Nằm trong khuôn viên trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Nguyễn Tất Thành của chúng mình là một không gian riêng hết sức lí tưởng.

Trường mình gồm có bốn dãy phòng học được xếp thành hình vuông khép kín, ở giữa là cả một khoảng sân trường rộng khoảng 900m2 rợp bóng cây xanh. Khoảng sân này cũng là nơi diễn ra những giờ Chào cờ đầu tuần trang nghiêm, là nơi tổ chức những buổi hội diễn văn nghệ sôi nổi… Với hai cột bóng rổ được đặt ngay ngắn ở hai đầu sân, đây còn là không gian gặp gỡ của những bạn học sinh yêu thích môn thể thao này từ nhiều năm nay.

Sân trường rợp bóng cây xanh và cũng là sân bóng rổ hấp dẫn nhiều bạn

Khu vực sân khấu là nơi đã từng diễn ra nhiều tiết mục văn nghệ đặc sắc

Từ cổng trường vào, phía bên tay phải của các bạn, ngay ở tầng một là căn phòng rộng tới 150m2 dành cho tất cả những học sinh yêu thích môn thể thao bóng bàn. Trước và sau giờ học, khoảng không gian này luôn đông đúc và nhộn nhịp bởi luôn diễn ra những màn so tài giữa học sinh các lớp. Có thể nói, nhờ những khoảng không gian rộng lớn “ưu tiên” cho thể thao mà phong trào thể dục thể thao ở trường mình luôn sôi nổi và luôn đạt thành tích cao trong các giải thi đấu.

Phòng Thể chất rộng 150m2

Huân huy chương được treo kín trong phòng Giáo dục thể chất

Trường mình gồm có 41 phòng học với diện tích đạt chuẩn là 50m2. Với không gian ấy, mọi thành viên đều được thỏa sức vẫy vùng trong “tiểu vương quốc” của mình. Phòng học nào cũng gồm có hai cửa sổ lớn ở mặt sau và một cửa sổ lớn ở mặt trước  giúp lớp học luôn thông thoáng và đón được ánh sáng tự nhiên. Hiện tại, nhà trường đã lắp được đèn chống lóa, chống cận cho 50% số phòng học và tiến tới sẽ thay thế toàn bộ số đèn cũ ở những lớp còn lại trong thời gian tới.

Trong trường có một số phòng chức năng hiện đại để đảm bảo điều kiện học tập tốt nhất cho học sinh: 3 phòng thí nghiệm, 2 phòng tin học, 2 phòng giáo dục nghệ thuật (phòng học Âm nhạc và phòng học Mĩ thuật), phòng thư viện rộng 100m2, và phòng học đa năng với đầy đủ các trang thiết bị công nghệ hiện đại. Các phòng chức năng luôn được tận dụng tối đa, thường xuyên “kín lịch” để hỗ trợ học sinh học tập được hiệu quả nhất.

Phòng Giáo dục nghệ thuật

Ngoài ra cũng cần phải kể đến một hệ thống các phòng nghiệp vụ hỗ trợ cho hoạt động dạy và học của nhà trường, đó là: phòng Hành chính, phòng Tài vụ, phòng Giáo vụ, phòng Đoàn Đội, phòng Hội đồng… Các phòng nghiệp vụ có một đặc điểm chung là đều được đặt ở tầng 1 để thuận tiện cho các thầy cô giáo và học sinh tìm đến làm việc thường xuyên.

Phòng hội đồng rộng 100m2

Phòng Giáo vụ với không khí làm việc khẩn trương

Trường mình còn có một phòng Y tế với diện tích khiêm tốn nhưng giúp học sinh yên tâm hơn khi học tập tại trường. Phòng Y tế luôn có nhân viên y tế trực trong các giờ học, có đầy đủ các trang thiết bị và các loại thuốc thông thường để hỗ trợ kịp thời cho chúng mình khi ốm đau hay bị chấn thương nhẹ.

Đặc biệt nhất là trường mình còn có cả phòng Tâm lí học đường. Đây là một địa chỉ tin cậy để chúng mình tìm đến khi gặp phải những vướng mắc trong cuộc sống, trong các mối quan hệ. Ở nơi đây, chúng mình được lắng nghe, được thấu hiểu, được chia sẻ, và được định hướng để giải quyết những vướng mắc một cách đúng đắn nhất.

Bên cạnh những dãy phòng học hiện đại, trường mình còn có một không gian xanh rất dễ chịu. Có thể nói phần lớn đó là nhờ công lao vun trồng, chăm sóc bồn cây xanh với một niềm đam mê đặc biệt của bác Phạm Ngọc Hùng - Trưởng phòng Hành chính. Chúng mình có thể ngắm nhìn những thân cau và giàn trầu vấn vít, “hít hà” mùi hương của các loại hoa thơm ngát như hoa cau, hoa nhài… lan tỏa khắp sân trường.

Bồn cây xanh được chăm sóc chu đáo

Trước cửa các lớp học cũng đều có cây xanh

Với môi trường học tập đầy đủ và tiện nghi, mỗi ngày đến trường, với chúng mình, thực sự là một ngày vui!

Phóng viên trường Nguyễn Tất Thành