Lượt xem: 508 | Gửi lúc: 14:37' 02/04/2022
Bookmark and Share

Công bố giải cuộc thi “Sách và tôi” - Mỗi cuốn sách hay chính là một người thầy giỏi

Thứ Hai (28/3/2022) vừa qua, thầy và trò Trường THCS&THPT Nguyễn Tất Thành đã tổ chức thành công buổi sinh hoạt dưới cờ với chủ đề: Công bố giải cuộc thi “Giới thiệu sách” - “Cuốn sách tôi yêu”. Cuộc thi đã khơi gợi tình yêu với sách, nuôi dưỡng thói quen đọc ở mỗi bạn học sinh.

Sau một thời gian dài chỉ được gặp nhau qua màn hình trực tuyến, học sinh và giáo viên dưới mái trường mang tên Bác đã có cơ hội tổ chức buổi chào cờ đầu tuần ngay tại lớp học của mình. Ai nấy đều mang tâm trạng hân hoan, phấn khởi, đồng thời giữ tác phong nghiêm trang thực hiện nghi lễ Chào cờ, hát Quốc ca.


Khung cảnh lớp học với không khí trang nghiêm trước lá quốc kì

Trước khi trình bày nội dung chính, giáo viên chủ nhiệm các lớp đã thực hiện việc tuyên dương và trao tặng học bổng cho những học sinh đạt thành tích tốt trong học kỳ I năm học 2021-2022 vừa qua. Hoạt động này đã phải lùi lại vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh, vì vậy giờ đây khi có thể trực tiếp biểu dương các bạn học sinh trong buổi lễ chào cờ tại trường, cả thầy và trò đều vô cùng vui mừng, hạnh phúc. Đây là phần thưởng mà nhà trường dành tặng cho những bạn học sinh đã nỗ lực hết mình và có nhiều bứt phá trong học tập, để làm động lực cho các bạn tiếp tục cố gắng ở những kì học sắp tới.
Các bạn học sinh được tuyên dương trước lớp và nhận học bổng Nguyễn Tất Thành

Buổi chào cờ được tiếp nối bằng hoạt động công bố kết quả của các khối lớp THCS & THPT trong cuộc thi “Sách và tôi”. Các bạn có cơ hội được xem những video giới thiệu sách đạt giải Nhất, Nhì do các nhóm học sinh hoặc cá nhân tự chuẩn bị. Hoạt động này đã phần nào lan tỏa tình yêu đọc sách và mong muốn được hòa mình vào dòng cảm xúc văn chương ở mỗi người. Đọc sách là một thói quen tốt mà mỗi người trẻ, đặc biệt là các bạn học sinh nên bồi dưỡng cho bản thân mình. Mỗi cuốn sách đều mang lại những tri thức nhất định đến với người đọc, giúp ta tăng vốn sống, vốn hiểu biết, vì vậy, người ta có câu “Người đọc sách đã sống cả nghìn cuộc đời trước khi chết, còn người không đọc sách chỉ sống một đời”.Các tác phẩm đạt giải được trình chiếu cho các bạn học sinh như một cách để lan tỏa tình yêu đọc sách

Không những vậy, trong quá trình viết bài cảm nhận, cùng suy nghĩ kịch bản để được thành quả là những thước phim ngắn giới thiệu về cuốn sách mình yêu thích, các bạn học sinh tham gia cũng được học hỏi thêm nhiều điều bổ ích. Đó không chỉ là các kỹ năng về công nghệ, lên nội dung hay làm việc nhóm mà còn là sự thẩm thấu của những bài học từ các tác phẩm văn chương vào tâm hồn, sự gắn bó khăng khít của tập thể hay sự tự lập của một cá nhân. Tất cả góp phần tạo nên một lối sống tích cực, lành mạnh, tràn đầy năng lượng cho những khởi đầu mới phía trước. Có thể nói rằng, mỗi cuốn sách hay là một người thầy giỏi. “Người thầy” ấy nâng đỡ tâm hồn chúng ta, cho ta những lời khuyên, bài học bổ ích, những câu chuyện kì thú. Càng đào sâu vào tìm hiểu “người thầy” ấy, cảm nhận bằng cả trái tim thì ta lại càng tích lũy được thêm vốn sống, nâng cao trí tuệ và là hành trang cho ta bước vào đời.

Buổi chào cờ khép lại trong bầu không khí nhẹ nhàng, vui tươi của những dòng cảm nghĩ đến từ các bạn sau khi xem video và suy ngẫm về tình yêu với việc đọc sách. Có bạn chia sẻ rằng: “Mình đã cảm thấy có động lực hơn để dành thời gian cho việc đọc sách. Và mình lên kế hoạch mùa hè này sẽ mua sách về nghiền ngẫm, sau đó chọn ra cuốn sách yêu thích để năm sau sẽ tham gia cuộc thi “Sách và tôi”!”. Đây là những niềm vui, tinh thần tích cực để bắt đầu một tuần học mới - tuần đầu tiên trở lại trường sau một thời gian mà các bạn chỉ có thể tham gia lớp học trực tuyến. Mong rằng các bạn học sinh dưới mái trường mang tên Bác có thể xây dựng và bồi dưỡng cho mình thói quen đọc sách, từ đó đón nhận được những giá trị tuyệt vời mà mỗi cuốn sách hay mang lại.

 

Phần giới thiệu của Lê Phan Nhật Thi - 7A5 - Nhất khối THCS

Bài viết: Hoàng Thị Thanh An (10D3)

Ảnh: Đặng Yến Linh (10N1)