, cấp Cụm hay cấp Thành phố, thầy Vũ Hồng Hải luôn mong mỏi phong trào thể dục thể thao sẽ được thúc đẩy mạnh mẽ, học trò sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm cùng các kỹ năng cần thiết qua các trận đấu.

Cảm ơn thầy Vũ Hồng Hải về những đóng góp đáng trân trọng cho đội bóng trường Nguyễn Tất Thành! Chúc thầy trò HLV Vũ Hồng Hải thi đấu thật tốt trong giải đấu sắp tới và đạt được thành tích tốt, làm rạng rỡ thêm màu cờ sắc áo của trường Nguyễn Tất Thành: “Tất Thành - tất thắng”!

Viết bài : Vũ Hương Ly – 12D6
Ảnh : Nguyễn Nhật Minh – 11N1