Trong trái tim mỗi người dân Việt Nam, Bác Hồ luôn có một chỗ đứng quan trọng. Trong trái tim mỗi giáo viên và học sinh trường THCS và THPT Nguyễn Tất Thành, hình bóng và những bài học giản dị mà thấm thía Người để lại càng có ý nghĩa. Nằm trong chuỗi các hoạt động kỉ niệm 15 năm thành lập Trường, thầy và trò chúng tôi đã nhiệt tình hưởng ứng cuộc thi “Sưu tầm tư liệu lịch sử về nhà giáo Nguyễn Tất Thành” do Ban chấp hành Đoàn trường phối hợp cùng các thầy cô giáo Lịch sử tổ chức. Chia sẻ về mục tiêu của cuộc thi, cô giáo Hiệu trưởng Nguyễn Thị Thu Anh cho biết: “Đây không chỉ là cơ hội để các em học sinh có thể tìm tòi, và có thêm hiểu biết về nhà giáo Nguyễn Tất Thành mà qua hoạt động này, nhà trường còn mong muốn các em cảm thấy tự hào và vinh dự khi được học dưới ngôi trường mang tên Bác!”.

Chỉ trong vỏn vẹn một tháng, thành quả thu được rất đáng tự hào. Mấy chục cuốn tập san độc đáo trong cách trình bày, sâu sắc về ý nghĩa đã được các lớp gửi về tham dự. Phải rất vất vả, Ban giám khảo mới lựa chọn ra được những sản phẩm xuất sắc nhất lọt vào vòng chung kết.


Không khí trang nghiêm và hào hứng của buổi chung kết

Đến dự buổi chung khảo gồm có đông đảo các thầy cô giáo, sinh viên kiến tập đến từ khoa Lịch sử trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Đài truyền hình Việt Nam VTV2 cùng tất cả các tập thể lớp có sản phẩm dự thi.

Mặc dù cùng tìm hiểu về một nội dung nhưng mỗi tập san dự thi lại thể hiện cá tính riêng. Điểm chung của các tập san là tính chặt chẽ trong tư duy, tính lô gic trong bố cục và tính sáng tạo trong trình bày. Khối THCS mang đến cho cuộc thi những sản phẩm với màu sắc tươi sáng, xen giữa những câu chuyện về Bác là hàng chục bức tranh được vẽ bằng tay với những nét vẽ còn vụng về nhưng đầy cảm xúc.

Còn khối THPT lại mang đến cuộc thi những sản phẩm giản dị, trang nhã nhưng cũng không kém phần công phu. Bằng chứng chính là tất cả các tập san đều được in trên giấy cứng với bìa trang trí độc đáo. Những bài cảm nhận do chính tay các bạn học sinh viết cũng phần nào mang đến gia vị khác lạ cho từng tập san. Ban giám khảo chắc hẳn sẽ rất khó khăn khi phải lựa chọn để trao giải cho những tập thể xuất sắc nhất.Những sản phẩm được đầu tư công phu và có tính sáng tạo cao

Trong phần thuyết trình sản phẩm, đại diện lớp 6A1với phong cách trình bày rõ ràng, rành mạch và tự tin đã khiến cho Ban giám khảo và toàn bộ người xem vô cùng ấn tượng. Khối THPT cũng mang buổi chung kết những bài thuyết trình giàu chất trí tuệ, chất cảm xúc mà vẫn không kém phần dí dỏm.

 

Phần trình bày hết sức tự tin của học sinh lớp 6A1

Chung cuộc, sau hơn mười lăm phút thảo luận vô cùng căng thẳng của Ban giám khảo, cuộc thi đã đi tới kết quả cuối cùng:

– Giải đặc biệt: 11D3
– Giải nhất: 12D3, 9A4
– Giải nhì: 6A1, 11A5
– Giải ba: 9A3, 9A2 và 12D5
– Giải khuyến khích: 7A4, 11D4.


Chung cuộc và trao giải cho đại diện các tập thể lớp xuất sắc

Chung kết cuộc thi “Sưu tầm tư liệu lịch sử về nhà giáo Nguyễn Tất Thành” đã kết thúc và để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp không chỉ với thầy và trò nhà trường mà còn với toàn thể khách mời. Qua đó, chúng tôi đã có cơ hội được học tập và nghiên cứu về lịch sử một cách chủ động và sáng tạo, đồng thời có cơ hội được bày tỏ tình yêu đối với Bác Hồ và tình yêu đối với mái trường chúng tôi đang theo học. Thật may mắn cho chúng tôi, khi được học không chỉ môn lịch sử mà còn rất nhiều bộ môn khác theo một cách đầy chủ động như thế./.

Lê Minh Huyền – lớp 9A5