Nằm trong khuôn viên Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, Trường THPT BC Nguyễn Tất Thành trông rất khang trang và được biết đến là một môi trường sư phạm chất lượng cao. Gần mười năm qua, các thế hệ thầy trò của ngôi trường mang tên Bác đã không ngừng phấn đấu “Dạy tốt, học tốt” để trường phát triển và trở thành một trong những nơi đào tạo HS toàn diện của thủ đô.

Được thành lập năm 1998, Trường Nguyễn Tất Thành bao gồm hai cấp: THCS và THPT. Theo PGS. TS Vương Dương Minh - hiệu trưởng nhà trường - Trường Nguyễn Tất Thành được đặt dưới sự quản lí trực tiếp của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội và Sở GD&ĐT Hà Nội. Trường đã được Bộ GD&ĐT đầu tư nguồn kinh phí lớn cho việc xây dựng cơ sở vật chất ban đầu và sắp tới sẽ còn tiếp tục được đầu tư về trang thiết bị để xây dựng thành một trường hiện đại. Hiện nay, ngoài những phòng học khang trang, phòng truyền thống, các phòng thí nghiệm, phòng đồ dùng dạy học, phòng học Ngoại ngữ, phòng học Tin học và thư viện đạt chuẩn, nhà trường còn có phòng dạy mẫu và phòng giáo dục nghệ thuật (dạy Âm nhạc và Mĩ thuật), đáp ứng những điều kiện tốt nhất cho việc dạy học của GV và HS.
Đến nay, nhà trường đã không ngừng lớn mạnh trong mọi lĩnh vực: đào tạo phổ thông với hệ thống các lớp phổ cập, hệ thống các lớp chuyên, đặc biệt là hệ thống lớp chất lượng cao có ngay từ ngày đầu thành lập.
Ngoài việc dạy và học, Trường còn làm tốt công tác xã hội hoá giáo dục, công tác từ thiện, tuyên truyền pháp luật... Trường thường xuyên giáo dục truyền thống cho HS bằng những hoạt động ngoại khoá như đi tham quan các di tích lịch sử, tổ chức dạ hội Tiếng Anh, tổ chức sân khấu văn học... Hàng năm, Trường đều cử CBGV và HS đi thăm và tặng quà cho Trung tâm điều dưỡng Thương binh Thuận Thành - Bắc Ninh và trao học bổng Nguyễn Tất Thành cho những HS có thành tích học tập xuất sắc và những em là HS nghèo vượt khó. Đặc biệt, nhà trường đã phối hợp với Khoa Tâm lí của Trường ĐHSP Hà Nội và UNESCO Việt Nam tổ chức phòng tham vấn học đường nhằm giúp HS giải quyết những vướng mắc về tâm lí. Phòng tham vấn “Tâm sự tuổi hồng” của trường hoạt động từ tháng 3/2006 đã thực hiện hàng trăm ca tư vấn cho HS và là địa chỉ được các em và phụ huynh tin cậy. Nhà trường còn có CLB Cha mẹ HS nhằm cung cấp cho phụ huynh những kiến thức và kinh nghiệm nuôi dạy con. CLB này đã thu hút nhiều phụ huynh HS tham gia.
Trường đã được Bộ GD&ĐT giới thiệu kết nghĩa với Trường Anderson Junior College (Singapore). Hàng năm, nhà trường phối hợp với trường Raffles Institution và Raffles Girl’s school (trường THPT đứng đầu Singapore) tuyển chọn HS lớp 9, 10 của trường sang học ở Singapore theo chế độ đài thọ 100% chi phí (học phí, ăn, ở, đi, lại.)
Năm học 2006-2007, Khối THCS của Trường được Sở GD&ĐT Hà Nội đánh giá xếp loại Tốt trong đợt kiểm định các điều kiện và chất lượng giáo dục (toàn thành phố có 19/263 Trường được xếp loại Tốt). Nhà trường đã được công nhận là Trường THPT đạt chuẩn Quốc gia vào tháng 5 năm 2007.